Vì sao chúng ta có thể đi trên thủy tinh và than hồng “bình yên”?

106

Mấy hôm nay cư dân mạng xôn xao bàn tán với hình ảnh học sinh một trường trung học chân trần bước trên thảm rải thủy tinh. Nhiều người lo lắng với hành động này, nhưng nó có thật sự nguy hiểm không chúng ta cùng lý giải qua bài viết hôm nay nhé!

Mảnh vỡ thủy tinh

Chắc chắn với nhiều người chưa một lần đặt chân lên tấm thảm thủy tinh ấy sẽ cho rằng khi đặt chân lên, hàng ngàn mảnh vỡ thủy tinh sắc nhọn sẽ đâm vào chân bạn. Nhưng sự thật thì có rất nhiều người vẫn “bình yên vô sự”. Tại sao vậy?

Đi trên thủy tinh vẫn không sao

Thực chất, không hề có điều gì bí ẩn ở đây mà tất cả chỉ là một hiện tượng vật lý đơn giản mang tên “áp suất”. Áp suất trong vật lý là áp lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc của vật thể. Trong trường hợp này, lực được tính dựa trên cân nặng.

Nếu như bạn chỉ giẫm lên một mảnh thủy tinh sắc nhọn, áp suất sẽ rất lớn do toàn bộ trọng lực của cơ thể dồn lên một mảnh thủy tinh duy nhất – lực này đủ lớn để đâm thủng da chúng ta.

Tuy nhiên, khi giẫm lên nhiều mảnh, áp lực lúc này sẽ được dàn đều trên mỗi phần da tiếp xúc với thủy tinh. Áp suất cũng theo đó mà giảm đi nhiều lần, giúp chúng ta hoàn toàn “bình yên”.

Đi trên thủy tinh vẫn không sao

Đó chính là lý do tại sao một số người có thể chân trần hoặc ngủ trên bàn chông mà không có vấn đề gì xảy ra.

Điều quan trọng nhất cần nhớ trước khi bước qua thủy tinh hay giẫm lên bàn chông – đó là phải tự tin. Cùng với đó, bạn cần phải đặt chân thẳng, bước chậm và vuông góc để áp lực được dàn đều. Lúc này, việc bước chân trần trên mảnh thủy tinh sẽ không còn trở nên đáng sợ như nhiều người vẫn tưởng.

Bước chân trên than hồng

Bước chân trên than hồng không phải là một thử thách kỳ quái bởi vì nó là một tập tục của rất nhiều nước trên thế giới. Tại Ấn Độ vào năm 1.200 TCN, đi trên than hồng là một nghi lễthử thách sức mạnh và sự dũng cảm của con người. Tại Nhật Bản, lễ hội đi bộ trên lửa được tổ chức vào tháng 3 hàng năm và là một tập tục được cho là đem lại sự may mắn. Ngay tại Việt Nam, bước trên than cũng là tập tục lâu đời của một số dân tộc như Phà Thẻn (Hà Giang) sau mỗi mùa gặt bội thu.

Đi trên than hồng vẫn không sao

Không những thế, những lớp than này thông thường khi nóng đỏ sẽ đạt nhiệt độ khoảng 500 độ C. Phải chăng bàn chân họ sẽ bị “thiêu cháy” ngay lập tức nếu đi trên lớp than này?

Sự thật là những người đi trên than hồng vẫn hoàn toàn bình yên. Lý giải về hiện tượng đi trên than mà không bỏng chân, các chuyên gia vật lý cho rằng, nhiệt độ chỉ là một trong nhiều yếu tố liên quan đến sự truyền nhiệt, bên cạnh một chỉ số quan trọng – chỉ số phóng lưu nhiệt và thời gian tiếp xúc.

Trong vật lý, chỉ số phóng lưu nhiệt được tính dựa trên độ dẫn nhiệt, mật độ và nhiệt dung riêng. Hệ số phóng lưu nhiệt của than sẽ quyết định nhiệt lượng truyền đến chân chúng ta có gây bỏng hay không.

Trong các tập tục bước trên than, người ta thường sử dụng than củi, loại than có độ dẫn nhiệt, mật độ và nhiệt dung riêng đều thấp. Nếu người đi trên than hồng bước đủ nhanh, thời gian tiếp xúc giữa than và bàn chân đủ nhỏ thì lượng nhiệt trao đổi có thể không tới mức gây bỏng.

Bên cạnh đó, do bàn chân là tổ chức nhiều mạch máu nên trong khoảng thời gian nhấc chân khỏi than giữa các bước đi, dòng máu lưu thông sẽ phát tán lượng nhiệt mà bàn chân đã hấp thụ. Đồng thời khi than nguội, trên bề mặt sẽ xuất hiện một lớp muội than cách nhiệt, góp phần ngăn ngừa nguy cơ bị bỏng.

Không chỉ vậy, để đảm bảo an toàn, nhiều nơi còn ứng dụng một số thủ thuật. Phổ biến nhất, đó là làm ướt chân trước. Do hơi nước có công suất nhiệt thấp và dẫn nhiệt kém nên khi bước đi, hơi nước bốc lên tạo thành một lớp bảo vệ dưới chân.

Đi trên than hồng vẫn không sao

Thậm chí như người Hoa xưa sau khi nhúng chân vào nước còn bước qua cát.Lớp cát bám vào chân cũng góp phần tạo một lớp cách nhiệt, giúp ta có thể bước đi dễ dàng.

Tuy nhiên, đi trên than hồng khó hơn đi trên thủy tinh rất nhiều lần. Bạn cần được hướng dẫn, tập luyện rất nhiều trước khi thử nếu không bạn sẽ bị bỏng nặng. Và dù là đi ở đâu, hay làm bất cứ việc gì khó khăn điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, tự tin thì mới có thể vượt qua được.