Tìm hiểu các độ phân giải tivi phổ biến

123

Độ phân giải là gì? Tivi có những độ phân giải nào? Độ phân giải nào được đánh giá cao nhất?

Độ phân giải màn hình, đặc trưng cho số của các điểm ảnh được biểu hiện trên màn hình, chỉ số này càng cao thì độ nét hình ảnh càng lớn. Đối với tivi, độ phân giải màn hình tính theo đơn vị pixel, tivi có độ phân giải càng cao thì số lượng điểm ảnh trên màn hình càng nhiều.

Đó là lý do giải thích tại sao tivi cùng một kích thước màn hình như nhau tại sao lại có tivi sắc nét và bắt mắt hơn.

Độ phân giải màn hình tivi bao gồm: HD, Full HD, Ultra HD 4K.

Tivi HD:

Đối với tivi có độ phân giải HD có hai loại: Loại với 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc (còn gọi là HD 1366×768) và loại 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc (còn gọi là HD 1280×720) kém phổ biến hơn.

Độ phân giải HD

Với chất lượng HD tivi sẽ đáp ứng được nhu cầu xem bình thường. Tất nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều so với những độ phân giải trước kia như PAL, SECAM hay NTSC.

Tivi HD thường thuộc phân khúc tivi giá rẻ, là lựa chọn hoàn hảo của những người có thu nhập bình dân và chỉ cần tivi cho nhu cầu giải trí thông thường.

Các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay như Tivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG,… đều sản xuất những dòng Tivi HD giá rẻ. Tuy nhiên, đa số người dùng tin tưởng với thương hiệu Samsung vì chất lượng hình ảnh nổi trội hơn các thương hiệu khác. Còn Tivi Sony HD lại được đánh giá cao ở chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh.

Tivi Full HD:

Độ phân giải Full HD có 1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc trên một màn hình tivi, Full HD nét gấp đôi HD.

Độ phân giải Full HD

Trên thị trường hiện nay có các dòng Tivi Sony 32 inch full HD hay Tivi Samsung 32 inch cũng độ phân giải Full HD được người dùng lựa chọn nhiều nhất. Đặc biệt, công nghệ màn hình LED thế hệ mới được ứng dụng kết hợp tạo ra các mẫu tivi LED Full HD như ở các mẫu tivi LED Full HD Sony hay Samsung càng cho trải nghiệm Full HD thêm rực rỡ và chân thực.

Tuy nhiên hiện nay công nghệ phát sóng truyền hình  vẫn chỉ dừng lại ở chuẩn 720p (1280 x 720 điểm ảnh) cho nên bạn chưa thể xem được truyền hình chuẩn Full HD ngay, muốn xem phim ảnh, chương trình Full HD, bạn phải sử dụng thêm những thiết bị hỗ trợ bên ngoài như đầu Blu-ray hay DVD.

Full HD cũng hướng đến phân khúc người tiêu dùng phổ thông nhưng ở một chất lượng cao hơn. Có thể đánh giá, Full HD đúng là một bước tiến vượt bậc, cho phép thay thế các công nghệ hiển thị cũ để mang lại chất lượng giải trí cao nhất.

Tivi 4K:

Độ phân giải Tivi 4K

Tivi 4K là ý chỉ đến độ phân giải màn hình của tivi ở độ nét cao với 3840 số điểm ảnh ngang và 2160 số điểm ảnh dọc trên một màn hình tivi. Độ phân giải 4K cao hơn 4 lần so với độ phân giải Full HD, và 4K đang là độ phân giải cao nhất được đưa ra bày bán rộng khắp trên thị trường tính tới thời điểm hiện tại với cái tên Ultra HD hay Ultra HD 4K.

Mặc dù Tivi 4K đem lại hình ảnh đẹp nhất, chân thật đến từng chi tiết nhỏ nhất nhưng giá thành vẫn còn rất cao so với mặt bằng chung nên vẫn chưa hướng đến đại đa số người dùng.

Với những phân tích về các độ phân giải cơ bản trên hi vọng sẽ giúp người tiêu dùng có thể tham khảo để chọn được tivi hợp với mình nhất.