Toa Tàu – nuôi dưỡng sự tốt đẹp nguyên thủy

127

Toa Tàu là một tổ chức giáo dục đặc biệt, mà bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở đó mọi điều được diễn ra như lời của John Dewey “Một phần tươi đẹp của cuộc sống đang diễn ra, ở đó giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, mà nó chính là cuộc sống”. Toa Tàu không phải là nơi chúng ta tìm đến để rèn giũa một kỹ năng gì đó giỏi hơn, mà ở đó tất cả những khóa học được sinh ra với mong mỏi đưa những đứa trẻ chạm tới hạnh phúc của riêng mình.

giaoducotoatau2

Nằm nép mình dưới chân cầu Sài Gòn, Toa Tàu như tách rời khỏi cái ồn ã náo nhiệt của Sài Gòn, nó nhỏ nhắn nhưng đầy yên bình và nhiều màu sắc. Đằng sau cánh cửa của Toa Tàu là một thế giới trong vắt mà nơi đó “Người lớn được là trẻ con và trẻ con được là chính mình”.

Toa Tàu là…

Cái tên Toa Tàu được lấy cảm hứng từ cuốn sách thiếu nhi Totto-chan bên cửa sổ của văn sĩ người Nhật Tetsuko Kuroyanagi. Totto-chan là cô bé gái vô tư hoạt bát, bị đuổi khỏi vô số trường tiểu học do bản tính quậy phá, hiếu động, nhưng cuối cùng em tìm được thiên đường của riêng mình tại trường tiểu học Tomoe. Tại đây, nơi lớp học diễn ra bên trong những toa tàu cũ được cẩu đến trường – Totto-chan và bạn bè được tạo cơ hội học hỏi và khám phá thế giới tùy ý thích và lựa chọn của các em mà không phải tuân theo bất kỳ thời khóa biểu hay kế hoạch học hà khắc. Qua năm tháng, cuốn sách đã mê hoặc trái tim của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. Toa Tàu ra đời với những đồng cảm của người sáng lập về một ngôi trường như vậy. Về một nơi mà người ta không chỉ học để biết vẽ, học để biết đàn hay biết hát, mà còn học để yêu chính mình, học để cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật và thế giới xung quanh.

Dựa trên tinh thần của ngôi trường Tomoe, 3 nhà sáng lập là Chí Đỗ, Thu Thủy và Phương Thủy đã tổ hợp ra các khóa học sáng tạo tại Toa Tàu. Ngôi trường mang đến các lớp học nghệ thuật cho người lớn và trẻ em, với quan điểm việc học là để thỏa đam mê sáng tạo trong mỗi con người, thay vì ‘học’ để làm đúng theo quy tắc và khuôn phép bày ra. Triết lý đằng sau Toa Tàu là khả năng sáng tác và chính hành động sáng tác có thể đem lại niềm vui vô bờ cho bất kỳ ai. Điều đọng lại trong bạn sau mỗi lớp học không chỉ là những kỹ năng sáng tác nghệ thuật, mà còn là một trải nghiệm với những kỷ niệm đáng nhớ và một nền tảng để có cái nhìn tươi mới về cuộc sống. Sự kết nối giữa người với người và mối quan hệ của từng cá nhân với cộng đồng sẽ là điều mấu chốt khi bạn chọn tham gia các lớp học của Toa Tàu.

Ở Toa Tàu bạn được học gì?

Toa Tàu là một tổ hợp các lớp học nghệ thuật dành cho mọi lứa tuổi. Ở Toa Tàu, các bạn có thể học Vẽ Kể Chuyện, rồi học gấp giấy Origami, học đàn Ukelele, học nặn đất sét, học nhiếp ảnh hay học thuyết trình thế nào. Hay như lớp Khám Phá Hình Ảnh dành riêng cho trẻ em từ 5-12 tuổi. Tất cả những lớp học đều sinh ra với mong mỏi đưa vẻ đẹp cuộc sống tới gần hơn với những người cần nó, hoặc đơn giản hơn là để lan tỏa niềm hạnh phúc giản đơn khi chúng ta chạm tay vào nghệ thuật.

giaoducotoatau5

Các lớp học thu hút học viên thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ em lên năm cho đến cả những cụ già. Không gian của Toa Tàu gợi nhắc một hoài niệm về sân chơi tuổi thơ, với những vệt màu lai lắng trên bậc thang đi vào, cùng những tác phẩm tươi sáng vẽ trên tường.

Toa Tàu không đi theo hướng dạy và học như những kiểu trường học thông thường. Ở Toa Tàu, người ta gọi đó là sự chia sẻ và trải nghiệm. Giống như kiểu những người bạn, ngồi lại với nhau và cùng chỉ cho nhau cách học một nhạc cụ hay gấp một con cá. Để học lớp Vẽ Kể Chuyện ở Toa Tàu, bạn hoàn toàn chẳng cần biết vẽ, và ngay cả khi đã học xong rồi, bạn cũng chẳng cần phải vẽ đẹp hơn. Đơn giản là, bạn biết cách vẽ thế nào để nói ra được câu chuyện trong lòng mình và cảm thấy vui khi cầm bút vẽ.

