Yến huyết và bạch yến, yến nào tốt hơn?

97

Yến sào được chia thành 3 loại chính: huyết yến, hồng yến và bạch yến. Trong đó huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi và giá cao hơn so với các loại yến còn lại. Nhiều người thắc mắc có phải vì nó tốt hơn nên giá cao hơn hay không?

Quan niệm về yến huyết

Yến huyết là tổ chim yến do quá trình làm tổ chim làm việc quá sức nên xổ huyết, hoặc những con chim yến già hay yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ. Trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.

Nhưng một số người lại cho rằng do chim yến ăn phải một lượng lớn chất sắt có trong hải sản hoặc thực phẩm có nhiều chất sắt và khi làm tổ sẽ cho ra tổ yến huyết.

Chứng minh của các nhà khoa học thì yến huyết hình thành do dao động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăncủa yến tạo ra hay con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt)  thì sẽ có màu đỏ…

Huyết yến có quý hơn các loại yến khác?

Tuy có nhiều quan niệm khác nhau về màu đỏ của tổ yến song chung quy lại thì yến huyết đắt hơn do nó hiếm hơn. Yến huyết và hồng yến trên thị trường rất hiếm, chỉ chiếm 10% tổng sản lượng yến trên thị trường thế giới. Bạch yến là thông dụng nhất, chiếm 90% phần còn lại. Nhưng có phải hiếm là quý?

Theo đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, với rất nhiều cách chế biến tổ yến như dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.
Theo tây y, yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ. Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết và yến trắng về thành phần đạm.
Nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm, cho thấy yến sào không chứa các protein và axít alginic của rong tảo. Điều này chứng minh yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên.
Như vậy, việc giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với yến trắng phải chăng chỉ là do nó quá hiếm nên thành quý vậy thôi?

Huyết yến

Cẩn thận kẻo bị lừa

Chính sự hiếm này của yến huyết mà người tiêu dùng nghĩ rằng quý mặc dù khoa học chưa chứng minh được sự vượt trội của nó so với yến khác. Nhưng lợi dụng nhu cầu này mà nhiều người đã bất chấp tất cả để tạo ra các loại yến huyết giả.

Họ đã cô tình tiêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời vì mặt hàng này luôn rất hút khách. Cũng có rất nhiều cửa hàng lấy yến sào bình thường đem nhuộm đỏ để bán với giá cao thu lợi bất chính.

Do đó, khi mua yến huyết hay yến sào bạn cũng nên đến các cơ sở uy tín để mua nhé.