Trò chuyện cùng những chàng trai chế tạo thành công máy laser công nghiệp

68

Đến nay laser đã thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực khoa học và công nghệ và ứng dụng vào cuộc sống thường nhật của con người. Có nhiều nghiên cứu ứng dụng laser vào thực tế tại Việt Nam được mở ra vào năm 1986 với 2 hướng ứng dụng chính đó là ứng dụng vào y học phục vụ điều trị và ứng dụng của công nghiệp phục vụ sản xuất ( cắt kim loại bằng laser, soi rãnh inox, cắt, khắc các vật liệu cơ khí….).

Với mục tiêu đưa ứng dụng laser trong sản xuất tới gần hơn với mỗi người, nhóm các chàng trai quê gốc miền Trung do Hồ Anh Tâm đứng đầu đã quyết định lập Lasincom (Công ty TNHH Laser Công nghiệp) vào đầu năm 2015. Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Tâm trực tiếp, để có thể hiểu hơn về một người trẻ đam mê khoa học này.

Bước vào đời bằng niềm đam mê khoa học

Trong khi bạn bè đua nhau nộp hồ sơ vào xây dựng, công nghệ thông tin… những nghề được coi là dễ dàng có thu nhập cao sau khi tốt nghiệp thì Anh Tâm lại chọn học công nghệ nanô – một ngành rất mới mẻ lúc bấy giờ, với ước mơ trở thành một nhà khoa học trong tương lai.

Nhà khoa học Hồ Anh Tâm (thứ 3 từ trái sang) và các cộng sự.
Nhà khoa học Hồ Anh Tâm (thứ 3 từ trái sang) và các cộng sự.

Thời Tâm còn là học sinh, dù khẩu hiệu “Việt Nam rừng vàng, biển bạc” vẫn được nhắc đến rất nhiều. Nhưng trong tâm trí non nớt với lượng thông tin ít ỏi lúc đó, Tâm biết nước mình nghèo và cũng biết rằng các nước giàu dựa trên nền khoa học công nghệ để phát triển chứ không phải nhờ vào lượng tài nguyên thiên nhiên.

Tâm may mắn được học tại ngôi trường do đích thân Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu thành lập và làm hiệu trưởng, và được những nhà khoa học đầu ngành trực tiếp giảng dạy, anh được học tập và thực hành trên những trang thiết bị hiện đại trong những phòng thí nghiệm hàng đầu cả nước. Cũng do đó mà niềm đam mê khoa học cứ thế lớn dần lên cùng với những kỹ năng được rèn giũa trong suốt những năm học đại học và cao học.

Laser công nghiệp, một mối lương duyên

Năm cuối đại học, Anh Tâm được một người anh thân thiết trong đội ROBOCON của trường giới thiệu cho xem những sản phẩm được làm từ máy laser và ngay lập tức bị mê hoặc bởi những đường nét và họa tiết tinh xảo mà máy gia công laser tạo ra trên vật liệu. Anh nhanh chóng nhận ra laser là một công cụ tuyệt vời không chỉ cho sản xuất mà còn phục vụ cho các đề tài khoa học.

tro-chuyen-cung-chang-trai-che-tao-thanh-cong-may-laser-cong-nghiep-1

Cuối năm đó, anh thực hiện khóa luận tốt nghiệp nghiên cứu ứng dụng laser trong chế tạo các vi kênh (các kênh dẫn siêu nhỏ) nhằm tạo ra pin nhiên liệu thế hệ mới, khóa luận được đánh giá cao với số điểm tuyệt đối từ hội đồng nhà trường.

Sau khi tốt nghiệp, Tâm xin vào làm nghiên cứu viên tại Trung tâm Công nghệ laser và được chấp nhận. Trung tâm Công nghệ laser có hai mảng chính là Laser ứng dụng cho y tế và laser ứng dụng cho công nghiệp. Có hơn 20 người ở đây, nhưng lại chỉ vẻn vẹn có 3 người theo hướng laser công nghiệp. Sau này Tâm mới hiểu, ứng dụng cho công nghiệp là lựa chọn có phần vất vả và thu nhập ít hấp dẫn hơn laser dùng cho y tế. Do thiết bị laser ứng dụng cho công nghiệp đòi hỏi không chỉ yếu tố quang học mà còn có cơ khí; điện tử; tự động hóa… phối hợp nhuần nhuyễn với nhau.

Bằng khả năng học hỏi, sự đam mê và tìm tỏi, Tâm đã cho ra đời khá nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống. Sản phẩm đầu tiên là thiết bị laser sẵn có trên dây chuyền là của Italia. Yêu cầu được phía GreenButton đưa ra là lên phương án để sao cho chi phí sản xuất ra thiết bị có giá bằng 1/3 hàng ngoại nhập nhưng chất lượng khắc thì phải tương đương.

