Thị trường máy lọc nước loạn giá, loạn chất lượng

92

Cùng với sự phát triển của xã hội thì đi kèm theo đó là sự xuống cấp trầm trọng của môi trường. Có thể thấy nguồn nước khắp nơi trên thế giới ngày càng ô nhiễm nặng nề bởi những tác động do chính con người gây nên… và nước ta cũng không ngoại lệ. Việc sử dụng các hệ thống lọc nướcmáy lọc nước là điều cấp thiết nhất để đảm bảo nguồn nước luôn trong sạch. Nhưng sẽ ra sao nếu ngay cả chiếc máy lọc nước cũng… không an toàn?

Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống lọc nước đối với sức khỏe con người

Hiện nay, trên thị trường hiện xuất hiện vô số nhãn hiệu máy lọc nước với đa dạng mẫu mã và giá cả khác nhau, thậm chí cùng một sản phẩm nhưng ở mỗi cửa hàng lại bán với một mức giá khác nhau. Chưa kể chất lượng sản phẩm cũng theo kiểu “hên xui”.

Một sản phẩm, nhiều mức giá

Khảo sát qua một loạt dãy cửa hàng bán máy lọc nước trên đường Hồng Bàng (quận 5)  Chủ một cửa hàng tại đây cho biết: “các thương hiệu được khách hàng hỏi mua nhiều nhất là máy lọc nước Kangaroo, Geyser, Kanofi, Jenpec hay Coway với giá từ 3 – 6 triệu đồng/máy. Người tiêu dùng ưa chuộng các hàng nhập khẩu từ Mỹ, Nga hoặc Nhật Bản hơn hàng Việt Nam, bởi họ cho rằng chất lượng máy có phần vượt trội hơn. Riêng một số khách hàng eo hẹp về tài chính thường mua các máy lọc xuất xứ từ Đài Loan hay Trung Quốc dù mức chênh lệch trên thực tế chỉ từ 500.000 – 1 triệu đồng/máy”.

Thị trường máy lọc nước loạn giá, loạn chất lượng
Thị trường máy lọc nước loạn giá, loạn chất lượng

Anh N.V.L., từng có nhiều năm buôn bán mặt hàng máy lọc nước thừa nhận, hiện nay giá cả mỗi cửa hàng cho từng dòng sản phẩm máy lọc nước cũng khác nhau, bởi hầu hết máy lọc nước trên thị trường đều là hàng lắp ráp. Còn các linh kiện được nhập khẩu hoặc xách tay từ nước ngoài nên giá cả rất vô chừng. Do đó, khi lắp ráp, tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các cửa hàng có cách bố trí số lượng lõi lọc và tầng lọc khác nhau. Thậm chí, lõi lọc cũng có 5-7 loại và chỉ có người trong nghề mới phân biệt được lõi nào chính hãng hay hàng nhái.

Mới đây, tại Hà Nội, một thanh niên đã nghĩ cách in hình và khắc nhãn hiệu để làm giả hàng ngàn lõi lọc nước của một hãng nổi tiếng. Đầu tiên, anh ta mua các lõi lọc nước chưa in nhãn mác trôi nổi trên thị trường với giá 30.000 đồng/chiếc, sau khi gia công xong, thiết bị được trà trộn vào sản phẩm chính hãng và được bán với giá gần 200.000 đồng/chiếc. Được biết, từ tháng 6 đến tháng 10-2014, đối tượng này đã làm giả hơn 4.500 lõi lọc nước và thu lời 290 triệu đồng. Như vậy, đã có hàng ngàn hộ dân đã và đang sử dụng máy lọc nước “dởm” mà không hay biết.

Công an thu giữ hàng ngàn chiếc máy lọc nước "dởm"
Công an thu giữ hàng ngàn chiếc máy lọc nước “dởm”

Hãy cẩn trọng

Các chuyên gia cho rằng để đảm bảo sức khỏe, người dân cần áp dụng các biện pháp lọc thêm một bước nữa tại gia đình trước khi sử dụng. Nếu có điều kiện, nên đầu tư một hệ thống lọc nước sinh hoạt tốt để đảm bảo an toàn dài hạn. Tuy nhiên, giải pháp dễ nhất là mua một máy lọc nước phù hợp, nhưng phải hết sức cẩn trọng để không mua phải hàng giả. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức mua máy lọc nước để không gặp khó khăn khi mua, ngoài ra, bạn nên tìm đến các cơ sở phân phối máy lọc nước chính hãng, có uy tín để được tư vấn và mua sản phẩm tốt nhất.

Hiện nay, máy lọc nước chủ yếu sử dụng hai công nghệ chính là RO và Nano. Máy lọc nước RO lọc được nước tương đối tinh khiết, có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các chất khoáng và các chất vi lượng có trong nước. Còn máy lọc Nano có nhiều ưu điểm hơn như diệt tất cả vi khuẩn và virus, loại bỏ các tạp chất có hại, kim loại nặng, clo dư, thuốc trừ sâu, các hạt lơ lửng hay độ cứng dư thừa và giữ lại hàm lượng khoáng chất có trong nước…

Khi đã có máy lọc nước, bạn cũng cần theo dõi và thay thế lõi lọc nước theo định kỳ. Vì sau một thời gian sử dụng, các tạp chất sẽ tích tụ ở lõi lọc cùng với nhiều sinh khuẩn, gây kín màng lọc hoặc gây hiện tượng thẩm thấu ngược sẽ gây hại cho nguồn nước. Tùy theo loại máy và hướng dẫn của nhà sản xuất mà có thời gian thay lõi khác nhau.

Theo báo sài gòn giải phóng