Thiết bị mạng không dây thế hệ mới và những điều chưa biết

77

Trong cuộc sống hiện đại, mọi hoạt động của con người không thể thiếu sự hỗ trợ từ mạng internet. Trong đó, mạng không dây được xem là sự lựa chọn tối ưu khi khắc phục được những sự rườm rà của các loại dây cáp. Nhiều chuẩn công nghệ không dây được ra đời nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của khách hàng và hứa hẹn sự chiếm lĩnh trong hoạt động của mạng máy tính. Vậy điều gì khiến các chuẩn công nghệ này có thể đạt được những thành công như vậy trong tương lai?

Đầu tiên chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng rõ rệt trong xu hướng sử dụng thiết bị di động của loài người. Giờ đây, người ta không chỉ làm việc, giải trí với máy tính để bàn, laptop mà smartphone, Ipad, Iphone được sử dụng ngày càng nhiều và công nghệ wifi đóng vai trò quan trọng trong sự kết nối mạng internet của các thiết bị này.

Thiết bị mạng không dây thế hệ mới và những điều chưa biết
Chuẩn không dây thế hệ mới

Có thể nói, wifi đang chiếm lĩnh dần thị trường mạng và sẽ đóng vai trò cốt yếu trong tương lai. Việc ra đời của các chuẩn công nghệ wifi mới cũng tạo bàn đạp cho sự chiếm lĩnh này. Các chuẩn công nghệ mới sẽ đem lại nhiều hơn các ứng dụng cũng như sự tiện lợi cho người dùng, vượt xa các cách phát wifi thông thường như hiện nay. Không bị bó hẹp trong một phạm vi không gian nào đó nữa, mà các chuẩn wifi mới sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các không gian công cộng như công viên, trung tâm mua sắm, các sân vận động thể thao.

Vậy có những chuẩn công nghệ không dây mới nào và ứng dụng của nó ra sao?

1. Công nghệ Wi-Fi 802.11ax

Trong năm 2012 người ta đã biết tới sự xuất hiện của chuẩn công nghệ wifi 802.11ac với tốc độ đến 1,3Gbps, nhanh hơn 3 lần so với chuẩn 802.11n.

Và trong năm 2015 này, các router chuẩn 802.11ax cũng đang được IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) cấp duyệt và dự báo sẽ thông qua vào năm 2019.

Một số báo cáo cho biết chuẩn wifi 802.11ax sẽ tập trung tới việc truyền dữ liệu thực tới mỗi thiết bị như smartphone hay máy tính bảng đồng thời IEEE đang nghiên cứu để tăng tốc tốc độ wifi của chuẩn này lên gấp 4 lần so với wifi hiện hành.

Thiết bị mạng không dây thế hệ mới và những điều chưa biết
Chuẩn công nghệ mới với nhiều ứng dụng hơn

Bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, chuẩn wifi 802.11ax hứa hẹn là chuẩn thích hợp cho đám đông, nơi có nhiều thiết bị cùng truy cập một mạng nhưng vẫn có thể đảm bảo tốc độ nhanh và ổn định nhất.

2. Chuẩn wifi 802.11ad hoặc WiGig cho không gian hẹp

Nếu 802.11ax được phát minh thích hợp với những nơi chốn đông người thi chuẩn 802.11ad lại hứa hẹn mang tới tốc độ mang nhanh nhất có thể lên tới 7Gbps cho các không gian phòng kín, giúp ngăn sóng bị rò rỉ sang các căn phòng lân cận.

Chuẩn công nghệ không dây này đã được thử nghiệm từ cuối 2012 và trong năm 2015, IEEE sẽ công bố danh sách các thiết bị được hỗ trợ chuẩn này.