Vì sao yến sào gây ung thư

85

Yến sào nếu mua được chính hãng thì sẽ trở thành món ăn giàu chất dinh dưỡng, vị thuốc hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh ung thư. Nhưng nếu mua trúng yến sào giả thì “tiền mất tật mang” và có khả năng gây ung thư. Là mặt hàng được nhiều người tin dùng, mang lại lợi nhuận cao nên công nghệ làm giả yến ngày một nhiều và tinh vi. Người tiêu dùng đứng trước thị trường buôn bán yến sào hỗn loạn này nếu không tỉnh táo sẽ dễ dàng sa vào bẫy của người bán hàng.

Trình độ “mông má” yến ngày một cao

Lên google chúng ta gõ từ khóa “yến sào” thì sẽ có hàng loạt các danh sách các cửa hàng bán yến với cam kết chính hãng 100%. Nhưng làm sao chúng ta biết được đâu là thật đâu là giả. Đi kèm với đó là những bài báo, diễn đàn luôn đưa tin, tranh luận về tình trạng yến sào giả tràn lan. Cảnh báo thì cảnh báo, đề phòng thì vẫn đề phòng thế nhưng mua trúng hàng giả thì vẫn cứ mua trúng. Tại vì trình độ làm giả ngày một tinh vi khiến người tiêu dùng bằng con mắt thường không thể nhận ra được.

Những chiêu thức làm giả bao gồm: Yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn thêm tinh bột hay đường hóa học, yến làm bằng tinh bột, yến phun sương để tăng trọng lượng,… Đặc biệt là công nghệ làm sạch yến bằng thuốc tẩy đang gây xôn xao dư luận thời gian qua. Theo đó, quy trình làm sạch lông chim được thực hiện như sau: Để làm sạch lông chim, tạo chất dính vào tổ yến công nhân đã cắt tổ yến ngâm vào thuốc tẩy. Sau vài tiếng đồng hồ, để ráo và cho nước sôi trụng lần nữa để mùi thuốc tẩy bay đi. Yến vụn cho vào khuôn, đóng thành tổ và đem sấy một ngày một đêm thì cho ra các sản phẩm đủ hình dạng như hình lá, hình tròn, hình dài,…

Yến huyết có giá cao hơn yến khác, người tiêu dùng cũng chuộng yến huyết hơn chính vì vậy mà ngày càng nhiều cơ sở “phù phép” yến khác thành yến mà đỏ. Một số cơ sở sử dụng H2O2 – một hóa chất có độc tố rất mạnh có thể gây nên ung thư để tẩy mùi tổ yến, còn SO2 và SO3 thì dùng làm trắng tổ yến,…

Tất cả những hàng vi làm giả dù là bằng phương pháp nào thì khi sử dụng cũng khiến người tiêu dùng đổ bệnh. Người ta tìm đến yến sào là mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh nhưng chẳng may mua phải yến sào giả thì đúng là chính mình bỏ tiền mua bệnh.

Yến giả

Yến sào bổ nhưng là bổ ngửa

Không những bày bán la liệt các mặt hàng “dởm” với mác yến đảo thiên nhiên mà trên thị trường còn có yến sào nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia,…nhưng giới thiệu lại là yến Việt Nam. Và một khi đã đóng thành bao bì thì người tiêu dùng không thể nào phân biệt được đâu là yến nhập, đâu là yến ta.

Các chuyên gia cho rằng, trong khi thị trường yến sào còn vàng thau lẫn lộn thì người tiêu dùng cần tham khảo kỹ thông tin để nhận biết yến sào thật – giả.
Tổ yến là thực phẩm có chứa các axít amin và một số vi khoáng chất nên có thể dùng bồi bổ cho người có tuổi, ăn uống kém, sức khoẻ yếu. Cách chế biến nên theo hướng dẫn nhà sản xuất, chủ yếu là chưng, hấp để bảo tồn các chất dinh dưỡng. Cần tìm địa chỉ đáng tin cậy để mua được hàng thật, tránh tình trạng đã mất nhiều tiền lại rước bệnh vào thân.

Vậy thì vì sao yến sào gây ung thư? Câu trả lời chính là do người tiêu dùng mua trúng yến giả, kém chất lượng mà thôi.