Truyện ngôn tình Trung Quốc và giới trẻ Việt

108

Trong một vài năm gần đây, truyện ngôn tình Trung Quốc có lẽ không còn là một khái niệm xa lạ đối với giới trẻ Việt. Nó góp mặt vào tủ sách văn học tuổi mới lớn và tạo nên một trào lưu, một cơn bão có sức công phá mãnh liệt đối với lứa tuổi teen. Thật không quá ngạc nhiên khi bạn bước chân vào một nhà sách nào đó và bạn nhận thấy những kệ sách trưng bày truyện ngôn tình chiếm một diện tích rất lớn. Rộng hơn nữa là những triển lãm sách cũng trở thành nơi giao lưu của những kẻ đam mê ngôn tình.

Truyện ngôn tình Trung Quốc và giới trẻ Việt
Truyện ngôn tình Trung Quốc

Lý giải về xâm nhập sâu rộng của truyện ngôn tình Trung Quốc, người ta nhận thấy nó là một biến thể của văn hóa tự do đọc ở nước ta. Và đối tượng chủ yếu mà trào lưu này  hướng tới là học sinh, sinh viên hay những người trẻ tuổi. Vậy đâu là nguyên do cho những vấn đề này?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu truyện ngôn tình là gì? Xét một cách tổng quan thì đây là những câu chuyện tình yêu lãng mạn và nhắc tới tình yêu chắc chắn người ta không thể không nhắc tới tuổi trẻ. Thêm vào đó, điểm đặc trưng của những cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc là hướng tới những câu chuyện tình yêu không phải toàn màu hồng mà là những chuyện tình sóng gió nhưng luôn có một kết thúc có hậu nhất. Và chính như thế, một chuyện tình khắc cốt ghi tâm, nó khiến cho giới trẻ bị thu hút .

Truyện ngôn tình Trung Quốc và giới trẻ Việt
Hàng loạt bộ phim chuyển thể từ truyện ngôn tình ra đời

Không những vậy, nếu bạn đã từng đọc một cuốn ngôn tình nào đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những nhân vật được xây dựng đều là những hình mẫu lý tưởng của tuổi teen. Một anh chàng đẹp trai, giàu có, lạnh lùng, một cô nàng xinh xắn, dễ thương và cá tính. Và quan trọng hơn, đó đều là những kẻ si tình nhất thế gian.

Và rồi cùng với trào lưu đó, hàng loạt bộ phim chuyển thể từ truyện ngôn tình Trung Quốc được công chiếu và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các bạn trẻ như: Bộ Bộ Kinh Tâm, Hoa Thiên Cốt, Bên Nhau trọn đời… Hàng loạt fanpage xuất hiện với sự tham gia của một lượng lớn độc giả. Vòng xoáy truyện – phim, phim – truyện cứ thế khiến người ta càng dấn sâu hơn vào thể loại ngôn tình.

Nếu xét ở khía cạnh tích cực thì đọc truyện ngôn tình là một cách giải trí sau những giờ phút học tập và làm việc căng thẳng mà trong đó người thấy những triết lý về tình yêu, về cuộc sống. Nhưng rồi khi cách tiếp cận của giới trẻ trở nên lệch lạc, khi người ta quá chìm đắm vào thế giới truyện ngôn tình rồi bắt đầu mơ về một cuộc sống màu hồng mà không chịu nhìn nhận rõ thực tế thì tác động của truyện ngôn tình lại trở nên vô cùng tiêu cực. Càng đáng bàn cãi hơn khi xu hướng truyện ngôn tình Trung Quốc hiện nay đang ngày càng không phù hợp với tuổi trẻ, những cuốn sách gắn mác 18+, những cuốn truyện sex trá hình nhân danh tình yêu đang ngày càng đầu độc và làm mục nát tâm hồn của giới trẻ Việt. Và khi đó người ta lại phải đánh giá và có một phương thức mới mà nhiều người gọi là cai nghiện truyện ngôn tình và quản lý khắt khe hơn nữa trong việc để những cuốn sách có giá trị nhân văn hơn, phù hợp với tuổi trẻ hơn xuất hiện trong làng sách tuổi mới lớn.