Văn hóa Chăm đậm nét trên tháp Po Klong Garai, Ninh Thuận

  99

  Nếu như vịnh Hạ Long là địa điểm du lịch ưa thích trên con đường hành trình đi về phía Bắc của người lưc khách hay ngọt ngào qua câu vọng cổ phương Nam trên những dòng sông chở đầy phù sa thì khi tìm về mảnh đất miền Trung đầy nắng vào gió. Du khách sẽ bị chinh phục ngay bởi những đồi cát mênh mông bên dải biển trong xanh và dấu ấn văn hóa Chăm xưa cũ trên ngọn đồi được che chở quanh năm bởi cây xanh rợp bóng. Du lịch Ninh Thuận những ngày cuối hạ, bước chân ta như lạc vào một thế giới khác của tháp Po Klong Garai huyền thoại.

  Xem thêm: Về miền Tây ngất ngây câu vọng cổ

  Văn hóa Chăm đậm nét trên tháp Po Klong Garai, Ninh Thuận
  Văn hóa Chăm in dấu trên tháp Po Klong Garai

  Tháp Po Klong Garai lặng yên trên ngọn đồi Trầu, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Đây được xem là một quần thể tháp lớn tại khu vực miền Trung vẫn còn khá nguyên vẹn, bao gồm tháp Chính, tháp Lửa và tháp Cổng, là một trong những cụm tháp hùng vĩ và đẹp nhất trong những đền tháp của người Chăm còn tồn tại ở Việt Nam hiện nay.

  Trong đó, tháp Chính  được xây dựng để thờ vua Pôklông Garai (1151 – 1205). Người đã có nhiều công lao to lớn đối với dân tộc Chăm ở vùng đất phía nam mới được khai khẩn, nhất là trên lĩnh vực thuỷ lợi. Hơn thế, dưới triều vua Pôklông Garai trị vì, đất nước Chăm luôn được hưng thịnh, nhân dân được ấm no nên không khó để hiểu tại sao người dân lại tôn kính và thể hiện lòng thành của mình sau khi ông mất.

  Văn hóa Chăm đậm nét trên tháp Po Klong Garai, Ninh Thuận 2
  Khu vực tháp Chính để thờ vị vua Po Klong Garai

  Đặt chân lên mảnh đất còn in dấu ấn Chăm lên thời gian, người lữ khách còn được nghe kể về truyền thuyết gắn liền với Po Klong Garai từ người bản địa. Tương truyền, ngôi tháp này được xây xuất phát từ một cuộc thi xây tháp để tránh việc binh loạn giữa vua Pôklông Garai và tướng Hakral của nước Miên. Vua Po Klong Garai xây tháp trên đồi Balhla, còn tướng Hakral xây ở vùng Balhul. Kết quả vì bên vua Pô Klong Garai hoàn thành trước, tướng Hakral thua cuộc đành rút quân về, ngọn tháp đó thuộc về nhà nước Chăm và được người dân lưu giữ cho đến tận ngày nay.

  Văn hóa Chăm đậm nét trên tháp Po Klong Garai, Ninh Thuận 3
  Lắng nghe truyền thuyết về tháp Po Klong Garai

  Bước vào khu tháp Chăm, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến công trình điêu khắc, xây dựng có một không hai của người Chăm xưa để tạo nên một tuyệt phẩm bền bỉ theo thời gian đến vậy. Không những thế, quang cảnh thoáng đãng, nhiều cây xanh trên đồi cùng câu chuyện và điệu hát Chăm cất lên làm cho người lữ khách có cảm tưởng như đang sống lại quãng thời gian xa xưa.

  Văn hóa Chăm đậm nét trên tháp Po Klong Garai, Ninh Thuận 4
  Cảnh quang xanh tươi bao trum lên khu tháp

  Tháp Po Klong Garai đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979, là điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng với người dân trong và ngoài nước cũng như chốn tâm linh có vị trí quan trọng vô cùng của mảnh đất miền Trung nắng gió này.

  Ta về thăm lại tháp Chăm
  Nghe câu chuyện kể thăng trầm khi xưa
  Để rồi tôn kính vị vua
  Làm cho dân ấm, dân no muôn đời.

  Xem thêm:  Mê mẩn một phố cổ Hội An sao bình dị quá đỗi