Yến sào và sự lạm dụng không tốt đối với trẻ em

103

Bất cứ cái gì thừa cũng không tốt và yến sào cũng vậy. Yến sào và các món ăn yến sào rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em nên ai ai cũng cho con mình ăn quá nhiều mà không biết nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược.

Yến nếu ăn đúng cách, đúng liều đúng lượng thì trẻ em sẽ thông minh, da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh,… nhưng nếu ăn quá nhiều so với liều lượng cần thiết của trẻ lại khiến trẻ không hấp thu hết được. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích trong cách cho trẻ ăn yến:

Không cần quá nhiều

Người lớn và trẻ em có cơ địa khác nhau nên nhu cầu về yến cũng khác nhau. Không phải cứ người lớn ăn bao nhiêu thì cũng cho trẻ ăn bấy nhiêu, thậm chí là ăn nhiều hơn. Nếu bé hấp thụ kém thì dù bạn tẩm bổ bao nhiêu đi nữa thì cũng phát triển được nhiêu đó.

Để bé phát triển toàn diện cần có nhiều chất dinh dưỡng khác chứ không phải một mình yến sào. Nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều yến sẽ khiến trẻ lười ăn các món khác mà chỉ thích khẩu vị của yến. Điều này làm mất sự cân bằng các chất dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, khiến cho trẻ có một thói quen ăn uống không khoa học. Và đương nhiên nó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé..

Tránh lãng phí

Dù là người lớn hay trẻ em thì dùng đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Ăn nhiều thì công dụng cũng chỉ đến vậy mà thôi. Đối với con nhỏ nên cho con ăn đúng cách, đúng liều lượng để các chất dinh dưỡng có trong yến có thể đi vào cơ thể hết. Nếu ăn nhiều thì sau khi hấp thụ vừa đủ thì nó sẽ trở thành thừa thãi và lãng phí.

Yến sào là thứ đắt tiền, hãy để số tiền mua yến sào dư cho những món ăn dinh dưỡng khác để tránh lãng phí và con có thể phát triển toàn diện.

Yến không phải là cách duy nhất

Yến tốt thật đấy, nhưng nhiều đứa trẻ không có yến vẫn phát triển tốt đấy thôi. Và không phải đứa trẻ nào ăn yến thì cũng như đứa trẻ nào, đều thông minh và khỏe mạnh, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Có yến cho con ăn thì tốt, nhưng không có thì hãy bổ sung cho con bằng những món ăn có nhiều chất dinh dưỡng khác. Yến không hề rẻ nên không phải gia đình nào cũng có thể mua được. Ngoài yến ra thì con có nhiều cách khác để giúp con khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và có sức để kháng tốt, vì vậy các mẹ hãy thay đổi thực đơn cho con hàng ngày nhé.

Bé sơ sinh tuyệt đối không được dùng yến sào

Yến dành cho nhiều đối tượng: Người già, đàn ông, phụ nữ, người mang thai và trẻ em,… Nhưng với trẻ sơ sinh thì tuyệt đối không được dùng. Từ 7 tháng tuổi trở đi khi biết ăn dặm thì trẻ mới được dùng yến nhưng hãy nhớ ăn với số lượng ít và tăng từ từ theo thể chất của bé. Ăn trước bừa ăn là tốt nhất vì chúng sẽ làm tăng đường huyết trong máu, giảm cảm giác thèm ăn, tăng biểu hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần ăn trong bữa ăn sau đó, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Lưu ý: Khi nấu yến sào nên để nhiệt độ vừa phải để không làm mất chất. Cách chế biến yến sào ngon, dễ ăn nhất chính là thêm các loại thực phẩm khác để bữa ăn của bé không nhiều chất này mà thiếu đi chất kia, giúp trẻ ngon miệng và không quá kén ăn.

> Những món ăn bổ dưỡng nhưng làm hại con trẻ không phải ai cũng biết