Một số sản phẩm do nhóm của Hồ Anh Tâm chế tạo
Một số sản phẩm do nhóm của Hồ Anh Tâm chế tạo

Để tạo ra một sản phẩm có chất lượng cao tối tân như của nước ngoài, mà giá thành và công năng lại tương tự là rất khó khăn, nên Tâm đã mất nhiều đêm dày vò, nghiên cứu. Một lần, Tâm thức trắng bên thiết bị đang dang dở, nhưng một sự nghịch ngợm tình cờ trong việc thay đổi quang trình chùm laser đã giúp xử lý được vấn đề, đó là chìa khóa để giải được bài toán mà Tâm đang tìm kiếm.

Mặc dù thiết bị do nhóm của Tâm chế tạo chạy tốt, nhưng doanh nghiệp vẫn ngần ngại không muốn chế tạo hàng loạt vì không thực sự hiểu về thiết bị họ mua, nên không dám đầu tư. Tâm truyền đạt những kiến thức cơ bản cho đội ngũ kỹ thuật của Công ty GreenButton và chỉ dạy cho họ cách khắc phục những lỗi cơ bản của thiết bị. Sau đó, công ty đều đặn đặt hàng cho nhóm của Tâm những lần họ có nhu cầu mở rộng sản xuất, đồng thời góp ý những vấn đề cần cải tiến cho thiết bị vận hành tốt hơn. Có thể nói việc chia sẻ thông tin với người dùng, đã giúp những chàng trai này thu về được nhiều hơn là cho đi.

Một số sản phẩm do nhóm của Hồ Anh Tâm chế tạo
Một số sản phẩm do nhóm của Hồ Anh Tâm chế tạo

Cuối năm 2014, Hồ Anh Tâm quyết định nghỉ việc tại viện. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao lại rời bỏ môi trường nghiên cứu trong khi tương lai đang rất sáng sủa, nhưng Tâm chỉ cười xòa, vì còn trẻ, nếu sai thì vẫn còn rất nhiều thời gian để sửa. Tâm tập hợp một số anh em đam mê kỹ thuật, đam mê laser và lập nên Công ty Lasincom, hoạt động với tiêu chí đem laser công nghiệp đến gần hơn với mỗi người dân và cũng muốn cho một số người thấy rằng, nhà khoa học chính quy có thể làm được những gì.

Lasincom – ấp ủ ước mơ

Khách hàng lớn đầu tiên của những chàng trai trẻ đến từ cơ sở sản xuất thiệp pop-up (thiệp giấy 3D) do anh Lê Đức Tính (quê Thanh Hóa) làm chủ. Tâm tính khởi nghiệp với chính chiếc máy laser CO2 do Lasincom chế tạo. Chiếc máy cắt laser như con ngựa bất kham không tài nào đáp ứng được yêu cầu về độ tinh xảo như trong thiệp pop-up, và chỉ một chút dư thừa năng lượng laser thôi là giấy cháy xém mất thẩm mỹ, chỉ một góc cua cơ khí không mịn màng thôi là tấm thiệp không thành được hình hài…

tro-chuyen-cung-chang-trai-che-tao-thanh-cong-may-laser-cong-nghiep-5

Khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp đã khiến chàng trai ốm yếu đi trông thấy, nhưng rồi anh ngày càng hoàn thiện ước mơ của mình đã ấp ủ bấy lâu.

Hiện nay, máy laser được nhập về Việt Nam ngày càng nhiều, từ hàng cao cấp của Mỹ, Nhật Bản, Đức, … cho đến hàng tầm trung của Đài Loan, Trung Quốc. Nhưng hầu hết các công ty laser đều chỉ là công ty thương mại, thiếu đội ngũ có trình độ bài bản về laser. Nên khi máy móc xảy ra sự cố hoặc là không xử lý được hoặc phải mời chuyên gia về xử lý, mất rất nhiều tiền của và thời gian.

Tâm đã từng đến một nhà máy của quân đội ta để xem xét một thiết bị laser nhập từ Đức. Tâm được mời tới khi thiết bị đã buộc phải dừng hoạt động gần 1 tháng mà không tìm ra nguyên nhân. Rất nhanh chóng, chỉ với thao tác siết lại một đầu dây bị lỏng, thiết bị đã lại có thể vận hành trở lại. Tuy nhà máy quân đội này có cả một tổ cơ điện để xử lý các vấn đề về máy móc, nhưng thiết bị laser lại thiên về quang học, điều mà rất ít người được đào tạo để xử lý.

tro-chuyen-cung-chang-trai-che-tao-thanh-cong-may-laser-cong-nghiep-6

Tâm cũng đã nhiều lần đi xử lý các máy laser nhập từ Trung Quốc, các dòng máy này thường rất hay hỏng vặt. Nhưng vì thiếu nhân lực có trình độ về laser mà nhiều doanh nghiệp trong nước buộc phải chấp nhận những thiệt thòi lớn không đáng có.

Giờ đây, khi có ai hỏi, Tâm vẫn trả lời mình là nhà khoa học và làm khoa học dưới hình thức mà Tâm tin đã gần hơn với cuộc sống, dạng khoa học không phục vụ cho niềm đam mê của riêng cá nhân ai, mà phục vụ cho tất cả.

Theo: laodong

Có thể bạn quan tâm: