Tìm hiểu Google Chrome với những tính năng ẩn

98

Google Chrome rất là phần mềm phổ biến nhất, hầu như trong máy vi tính nào cũng cài đặt phần mềm này, thậm chí là cả điện thoại, máy tính bảng. Việc thấu hiểu những tính năng ẩn của nó giúp chúng ta có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Khi Chrome được trình làng lần đầu tiên vào năm 2008, hãng Google hứa hẹn sẽ mang đến một trình duyệt web nhanh hơn và đơn giản hơn bao giờ hết. Trải qua nhiều lần nâng cấp giờ đây Google Chrome đã có nhiều cải tiến, giúp người dùng lướt web ngày một chuyên nghiệp.

Xem lại mật khẩu bị quên:

Nếu bạn đã thiết lập để trình duyệt Google Chrome nhớ tất cả mật khẩu đăng nhập của các dịch vụ web, nhưng thời gian sau lại lỡ quên một mật khẩu nào đó thì Chrome có thể giúp bạn xem lại mật khẩu đã lưu.

Hãy nhấn vào nút trình đơn Menu biểu tượng 3 dấu gạch ngang nằm ở góc trên bên phải màn hình, chọn Settings để vào trang thiết lập của Chrome, cuộn xuống dưới cùng rồi nhấn vào liên kết “Show advanced settings”.

Sau đó, hãy tìm đến mục “Passwords and forms” và nhấn vào liên kết “Manage passwords”. Tại đây, bạn có thể thấy danh sách tất cả mật khẩu các trang web đang được lưu trong Chrome. Bạn có thể nhấn vào một trang web cần tìm và nhấn vào nút Show để hiển thị mật khẩu được lưu.

Tính năng ẩn của google chrome

Xóa mọi dấu vết trình duyệt:

Tính năng này thật sự hữu ích khi bạn sử dụng máy tính công cộng hoặc mượn của người khác mà muốn đảm bảo quyền riêng tư của mình. Chrome cung cấp khả năng xóa hết mọi dấu vết sau khi bạn lướt web để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Để thực hiện, hãy nhấn nút trình đơn Menu, chọn Settings và nhấn vào liên kết “Show advanced settings” ở dưới cùng. Trong mục Privacy, bạn có thể nhấn vào nút “Clear browsing data…” để xóa cookie, lịch sử duyệt web, dữ liệu ghi tạm và nhiều thông tin khác. Bạn có thể chọn theo mốc thời gian giờ, ngày, tuần hoặc tháng để xóa.

Mở trình Task Manager:

Trình duyệt Chrome của Google cũng có trình quản lí tác vụ Task Manager riêng giống như của Windows. Bạn có thể theo dõi các quá trình đang chạy hay các thẻ trình duyệt đang mở và đóng bất kì quá trình nào nếu có vấn đề.

Để mở Task Manager trong Chrome, hãy nhấn vào nút trình đơn Menu, chọn More tools rồi chọn Task Manager. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím tắt Shift-Esc để mở Task Manager.

Trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn có thể chọn các quá trình hay thẻ chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống và nhấn nút End process để đóng chúng lại.

Tính năng ẩn của google chrome

Tương tác với trình duyệt:

Các hãng công nghệ lớn như Google, Apple hay Microsoft đã nghiên cứu phát triển và giới thiệu “trợ lí kĩ thuật số” riêng trong các nền tảng hệ điều hành của họ từ nhiều năm nay. Việc điều khiển thiết bị để tìm kiếm bằng giọng nói dần trở nên quen thuộc với hầu hết người dùng ngày nay và trình duyệt Chrome cũng có tính năng này.

Nếu muốn kích hoạt, bạn hãy nhấn nút trình đơn Menu và chọn Settings để vào trang thiết lập của Chrome. Sau đó, trong mục Search, hãy đánh dấu vào ô “Enable ‘OK Google’ to start a voice search”. Giờ đây, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm trên trang web Google hay mở thẻ trình duyệt mới bằng cách ra lệnh giọng nói.

Chọn giao diện khác:

Nếu giao diện bạn đang dùng không hợp với sở thích của bạn, hoặc dùng một thời gian rồi bạn cảm thấy chán và muốn thay đổi thì bạn có thể thay đổi theme của Chrome. Qua đó phông nền, trình đơn, các nút nhấn, thanh địa chỉ và thậm chí khung cửa sổ sẽ được thiết kế theo ý của bạn.

Để thay đổi, hãy nhấn nút trình đơn Menu, chọn Settings rồi nhấn nút “Get themes” trong mục Appearance. Sau đó, bạn sẽ được dẫn đến cửa hàng Chrome Web Store và có thể lựa chọn giao diện theo ý muốn. Bạn có thể tìm kiếm theme theo mức đánh giá (rating) hoặc theo thể loại (category).

Tính năng ẩn của google chrome

Tắt tiếng các thẻ:

Một trong những khó chịu nhất của người lướt web chính là khi họ truy cập vào trang web và nhạc, video tự động phát lên, nhiều khi gây giật mình hoặc bất tiện cho chính mình và những người xung quanh. Với Chrome chỉ cần một cú click chuột là bạn đã tránh được phiền phức này rồi.

Để thực hiện, bạn cần phải nhập cụm từ “chrome://flags/#enable-tab-audio-muting” vào thanh địa chỉ trong Chrome rồi nhấn Enter, sau đó nhấn chọn liên kết Enable ở bên dưới mục “Enable tab audio muting UI control” đang được bôi màu vàng.

Kể từ lúc này, bạn có thể tắt tiếng các thẻ bằng cách nhấp vào biểu tượng âm thanh trên thẻ hoặc bằng cách nhấn chuột phải vào thẻ rồi chọn Mute.

Ngoài ra còn có một số các tính năng ẩn khác mà bạn có thể khám phá ở Google Chrome để phục vụ quá trình lướt web của bạn một cách hữu ích nhất.

Theo thongtincongnghe.com.