Yến sào: “Người ăn không hết kẻ lần chẳng ra”

79

Một ly trà, café hay nước ngọt,… khiến bạn thích thú và muốn được thưởng thức nó. Nhưng với nhiều người, việc mỗi sáng mai thức dậy hay tối đi ngủ uống ly nước yến sào lại trở thành … cực hình. Bạn cảm thấy nhàm chán thay vì thích thú, và bạn xem đó như là sự gượng ép cho cơ thể bù đắp dinh dưỡng, hừng hực sức sống. Bạn biết không, sự nhàm chán ấy của bạn chính là mơ ước của rất nhiều người mà có thể cả đời này họ không thể sở hữu được.

“Người ăn không hết…”

Để làm ra một chén chè, chén suop, ly nước yến,… mà bạn thưởng thức hàng ngày đã phải trải qua biết bao gian nan, khó khăn mới có được hay không? Yến sào là sự kết tinh của vô số những thứ vất vả trong thời gian dài mới ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

Đầu tiên, nó là sự tinh hoa của đất trời, là kết tinh những gì tinh túy nhất của loài chim yến (nước dãi). Tổ chim yến được làm ở những hang động ngoài biển, chịu biết bao phong ba bão táp mới có thể hình thành nên hình thù. Đó là tổ yến tự nhiên, còn tổ yến nhà dưới đôi bàn tay chăm sóc cần mẫn, chịu khó của người nông dân để làm nên tổ yến thô đưa ra thị trường. Muốn khai thác yến đảo, con người còn phải đánh cược cả tính mạng của mình, hỏi sao không quý cho được?

> Tổ yến – nguồn dinh dưỡng đến từ thiên nhiên

Rồi khi đã có tổ yến thô, sau đó là cả quy trình xử lý vất vả sao cho vừa sạch sẽ lại đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng. Có được chén chè yến trong tay hay cầm lên ly nước yến để uống là biết bao nhiêu công sức của rất nhiều người đổ vào. Yến sào quý, quý ở thành phần dinh dưỡng một, thì còn quý ở sự khan hiếm và tính chất khai thác nguy hiểm, khó khăn mười.

Muốn khai thác yến đảo, con người còn phải đánh cược cả tính mạng của mình, hỏi sao không quý cho được?
Muốn khai thác yến đảo, con người còn phải đánh cược cả tính mạng của mình, hỏi sao không quý cho được?

Nhiều người trong gia đình thường coi việc dùng yến như là “công việc thường ngày ở huyện” có chút nhàm chán. Đó hầu hết là những ông bố, đứa trẻ được những người vợ, người mẹ chăm chút, dâng đến tận miệng. Hoặc bản thân người đó tự mua về và dùng hàng ngày nhưng lại cho rằng vì nó tốt thế này thế nọ nên cố gắng dùng chứ thực sự thì không có thiết tha gì.

> Đừng lãng phí tiền bạc vào yến sào nếu không cần thiết

“… kẻ lần chẳng ra”

Yến sào là loại thực phẩm quý hiếm nên không phải là ai cũng có thể sở hữu được. Gía tổ yến rất cao, để có thể sử dụng thường xuyên thì phải bỏ ra không ít tiền mới có được. Về giá cụ thể của yến sào có thể tham khảo bảng giá tổ yến của công ty Khánh Hòa.

Ở thị trường Việt Nam, yến sào Khánh Hòa, Nha Trang… là những thương hiệu nổi tiếng, có giá rất cao khoảng 50-60 triệu/kg.

Bên cạnh các sản phẩm được khai thác tự nhiên, hiện nay nhiều nhà đầu tư mô hình nuôi yến trong nhà ở các tỉnh như Cần Giờ, Tiền Giang, đảo Phú Quốc và các tỉnh ven biển, giá bán rẻ hơn, khoảng 30-40 triệu/kg.

"Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra", thói đời chính là như vậy!
“Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra”, thói đời chính là như vậy!

Dù đã có thêm loại hình yến nuôi nhưng nhìn chung giá của nó vẫn không dễ chịu chút nào, nó vẫn cao quá so với thu nhập của nhiều người dân nước ta. Có nhiều người rất cần yến sào như họ bị bệnh, bị ốm,… nhưng họ lại không có tiền để mơ đến yến sào chứ không nói gì đến việc ăn yến hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Sự khác nhau trong thái độ dùng yến chính là sự phân biệt giàu nghèo rõ nét nhất trong xã hội. Cái thứ mà người có tiền cảm thấy chán ngán thì đó lại là mơ ước một lần chạm đũa đến của rất nhiều người.