Văn hóa cầu may độc đáo của người Nhật

lễ hội cầu may nhật bản

Khi nhắc đến Nhật Bản, ai cũng vẽ ra bức tranh về núi phú sĩ và loài hoa anh đào tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo. Nhật Bản trong trái tim người thập phương vừa có sức hút và có sự kiêng dè bởi trong lối sống của người Nhật, luôn có những vật cầu may mà thoạt nhìn, ta không khỏi giật mình trước tặng phẩm tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại chứa đựng cả linh hồn mà người Nhật gửi gắm.

Văn hóa cầu may độc đáo của người Nhật 1
Cùng đến Nhật và khám phá văn hóa cầu may – Ảnh: Sưu tầm

Daruma, nơi nuôi dưỡng ước mơ

Búp bê Daruma như một  Engimono – biểu tượng may mắn vô cùng thiêng liêng của người Nhật. Họ quan niệm rằng, Daruma có hình hài giống như vị Bồ Đề Lạt Ma và chúng tượng trưng cho sức mạnh vươn lên trên mọi khó khăn, thách thức để đứng vững trước cuộc sống, là niềm lạc quan không bao giờ cạn với ý chí mạnh mẽ của con người. Bình thường, búp bê Daruma không có mắt, chỉ khi người mua nó với tâm ý sau khi cầu nguyện sẽ vẽ lên mắt phải để ghi nhớ và chứng thực, sau đó nếu mục tiêu đã được hoàn thành thì sẽ vẽ tiếp lên mắt còn lại. Búp bê Daruma không chỉ được người Nhật yêu thích tặng cho nhau vào dịp lễ đặc biệt mà còn hấp dẫn với khách du lịch Nhật Bản như những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Văn hóa cầu may độc đáo của người Nhật 2

Búp bê mang biểu tượng may mắn ở Nhật – Ảnh: Sưu tầm

Phồn vinh và may mắn với quẻ xăm Omikuji

Cũng giống như bất kỳ quốc gia phương Đông nào khác, người Nhật thích đi chùa vào những dịp đầu năm hay mỗi khi có bước rẽ trong cuộc đời, họ thường tìm đến chốn tâm linh để cầu mong thần linh mang đến sự may mắn trong tương lai. Nhiều du khách du lịch Nhật Bản mỗi khi ghe thăm đền chùa nơi đây cũng đều dành chút thời gian để tìm cho mình một quẻ xăm Omikuji may mắn. Nếu như nhận được Omikuji đại cát, mọi người sẽ an tâm về con đường phía trước của mình luôn thuận lợi. Song nếu như không được như ý vẫn có cách để hóa giải điềm xui bằng việc gấp lá xăm Omikuji và treo chúng trên cây trong chùa.

Văn hóa cầu may độc đáo của người Nhật 3
Quẻ xăm may mắn của người Nhật – Ảnh: Sưu tầm

Tin vui đang chờ phía trước nếu gặp nhện

Người Nhật Bản tin rằng, chú nhện nhiều chân, nhiều lông sẽ mang đến điềm may cho người gặp phải nó. Với họ, những chú nhện nếu sống được trên 400 năm tuổi sẽ thành tinh và có cả phép thuật để biến thành người. Do vậy mà họ không bao giờ giết loài vật này khi gặp nó. Nếu du lịch Nhật Bản và bắt gặp một chú nhện, nhất là vào buổi sáng sớm, hãy tin rằng bạn sẽ có những khoảnh khắc cực may mắn trong tương lai.

Văn hóa cầu may độc đáo của người Nhật 4
Người Nhật với nhiều cách cầu may độc đáo mà ai cũng muồn tìm hiểu – Ảnh: Sưu tầm

Mỗi vùng đất trên thế giới đều chứa đựng những nét văn hóa khác nhau mà chỉ khi có thời gian tìm hiểu, ta mới thấm thía hết ý nghĩa của chúng. Và người Nhật cũng thế, họ có những điểm độc đáo riêng với phong tục cầu may mang nhiều ý nghĩa tâm linh của mình. Nếu được một lần du lịch Nhật Bản, đừng quên chọn cho mình một cách cầu may để niềm vui và bình an luôn hiện hữu ngay bên cạnh mình, bạn nhé!

Những phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới
Tặng quà như thế nào để đối phương cảm thấy mình thật là khác biệt