Tương lai của Internet sẽ có gì khác lạ?

98

Quan sát và nghiên cứu về internet trong quá khứ cũng như internet hiện tại, người ta đưa ra những dự đoán về internet tương lai. Vậy đó là những dự đoán nào? Và liệu chúng có quá khác biệt với những gì chúng ta đang được biết và đang trải nghiệm không?

Hãy cùng khám phá điều đó nhé.

1. Sự biến mất của khái niệm web chính thống

Người ta dự đoán rằng tương lai sẽ là kỷ nguyên của zettabyte. Vậy zettabyte là gì?

Chắc ai cũng biết byte là đơn vị dùng để biểu thị một thông tin kỹ thuật số nào đó, 1byte = 8bit.

Và zettabyte được viết tắt là ZB sẽ được tính như sau: 1ZB = 1000 7 byte = 1021 byte = 1.000.000.000.000.000.000.000 byte.

Tương lai của Internet sẽ có gì khác lạ?
Sự biến mất của khái niệm web chính thống – Ảnh: Internet

Thực sự là một con số kinh khủng đúng không. Để dễ dàng hình dung bạn có thể liên tưởng tới ổ HDD có dung lượng 320g trong laptop, và để lấp đầy 1ZB, bạn cần phải có 25.000.000.000 ổ cứng như vậy.

Và một dự báo mà Cisco đưa ra là trong năm 2018, sẽ có khoảng 1.5 ZB lưu lượng băng thông trên toàn thế giới, bằng với ất cả lưu lượng từ năm 1984 đến năm 2013 cộng lại. Và khi đó, Wifi sẽ là phương thức kết nối chính vượt qua mạng không dây với 50 tỷ thiết bị liên lạc được kết nối và lúc đó, các thiết bị mạng không dây không còn chiếm ưu thế như hiện nay.

2. Inetrnet of things (IoT)

Đây là khái niệm chỉ mạng lưới các thiết bị, đồ vật, hoặc bất cứ “cá thể” có thể liên kết với nhau thông qua sự trao đổi dữ liệu với những mạng lưới / thiết bị/ hay thậm chí là một “ cá thể” khác. Mỗi “cá thể” trong IoT đều được trang bị một ID riêng này và có thể tương thích hoàn toàn với cơ sở hạ tầng tại thời điểm đó.

Tương lai của Internet sẽ có gì khác lạ?
Internet of things là xu hướng được mong chờ nhất – Internet

3. Sự chuyển hướng qua thiết bị di động của các trang web

Các trang web không còn mang tính chất là một “ổ lưu trữ trực tuyến” với web 2.0 mà chúng đang dần dần tiến lên chuẩn web 3.0 thiên về trải nghiệm người dùng. Và sự chuyển hướng này được đánh dấu bằng công nghệ big data với nhiều thuật toán phân tích dữ liệu, tùy biến cá nhân để liên kết những thứ liên quan.

4. Sự xâm nhập của nền tảng di động

Như trên chúng ta đã nói về sự chuyển hướng từ giao diện web truyền thống qua các thiết bị di động và theo đó, chẳng bao lâu nữa người ta dự đoán rằng thiết bị di động và thương mại điện tử sẽ thống trị kỷ nguyên Internet trong tương lai.

Trên đây chỉ là một số dự đoán cơ bản về sự thay đổi của internet và các thiết bị mạng internet trong tương lai. Thực sự tương lai luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và có lẽ rằng sẽ còn rất rất nhiều điều mới lại sẽ xảy ra mà chúng ta chẳng thể biết trước.