Tìm hiểu về giấy phép lái xe

92

Với các phương tiện giao thông có sử dụng động cơ lớn như xe máy, xe ô tô, xe tải,… luôn bắt buộc người tài xế phải có giấy phép lái xe, hay còn gọi là bằng lái. Bằng lái xe như một tấm vé thông hành để bạn có thể tự do vào khu vui chơi, giải trí. Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của giấy phép lái xe song vì sao lại như thế và do đâu mà con người lại nảy ra ý tưởng cấp bằng lái thì hẳn rất nhiều người “chưa” hoặc không buồn nghĩ đến. Nếu bạn đã từng đặt câu hỏi đó trong đầu thì những thông tin dưới đây ít nhiều có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe là chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Tìm hiểu về giấy phép lái xe 1
Giấy phép lái xe

Đặc điểm của giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe thông thường được cấp căn cứ vào độ tuổi nhất định. Khi một người vi phạm Luật giao thông, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe để kiểm tra. Một số quy định pháp luật ở các nước có hình thức xử phạt tịch thu giấy phép lái xe hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn hay không có thời hạn.

Ở mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về việc cấp giấy phép lái xe. Nhưng nhìn chung để nhận được giấy phép lái xe, người xin cấp giấy phép lái xe cần trải qua nhiều thủ tục pháp lý như nộp đơn xin cấp, phải trải qua một bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt cũng như các thủ tục khác. Sau khi được cấp giấy phép lái xe, thì người đó có quyền sử dụng phương tiên giao thông và tham gia lưu thông theo đúng quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về giấy phép lái xe 2
Muốn tham gia giao thông, nhất định phải có giấy phép lái xe

Một vài điểm thú vị xung quanh giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe cơ giới đầu tiên được trao cho Karl Benz, năm 1888.
Tiêu chuẩn về giấp phép lái xe cũng như tiêu chuẩn về việc sát hạch lái xe được chuẩn hóa đầu tiên ở Đức vào năm 1910.
Lillie Elizabeth McGee, quốc tịch Mỹ là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sở hữu giấy phép lái xe vào năm 1929, mở ra một kỷ nguyên mới cho phái yếu khi cũng được tham gia vào việc sử dụng xe cộ, điều mà trước đây sẽ được xem là “bất thường”.

Xem thêm

Làm gì khi bị cảnh sát tuýt còi dừng xe?
Loay hoay với việc đỗ xe trong khu vực ngập nước