Top 10 quốc gia trả lương cao nhất thế giới

104

Bạn đã bao giờ có thắc mắc quốc gia nào người lao động có mức lương cao nhất trên thế giới? mức lương được tính ở đây là lương thực tế mà một người kiếm được mỗi năm sau khi đã trừ đi các khoản thuế và khoản chuyển nhượng, có nghĩa đó là số tiền sẵn có để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ.

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD – Organization for Economic Cooperation and Development), dưới đây là Top 10 quốc gia trả lương cao nhất trên thế giới.

1. Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới.
Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới.

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, do đó cũng không khó hiểu khi Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới trong top 10 nước trả lương cao nhất thế giới. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng nguồn nhân lực chất xám cao, người lao động tại Mỹ nhận được  khoảng 41,355 USD hàng năm sau khi 31,6% thuế bị khấu trừ.

Mặc dù được trả lương ở mức “khủng” và đời sống ở mức cao, nhưng ở Mỹ nhiều người không có bảo hiểm y tế. Dù đứng đầu về chi tiêu chăm sóc sức khỏe nhưng Mỹ lại đứng cuối về độ bao phủ, đặc biệt chính phủ Mỹ cũng không hề có trợ cấp thai sản cho người dân.

2. Luxembourg

Được mệnh danh là trung tâm tài chính của châu Âu, Luxembourg là nhà cung cấp chính về thép của toàn châu Âu. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu của Luxembourg bao gồm cao su, hóa chất, máy móc công nghiệp và cả dịch vụ tài chính.

Mức thu nhập trung bình sau thuế ở Luxembourg là 38,951 USD/năm, và mức thuế là 37,7% để cung cấp cho các hoạt động an sinh xã hội.

3. Na Uy

Na Uy là một trong những nước giàu có nhất về nguyên tài nguyên thiên nhiên trên thế giới.
Na Uy là một trong những nước giàu có nhất về nguyên tài nguyên thiên nhiên trên thế giới.

Na Uy là một trong những nước giàu có nhất về nguyên tài nguyên thiên nhiên trên thế giới, bao gồm: dầu, khoáng sản, thủy điện, đánh bánh thủy hải sản… Với số giờ làm việc mỗi tuần trung bình là 33,4 giờ,  thu nhập thực tế mà người lao động tại đây nhận được hàng năm là 33,492 USD. Na Uy cũng là quốc gia có một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện và giáo dục bậc đại học cho công dân.

4. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ xếp hạng cao trong các yếu tố về sự minh bạch của chính phủ, chất lượng cuộc sống, quyền tự do công dân, khả năng cạnh tranh kinh tế và phát triển con người. Thụy Sỹ xếp thứ 3 trong nghiên cứu về sự hài lòng cuộc sống của OECD. Sản xuất là nghành phát triển mạnh mẽ tại quốc gia này, các nghành sản xuất chính bao gồm: sản xuất vật dụng y tế, hóa chất chuyên dụng, dược phẩm và nhạc cụ. Mức thu nhập hàng năm của người Thụy Sĩ là 33,419 USD và làm việc khoảng 35 giờ/tuần.

5. Úc

Thu nhập trung bình của người dân ở đây là 31,588 USD/năm.
Thu nhập trung bình của người dân ở đây là 31,588 USD/năm.

Là một trong những nước có nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới, nhà xuất khẩu lớn về thực phẩm cũng như dầu và khoáng sản. Úc xếp thứ 4 trong số các quốc gia trả lương “hậu hĩnh” nhất thế giới. Không khó hiểu vì sao càng ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới đổ về du học Úc đến như vậy.

Thu nhập trung bình của người dân ở đây là 31,588 USD/năm, thời gian làm việc trung bình là 36 giờ/tuần. Với tỷ lệ thuế khoảng 27,7%, tiền thuế chủ yếu dùng để đảm bảo cho công dân có sức khỏe và nền giáo dục bậc nhất.

6. Đức

Đức là nước có nền kinh tế quốc dân quyền lực nhất tại châu Âu. Nhưng đây cũng là một quốc gia có tỷ lệ thuế từ thu nhập của công dân cao nhất 49,8%. Nhưng ở Đức lại có hệ thống chăm sóc sức khỏe lâu đời nhất thế giới, tất cả mọi người dân trên nước Đức được chăm sóc sức khỏe và giáo dục ở tất cả các bậc hoàn toàn miễn phí. Mức thu nhập thực tế hàng năm của người dân Đức là 31,252 USD, xếp thứ 6 thế giới năm 2015.

7. Áo

Người lao động nhận được trung bình 31,173 USD sau thuế.
Người lao động nhận được trung bình 31,173 USD sau thuế.

Là quốc gia có cảnh quan thiện nhiên tuyệt đẹp, Áo là quốc gia phát triển mạnh nhất về du dịch quốc tế. Áo cũng có nền công nghiệp phát triển mạnh, người lao động nhận được trung bình 31,173 USD sau thuế. Mức thuế 49.4% bị mất do thuế thu nhập và các khoản đóng góp an sinh xã hội, khoản tiền này sẽ chi dùng cho chăm sóc sức khỏe phổ thông và giáo dục đại học.

8. Canada

Quốc gia sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới (sau Venezuela và A rập Saudi). Canada này cũng rất giàu có về khoáng sản như: nhôm, vàng, uranium, kẽm , niken và sản xuất nông sản (lúa mì, ngũ cốc, dầu cải…).

Thu nhập thực tế hàng năm của người Canada trung bình trong khoảng 29,365 USD, giờ làm việc trung bình là 36 giờ. Trong đó tỷ lệ thuế khoảng 31% dùng để chi trả cho chăm sóc sức khỏe và giáo dục cộng đồng.

9. Thụy Điển

Thụy điển là quốc gia giàu thứ 6 thế giới nếu xét GDP bình quân đầu người.
Thụy điển là quốc gia giàu thứ 6 thế giới nếu xét GDP bình quân đầu người.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Thụy điển là quốc gia giàu thứ 6 thế giới nếu xét GDP bình quân đầu người. Là một quốc gia có nền kinh tế hỗn hợp theo định hướng xuất khẩu gỗ, quặng sắt và thủy điện.

Quốc gia này duy trì một hệ thống phúc lợi xã hội của Bắc Âu, cùng với đó là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phổ thông và giáo dục đại học cho công dân. Vì vậy mà mỗi người phải từ bỏ 42,4% thu nhập của họ cho thuế, nhưng trung bình họ vẫn nhận được 29,185 USD mỗi năm.

10. Pháp

Pháp được xếp thứ 7 trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới. GDP bình quân đầu người của Pháp thấp hơn của Mỹ là vì người lao động của Pháp có năng suất lao động xấp xỉ người Mỹ nhưng người Pháp bị cáo buộc rằng có một tỷ lệ tham gia lao động thấp hơn và khi họ làm việc và họ làm ít thời gian hơn.

Đó có thể do điều luật làm việc 35 giờ/tuần ban hành năm 1999. Mặc dù vậy đi chăng nữa thì người Pháp vẫn nhận được 28,799 USD mỗi năm sau khi trừ các loại thuế (trung bình là 49%). Dù là quốc gia top 10 trả lương cao nhất thế giới nhưng Pháp cũng là nước có gánh nặng thuế lớn thứ 2 trong các nước OECD.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Top 20 điểm đến tuyệt đẹp bạn nên ghé thăm một lần trong đời