Từ khi có công nghệ…

  92

  Ngôn ngữ Việt Nam vốn phong phú, một câu nói nhưng với nhiều người sẽ có nhiều cách nghĩ khác nhau. Nó đặc biệt phong phú hơn khi mà sự thay đổi chóng mặt về công nghệ khiến cho một tên gọi của những người thế hệ khác nhau, thời gian khác nhau sẽ nghĩ đến những điều khác nhau.

  Ngày xưa khi nhắc đến công cụ làm việc của những người tri thức chúng ta đều nghĩ ngay đến giấy và bút. Nhưng ngày nay với sự phát triển của internet, khi nhắc đến công cụ làm việc người ta đều nghĩ ngay đến máy vi tính và những ứng dụng của nó. Ở thời điểm hiện tại, thật khó mà chúng ta có thể làm việc được nếu như chúng ta không có chiếc máy tính bên mình.

  Từ khi có công nghệ

  Cửa sổ bị hư rồi mẹ ơi!”, với câu hỏi này mẹ bạn sẽ nhìn ngay lên cửa sổ nhà xem có bị hư không. Nhưng sự thật thì bạn đang nói đến cửa sổ – hệ điều hành trên máy tính. Ngày nay và ngày xưa khái niệm trở nên khác nhau giữa những thế hệ là như thế đấy.

  Từ khi có công nghệ

  Mẹ mới mua táo cho con đấy!” trong đầu bạn sẽ nghĩ ngay đến gì nhỉ? Đó chính là chiếc iphone của hãng Apple danh tiếng lẫy lừng. Táo hay dâu đen trong đầu bố mẹ, ông bà và kể cả chúng ta của ngày xưa thì nó là một loại hoa quả. Nhưng bây giờ những loại hoa quả ấy khi nhắc đến lại khiến chúng ta – những thế hệ sống trong thời đại công nghệ liền liên tưởng về những logo của các thương hiệu điện tử nổi tiếng.

  Từ khi có công nghệ

  Tuổi thơ ngày nay còn đâu những trò chơi nhảy dây, bắn bi, đánh khăng, đánh đáo,… mà khi sinh ra trẻ em đã được bố mẹ tải về những trò chơi dành cho trẻ em trên điện thoại, máy tính,… Có lẽ chỉ một thời gian nữa thôi, những đứa trẻ của ngày nay sẽ khi nhắc đến những trò chơi truyền thống đều tỏ ra ngơ ngác nhưng nói về trò chơi điện tử thì có thể rành hơn bất cứ điều gì.

  Từ khi có công nghệ

  Chuột của ngày xưa, và kể cả của bố mẹ chúng ta bây giờ là những con chuột đáng ghét thường xuyên phá nhà. Nhưng chuột của thế hệ công nghệ lại là một người bạn thân hỗ trợ cho chúng ta trải nghiệm những ứng dụng trên máy tính được tốt hơn.

  Từ khi có công nghệ

  Cũng như thế, mạng của ngày xưa là mạng nhện, nhưng mạng của ngày nay là thiết bị mạng giúp máy tính, điện thoại, máy tính bảng có thể kết nối và giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn.

  Từ khi có công nghệ

  Những thao tác hàng ngày trên máy tính đôi khi khiến chúng ta bị ám ảnh. Và trong cuộc sống đời thường nếu ai đó nhắc qua những từ đó bạn sẽ nghĩ ngay đến những thao tác này. Ví dụ từ “cắt”, bố mẹ chúng ta sẽ nghĩ đơn giản là cắt cái gì đó ra thành nhiều miếng, còn chúng ta sẽ nghĩ đến “cut” – một thao tác cắt văn bản, hình ảnh,… trên máy tính.

  Từ khi có công nghệ

  Internet và các thiết bị điện tử tiên tiến đã giúp con người có cuộc sống ngày một tốt hơn, hiện đại hơn. Nhưng nếu quá lạm dụng nó, chúng ta sẽ mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp.

  Đọc tiếp: Chúng ta đã mất những gì từ khi có internet?

  Bài viết sử dụng hình ảnh của Yan.vn

  Có những thứ chúng ta sắp quên rồi

  Tắt máy và đi chơi thôi!

  17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để suy ngẫm