Tìm hiểu hạt cao su dành cho sân cỏ

101

Lốp cao su không chỉ là vật liệu tạo nên gạch cao su, sàn cao su,… mà còn tạo nên những hạt cao su (rubber granules) phục vụ sân cỏ nhân tạo, nó làm giảm chấn động nên cơ thể cầu thủ khi bị ngã. Hạt cao su là nguyên liệu đứng thứ hai sau cỏ ảnh hướng lớn tới chất lượng của sân bóng.

Hạt cao su trải sân cỏ nhân tạo là sản phẩm thường được sản xuất từ việc băm cao su phế liệu hoặc lốp xe cũ. Thực chất, hạt cao su không chỉ ứng dụng trong một lĩnh vực là sân cỏ nhân tạo mà còn được ứng dụng trong xây dựng nhiều công trình thể thao (Sân cầu lông, thảm sàn tập gym, sàn tập võ, sân bóng chuyền, đường chạy,…) cũng như các công trình dân dụng (sân chơi trẻ em, gờ giảm tốc,….)

Hạt cao su cho sân cỏ

Có hai loại hạt cao su ứng dụng cho sân cỏ đó là:

Hạt cao su SBR:

Làm từ lốp xe tái chế, cao su phế liệu từ các nhà máy ở khu công nghiệp. Ưu điểm nổi bật của hạt cao su SBR là làm cho mặt đệm trên sân bền và sạch sẽ. Đối với các tác động của thời tiết, nó chịu đựng tốt hơn so với cao su tự nhiên, nhưng kém hơn cao su EPDM. Khoảng nhiệt độ mà các ứng dụng có dùng SBR chịu đựng được là khoảng – 40 °C tới +70 °C. Giá thành của cao su SBR rẻ hơn và hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu cho sân bóng đá cỏ nhân tạo.

Cao su EPDM:

Có độ đàn hồi cao, giảm áp lực lên các khớp khi người chơi vận động trên sân cỏ nhân tạo, thân thiện với môi trường và chịu được trong khả năng nhiệt độ cao hơn (khoảng – 50 °C tới +150 °C), tuy nhiên giá thành của cao su EPDM là cao hơn rất nhiều so với giá thành của cao su SBR.

Ưu điểm của hạt cao su trên sân:

  • Hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su, những hạt cao su giúp cho sợi cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên, đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo mô phỏng giống cỏ tự nhiên.
  • Làm bề mặt cỏ nhân tạo êm dễ chơi như cỏ tự nhiên, phủ một lớp hạt cao su không những tăng độ thẩm mỹ mà tác dụng làm bề mặt cỏ được đệm êm giảm trầy sước khi ngã, tạo ma sát cho người chơi.
  • Bảo vệ hệ thống cỏ nhân tạo, tăng khả năng chịu áp lực cao, hạt cao su có tác dụng bảo vệ cỏ nhân tạo giảm gãy cánh cỏ khi va chạm.
  • Tạo độ nảy quả bóng như cỏ tự nhiên, những người chơi trên mặt cỏ nhân tạo thường đi giày thể thao chuyên dụng với một số loại gai để tối đa hóa khả năng dừng lại, thay đổi hướng và không bị trượt, ngã.

Hạt cao su cho sân cỏ

Hạt cao su tốt nhất cho sân cỏ:

  • Kích thước hạt cao su đồng đều, từ 0.5mm – 3mm: Đây là tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới khuyến cáo về sử dụng hạt cao su cho sân cỏ nhân tạo.
  • Hạt cao su có độ đàn hồi cao.
  • Màu sắc hạt là đồng màu: Hạt cao su cùng màu sẽ giúp cho sân bóng nhìn đẹp và hấp dẫn người chơi.
  • Hạt cao su 99% sạch không lẫn kim loại nặng: Hạt cao su một phần lớn được sản xuất từ lốp oto hoặc xe máy nên thường bị lẫn sắt và các kim loại nặng sẽ rất nguy hiểm cho người chơi và không an toàn cho sức khỏe.

> “Mối duyên tình” cao su với các ngành thể thao
> Thảm trải sàn cao su thiên nhiên – Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình!
> Lắp đặt gạch cao su (rubber tiles): Nguyên tắc vàng cần nhớ

Nguồn: Tham khảo internet