Anh Bút Chì Đỗ Hữu Chí, một trong ba người sáng lập của Toa Tàu chia sẻ: “Quan điểm của chúng tôi là không dạy trẻ con mà tạo ra một môi trường để lớn lên. Chúng tôi muốn là một vùng đất mà trẻ em sẽ lớn lên theo cách của riêng mình, nơi đánh thức sức sáng tạo bên trong, sự tò mò, khám phá của các em, muốn giúp các em tiếp nhận vẻ đẹp xung quanh mình. Toa Tàu tập trung đến chuyện chúng ta phải quay lại những giá trị đẹp và nguyên bản nhất, bởi chúng ta đã bỏ quên nó quá lâu rồi”

Triết lý giáo dục khác biệt ở Toa Tàu

Anh Hữu Chí chia sẻ thẳng thắn rằng, giáo dục hiện tại không khiến đứa trẻ được phát triển tự nhiên, cũng như không quan tâm đến cảm xúc bên trong của chúng. “Chúng ta lấy kinh nghiệm của người lớn và cho rằng như thế là tốt nhất. Thật ra chúng ta đã sai lầm. Những gì xảy ra hiện nay, chiến tranh, xung đột hay cách con người đối xử với nhau, chính là kết quả của những sai lầm ấy. Chúng ta coi thường nghệ thuật và nhân văn, coi trọng giá trị vật chất, phá hủy các kết nối của con người với nhau. Chúng ta tạo ra một môi trường cạnh tranh, và bản thân việc ta nghĩ rằng phải học thế này, thế kia để chống chọi với chính cái thế giới mà ta tạo ra đã là sai rồi”. Do đó quan điểm cho sự giáo dục ở Toa Tàu chính là tuân theo tự nhiên.

giaoducotoatau4

Trẻ con lớn lên với những sức nặng trở thành người này người nọ, người lớn sống trong những áp lực của một guồng quay điên cuồng từ cuộc sống. Ai cũng đeo trên người một món nợ vô hình với xã hội, với tương lai. Ở Toa Tàu, bạn đơn giản là tháo tất cả đi và để cho cái tôi thực sự của mình được sống và được lắng nghe. Bỏ quên đi những cuộc đua vô hình của cuộc sống ngoài kia, ở đây bạn có quyền bước đi thật chậm, hoặc thậm chí là đứng lại, ngồi xuống và thở thật sâu.

Phương pháp giáo dục ở Toa Tàu đưa chúng ta, dù là người lớn hay trẻ em trở về với gốc rễ, với những gì nguyên bản nhất của chính mình, ở đó chúng ta được nuôi dưỡng những giá trị cốt lõi và những cảm xúc nguyên sơ, trong lành.

Về những nhà sáng lập nên Toa Tàu

Bộ ba sáng lập Trí, Phương Thủy, và Thu Thủy, họ có trong tay nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và làm việc trong những lĩnh vực ít nhiều gắn với Toa Tàu.

Chí Đỗ, hay còn được mọi người biết đến với nghệ danh Bút Chì, là một nghệ sĩ vẽ truyện tranh và minh họa cho nhiều nhà xuất bản và tạp chí tại Việt Nam, đồng thời sáng tác graphic novel (tiểu thuyết bằng tranh). Trước khi sáng lập Toa Tàu, anh tổ chức các lớp dạy vẽ trong vài năm, trong khoảng thời gian đó, anh được thuyết phục mạnh mẽ bởi niềm tin rằng bất kỳ ai cũng có thể vẽ, rằng vẽ là về những câu chuyện ta muốn chia sẻ thay vì so bì phương pháp vẽ thế nào là ‘chuẩn’.

Phương Thủy hiện là biên tập cho tạp chí Elle Việt Nam, ngoài ra cô cũng viết và dịch sách thiếu nhi.

Người sáng lập thứ ba, Thu Thủy, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án, giáo dục và đào tạo. Thuy Thủy từng là học viên của lớp Vẽ kể chuyện, và sau khi được truyền cảm hứng bởi ý tưởng sáng tạo và sáng tác nghệ thuật là việc dành cho tất cả mọi người, không loại trừ ai, cô đồng ý tham gia thành lập Toa Tàu với Trí và Phương Thủy.

Cho những giá trị tốt đẹp ở Toa Tàu

Dựa trên một triết lý giáo dục khác biệt và độc đáo, Toa Tàu đã giúp cho những người trẻ mang trong mình cảm giác về sự khác biệt với xã hội, họ cảm thấy hoang mang, bối rối và lẫn lộn trước những giá trị về cuộc sống nhận ra rằng họ không cô đơn và khác biệt đến thế. Bởi tất cả có thể cùng kết nối với nhau, cùng hướng về cái đẹp và nhận thấy rằng, hóa ra nguồn cội của của chung ta đều là sự trân trong trọng cái đẹp nguyên thủy trong chính con người mình.

Tại đây, họ có người để nói chuyện, có việc để làm, để vui, và có thể lan tỏa sự tích cực đến những người xung quanh mình. Ở đây, họ cảm thấy an toàn và vui vẻ. Toa Tàu không tạo ra những con người tài giỏi, cũng ko tìm kiếm sự tài giỏi, Toa Tàu tạo ra những con người hạnh phúc. Những đứa trẻ có thể tự do phát triển, tự do sáng tạo, được hướng dẫn để hiểu rõ bản thân mình, đó là điều quan trọng hơn tất cả những thành tích trong giáo dục, nó đảm bảo cho một tương lai tốt đẹp hơn mà chúng ta có thể nghĩ ra.

Nguồn hình: Toa Tàu