Yến sào Khánh Hòa trong mắt người nước ngoài

82

Đối với người nước ngoài khi đến Việt Nam, đặc biệt là Khánh Hòa thì “chưa thưởng thức yến sào, xem như chưa đến Nha Trang”, yến sào đã trở thành thương hiệu biểu tượng vùng đất Nha Trang.

Người Nhật chuộng yến sào thiên nhiên của Khánh Hòa

Ông Shimizu Hideaki – GĐ Công ty Akusabiso – Nhà phân phối độc quyền các loại sản phẩm yến sào Khánh Hòa tại thị trường Nhật Bản, cho biết: “Người Nhật đặc biệt coi trọng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên. Tại Nhật Bản, ngày càng nhiều gia đình quan tâm tìm hiểu và sử dụng yến sào cùng các loại sản phẩm chế biến từ tổ yến để bồi dưỡng cơ thể. Chất lượng yến sào Khánh Hòa tốt nhất thế giới – tất thảy những người thường xuyên ăn yến đều cảm nhận và phân định rõ điều này”.

Tại Nhật Bản, sản phẩm yến sào Khánh Hòa đã và đang thu hút sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng, nhất là phụ nữ và người cao tuổi. Ông Asano Suzuki giải thích thêm: “Hiện, tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhất thế giới – phụ nữ là 86 tuổi và nam giới thọ 80 tuổi. Rất nhiều công trình nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân khiến người Nhật trường thọ, các chuyên gia đều thừa nhận, người Nhật có chế độ ăn uống rất lành mạnh. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn thiên nhiên. Nếu thường xuyên ăn súp yến với liều lượng nhỏ thôi, bạn sẽ cải thiện được tình trạng lão hóa, cơ thể nhẹ nhàng, đầu óc tỉnh táo hơn. Gần đây, chúng tôi may mắn được dùng sản phẩm chế biến từ tổ yến khai thác tại các đảo trong vùng vịnh Nha Trang. Tác dụng của nó giúp tôi cắt nghĩa được vì sao yến đảo thiên nhiên của Khánh Hòa được giới thượng lưu Hồng Kông (trung tâm phân phối yến sào lớn nhất thế giới) tấn phong là yến vua – king nest. Cảm nhận đặc biệt ấy đã khiến tôi không thể trì hoãn việc đạt vé máy bay và chúng tôi đã có mặt tại “biển yến” Khánh Hòa đúng mùa khai thác yến sào”.

Trên thị trường có rất nhiều loại yến nhưng người nước ngaoif chỉ ưa chuộng yến sào nguồn gốc thiên nhiên của Khánh Hòa
Trên thị trường có rất nhiều loại yến nhưng người nước ngaoif chỉ ưa chuộng yến sào nguồn gốc thiên nhiên của Khánh Hòa

Người Nhật rất quan trọng vấn đề sử dụng những sản phẩm thiên nhiên, được khai thác đúng mùa, đúng vụ, vì lúc này chính là lúc thực phẩm được tươi ngon, giữ được hương vị hoàn hảo nhất. Chính vì vậy du khách nước ngoài, đặc biệt là người Nhật khi qua đây họ đều muốn “mục sở thị” tổ yến trong hang yến và mua sản phẩm đó mang về.

Theo phản ánh của các cơ sở kinh doanh yến sào, hiên trên thị trường có nhiều loại tổ yến với nguồn gốc xuất xứ khách nhau, nhưng du khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan, Singapore…chỉ đặt mua yến đảo thiên nhiên của Khánh Hòa về làm quà hoặc để dành dùng dần.

Cơ hội để mở rộng xuất khẩu

Trải qua hơn 20 năm hình thành phát triển, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã nâng tầm các ngành nghề sản xuất, chế biến yến sào lên một tầm cao mới. Nếu như năm đầu tiên mới thành lập, công ty chỉ quản lý 8 đảo yến với 40 hang yến, nhờ việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật và bí quyết nhân đàn, di đàn chim yến, đến nay đã phát triển “không gian yến sào” tại 32 đảo169 hang lớn, nhỏ. Nhờ áp dụng phương pháp khai thác hợp lý, kết hợp với bảo vệ đàn chim yến, nên sản lượng yến ngày càng tăng cao.

Yến sào và giá trị của nó không chỉ được công nhận ở trong nước mà còn vươn xa ra cả thế giới
Yến sào và giá trị của nó không chỉ được công nhận ở trong nước mà còn vươn xa ra cả thế giới

Có được bước tiến vượt bậc như vậy là cũng nhớ sự coi trọng của các du khách khắp mọi miền thế giới. Việc xác nhận yến sào Khánh Hòa tốt nhất thế giới đã tạo nên động lực mạnh mẽ giúp ngành yến sào ngày một mở rộng quy mô, tăng cường chất lượng, đẩy mạnh xuất khẩu ra bên ngoài.

Đến thời điểm này, hơn 40 dòng sản phẩm Yến sào Khánh Hòa đã có mặt tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hệ thống showroom, cửa hàng liên kết tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Singapore, Lào và đặc biệt là các quốc gia trong khối G20. Đồng thời, Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại tại các nước trong khu vực ASEAN… Các dòng sản phẩm xuất khẩu của Công ty đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

> Thủy tổ ngành yến sào là ai?

> Những dấu hiệu đáng buồn trên thị trường yến Việt