Xem tivi trên 3 tiếng mỗi ngày có nguy cơ chết sớm

96

Tivi ngày nay rất phổ biến với hàng loạt các kênh và chương trình hấp dẫn khác nhau. Nhiều người thời gian rảnh hầu hết đều dành cho xem phim, nhưng họ không biết rằng xem tivi nhiều nguy cơ chết sớm càng cao.

Nghiện tivi giảm tuổi thọ

Với mỗi gia đình tivi không có gì là xa lạ, mỗi nhà đều sắm ít nhất một chiếc tivi. Có nhà mỗi phòng một chiếc, phục vụ nhu cầu của từng người. Ngày nay, với sự bùng nổ của máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, tivi có vẻ như càng ngày càng lép vế. Nhưng không, tivi cũng không hề kém cạnh khi luôn đổi mới các chương trình hay, có nhiều kênh phục vụ mọi nhu cầu và kể cả thiết kế tivi cũng một ngày một hiện đại khiến người dùng bị hấp dẫn, lôi cuốn.

Các nhà khoa học đưa ra mức cảnh báo đối với mỗi người khi xem tivi là 3 tiếng đồng hồ. Nếu chúng ta ngồi trước tivi hơn 3 tiếng mỗi ngày thì nguy cơ chết sớm sẽ cao gấp đôi người bình thường.

Nghiện tivi tăng nguy cơ chết sớm

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa rằng mặc định xem tivi là chết sớm. Cái các nhà khoa học muốn nhấn mạnh ở đây là xem nhưng không vận động, nghĩa là ngồi lỳ xem phim suốt ngày khiến chúng ta mắc bệnh huyết áp cao, béo phì, ung thư, bệnh tim mạch và cái chết cũng bắt nguồn từ đó.

Chính vì vậy, để xem tivi được lành mạnh, chúng ta phải kết hợp với sự vận động thường xuyên bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Thời gian xem phim chỉ nên dừng lại ở 2 tiếng mỗi ngày để sức khỏe luôn được tốt nhất.

Xem tivi nhiều tăng nguy cơ ung thư vú

Xem tivi nhiều không chỉ giảm tuổi thọ với con người mà còn tăng nguy cơ ung thư đối với phụ nữ, như ung thư vú, ung thư buồng trứng, các vấn đề về tủy xương. Ngoài việc ngồi lâu, ít vận động thì phụ nữ khi ngồi xem phim thường kết hợp ăn vặt – là những thứ gây nên ung thư.

Khi xem phim nhiều, cơ thể ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến cho cơ thể thiếu hụt vitamin D tự nhiên. Sự thiếu hụt này khiến cơ thể người yếu ớt, sức đề kháng yếu và cơ thể rất dễ bị bệnh. Theo đó, ngồi nhiều khi xem phim tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là bệnh thận, nó cũng sẽ đến khi con người lười vận động và nghiện tivi. Tỷ lệ những bệnh này nữ giới khả năng bị cao hơn nam.

Với phụ nữ, ngồi nhiều sẽ ảnh hưởng đến nhan sắc của họ. Khi chúng ta ngồi, các bệnh về cơ, khớp và quá trình lão hóa tiến triển nhanh. Cơ thể sẽ mất đi vẻ căng tràn sức sống và trông phụ nữ thật “héo úa”, không một chút hấp dẫn nào.

Nghiện tivi tăng nguy cơ chết sớm

Xem tivi tương đương với hút thuốc lá

Theo một nghiên cứu thì cứ mỗi một giờ xem tivi con người sẽ giảm đi 22 phút tuổi thọ. Trong khi đó một điếu thuốc lại lấy đi 11 phút tuổi thọ. Tivi được liệt vào danh sách những tác nhân giảm tuổi thọ của con người lớn nhất, đặc biệt là trong thời đại hiện nay. Ngày nay, số người hút thuốc ngày một giảm đi trong khi số người xem tivi lại tăng lên đáng kể. Tuy nhiên tất cả con số này chỉ thành sự thật khi mà chúng ta xem phim nhiều và không vận động.

Nhu cầu xem truyền hình là không thể thiếu đối với con người. Hãy để tivi làm bạn đồng hành của chúng ta mỗi ngày chứ không phải là kẻ thù của tuổi thọ. Bằng cách có được thời gian xem phim hợp lý, kết hợp vận động thường xuyên, có những bài tập thể dục nhẹ nhàng.

> Lợi ích không ngờ khi cho trẻ xem tivi

> Hãy bảo vệ bản thân khi xem tivi