Yến sào là món ăn quý từ xa xưa

225

Sự phổ biến của yến sào ngày nay có khi nào chúng ta nghĩ đến yến sào có từ bao giờ không? Vì đâu chúng ta lại biết đến món ăn vô cùng quý giá này? Yến sào hay còn gọi là tổ yến, trong những ngày đầu tiên đã được tìm thấy trong triều đại nhà Đường (năm 618 – 907 TCN).

Trong sách y học cổ truyền của Trung Hoa về thực phẩm sức khỏe, yến sào được nhập khẩu vào Trung Quốc từ khu vực Đông Nam Á, chỉ được dùng cho các hoàng đế Trung Hoa.

Yến sào dùng cho vua chúa

Bạn có biết vì sao lại có hai từ “yến tiệc” mỗi lần nhà vua mở tiệc không? Bởi vì nó nằm trong danh sách bát trân – 8 món ăn nổi tiếng mà chỉ những buổi hậu đãi xa xỉ của các bậc vua chúa mới có. Tục truyền rằng, hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng (Trung Quốc) và Vua Minh Mạng (Việt Nam) tin rằng yến sào là thứ thuốc cải lão hoàn đồng, dùng thay cơm ăn hàng ngày.

Dù không được chứng kiến nhưng khi xem phim chúng ta vẫn thường thấy yến sào xuất hiện liên tục với mật độ dày đặc. Đó là mỗi lần chầu triều hoặc khi Hoàng thượng đi đến các hậu cung chơi thì sẽ được các Hoàng phi nấu cho một chén chè. Chén chè đó chính là chè tổ yến, dùng để bồi bổ cho tấm thân vàng ngọc của Hoàng thượng.

Kể từ đó yến sào được dùng phổ biến trong hoàng cung giúp các bậc vua chúa và quan chức triều đình duy trì sức khỏe cường tráng. Đặc biệt là Hoàng hậu và quý phi họ rất yêu thích món ăn này. Bởi vì không chỉ tốt cho sức khỏe, tổ yến còn lưu giữ nét trẻ đẹp của họ, giúp Hoàng thượng luôn yêu thích.

Chính vì vậy, không đợi đến ngày nay mới khám phá ra chất dinh dưỡng có trong yến sào. Mà từ ngày xưa yến sào đã được biết đến như một thứ quý hiếm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Với hơn 50% protein không béo, 18 loại axit amin31 nguyên tố vi lượng, tổ yến được xem là quà tặng vô giá của thiên nhiên, bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, đem lại nguồn năng lượng quý giá cho cơ thế của con người.

Cụ thể:

Với phụ nữ: Mỹ phẩm chỉ có thể lấp đi khuyết điểm tạm thời nhưng với yến sào thì thanh xuân được lưu giữ một cách lâu nhất. Làn da mịn màng, chống lão hóa một cách tự nhiên,… yến sào là loại mỹ phẩm tốt nhất mà không một loại mỹ phẩm nào có thể thay thế được.

Yến sào dùng cho vua chúa

Với trẻ em: Bên cạnh việc tăng cường dưỡng chất cho bé một cơ thể phát triển khỏe mạnh thì  các nguyên tố vi lượng có trong tổ yến giúp hệ thần kinh ổn định, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi,…

Với phụ nữ mang thai: Sử dụng yến sào trước, trong và sau khi mag thai giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ và cho bé một sự phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ.

Đối với người già: Dùng tổ yến giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp, cải thiện hệ hô hấp, giúp xương chắc khỏe,…

Đối với nam giới: giúp cơ thể săn chắc, hỗ trợ kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan,… và đặc biệt là điều hòa chức năng tình dục.

Yến sào dùng cho vua chúa

Yến sào ngày xưa dùng chỉ dùng cho vua chúa, nhưng yến sào ngày nay có thể cung cấp cho rất nhiều người có điều kiện. Tuy nhiên với cảnh báo bán buôn yến sào tràn lan như ngày nay người dùng nên cẩn thận kẻo mua trúng hàng giả, hàng kém chất lương.