Thiết kế catalogue và những lưu ý khi sử dụng màu sắc

Bên cạnh bố cục nội dung và hình ảnh hoặc công nghệ in ấn thì màu sắc cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong thiết kế catalogue. Màu sắc không chỉ giúp nâng tầm giá trị của thiết kế mà còn là cách kích thích cảm quan thị giác của người dùng.

Vai trò của đồ hoạ và màu sắc trong thiết kế quảng cáo

Bí quyết phối màu trong design catalogue

Vậy màu sắc có vai trò như thế nào trong việc design catalogue. Và cần lưu ý điều gì khi sử dụng màu sắc để mang lại sự thành công cho bản thiết kế catalogue?

Thiết kế catalogue và những lưu ý khi sử dụng màu sắc
Màu sắc tác động tới cảm quan thị giác của người dùng – Ảnh: Internet

Cách sử dụng màu sắc trong thiết kế catalogue

Thông thường trong thiết kế, người ta chủ yếu sử dụng 6 màu chính: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương và tím. Mỗi màu lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau:

Màu đỏ: Thể hiện tình yêu và niềm đam mê. Trong cuộc sống, màu đỏ có tác dụng kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của và làm cho người ta cảm thấy  năng nổ, manh mẽ và đầy kích thích.

Do đó, trong thiết kế catalogue, màu đỏ chỉ nên được sử dụng như một điểm nhấn nhằm mang lại sự hứng khởi và niềm đam mê cho người dùng. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều bởi nó sẽ lấn át các màu khác, gây áp lực cho người nhìn.

Màu cam: Màu sắc của sức khỏe và sự sống. Đây là màu sắc được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý người dùng nhưng lại tạo nên cảm giác thân thiện và đầy thú vị.

Màu cam được sử dụng trong design catalogue như một cách kích thích năng lượng và sự sáng tạo. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy màu cam nhạt thường được các mặt hàng cao cấp, các dịch vụ y tế, khách sạn hay dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ưa chuộng.

Thiết kế catalogue và những lưu ý khi sử dụng màu sắc
Lựa chọn đúng màu sắc là cách để lôi cuốn khách hàng – Ảnh: Internet

Màu vàng: Màu vàng khiến người ta liên tưởng tới ánh sáng mặt trời, do đó nó mang trong mình nguồn năng lượng và sinh lực. Không những vậy, màu sắc này còn mang trong mình sự ấm áp, hạnh phúc và thư giãn, khiến người dùng thoải mái hơn, bình yên hơn.

Màu xanh lá: Một màu sắc thân thiện với môi trường, biểu trưng cho sự khởi đầu và tăng trưởng, sự đổi mới và phong phú.

Việc sử dụng màu xanh lá trong thiết kế catalogue  tạo nên hiệu ứng cân bằng, hài hòa và ổn định và đầy tin tưởng.

Màu xanh dương: Đây là màu sắc biểu trưng cho sự hòa bình, vững chắc và tin cậy.  Do đó, khi sử dụng màu xanh dương trong design catalogue  sẽ có tác động về sự ổn định và tính đảm bảo, mang lại cảm giác tin tưởng cho người dùng.

Màu đen: Màu sắc thể hiện sự sang trọn và sức mạnh tiềm ẩn. Sử dụng màu đen trong thiết kế như một cách gợi  nhắc về tính nghiêm túc, táo bạo và đầy quyền uy nhưng cũng đầy tinh tế.

Có thể thấy rằng mỗi màu sắc mang một ý nghĩa rất riêng. Do đó việc phối màu không phải là dễ dàng bởi nó phải tạo được sự hòa hợp, tinh tế và nhấn mạnh được ý nghĩa cốt lõi của thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới người dùng.