TP HCM hỗ trợ người dân mua thiết bị lọc nước

93

Dự kiến từ tháng 9/2015, hàng trăm nghìn hộ dân đang phải sử dụng nước giếng khoan tại TPHCM sẽ được hỗ trợ mua thiết bị lọc nước theo phương thức trả chậm, đồng thời có thể còn được hỗ trợ cả tiền điện chạy máy lọc nước. Theo đó, người dân dùng nước giếng khoan dự kiến chỉ trả 115.000 đồng mỗi tháng (trong 7 năm) để có máy lọc nước giá 42 triệu đồng.

Nhiều mẫu nước ở ngoại thành TP HCM bị nhiễm amoni, chất hữu cơ có thể gây ung thư. Ảnh minh họa: Trung Sơn.
Nhiều mẫu nước ở ngoại thành TP HCM bị nhiễm amoni, chất hữu cơ có thể gây ung thư. Ảnh minh họa: Trung Sơn.

Sở Giao thông Vận tải và các quận huyện đang lên kế hoạch đấu thầu rộng rãi nhằm chọn đơn vị cung cấp thiết bị lọc nước cho các hộ gia đình.

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, việc hỗ trợ này áp dụng cho những hộ gia đình sử dụng giếng khoan trên địa bàn (khoảng 138.000 hộ). Hỗ trợ với phương thức là nhà nước ứng vốn ra mua thiết bị lọc, còn người dân sẽ trả chậm, giá nước khu vực ngoại thành và nội thành ngang nhau  là 5.300 đồng mỗi m3…

Còn theo sở Tài Chính, hiện dự kiến giá mỗi thiết bị lọc nước khoảng 42 triệu đồng, tức là mỗi hộ sẽ góp 500.000 đồng/tháng (trong 7 năm). Nhưng với chủ trương hỗ trợ của thành phố thì quy ra mỗi hộ dân chỉ trả khoảng 115.000 đồng/tháng.

Tính đến cuối tháng 7 còn hơn 320.000 trong 1,8 triệu hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM vừa qua, bác sĩ Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, hiện còn nhiều mẫu nước giếng khu vực vùng ven trên địa bàn có chứa chất amoni, chất này nếu sử dụng lâu ngày có thể gây ung thư.

Ngành nước cấp nước thành phố đã xây dựng thêm hàng trăm km đường ống cho các hệ thống lọc nước trong thành phố, đồng thời lắp đặt được 159 bồn cấp nước tập trung và 32 đồng hồ tổng… theo kế hoạch, đến hết năm nay 100% hộ dân phải được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh, theo Nghị quyết 28 của HĐND TP.

Theo vnexpress

Xem thêm: