Thị trường loa di động không dây Việt nhiều tiềm năng

89

Việt Nam có lượng người dùng trẻ năng động, hộ luôn sẵn sàng để bắt kịp với xu hướng công nghệ trên thế giới nên được xem là thị trường tiềm năng để các dòng máy nghe nhạc loa di động không dây phát triển mạnh.

thi-truong-lao-khong-day-viet-nhieu-tiem-nang-1

Loa không dây có thể làm vật trang trí trong gia đình, bên cạnh công năng chính.

Thị trường tai nghe, máy nghe nhạc, amply và loa âm thanh không dây bắt đầu bùng nổ khi ngày càng có nhiều người dùng quen với việc giải trí trên thiết bị di động. Trong đó, tai nghe Bluetooth là những dòng sản phẩm được biết đến đầu tiên mở đầu cho xu hướng tiêu dùng này, sau đó là các mẫu loa di động mini có kích cỡ chỉ bằng quả bóng tennis hay bé hơn, có giao tiếp với thiết bị qua Bluetooth tiếp tục bùng nổ.

Khi nhu cầu giải trí ngày càng tăng, lúc này người dùng bắt đầu nghĩ tới những hệ thống âm thanh chất lượng và công suất lớn hơn để sử dụng trong gia đình, và tính đa dụng và dễ dàng kết nối với thiết bị cầm tay trở thành một tiêu chí. Những người chơi âm thanh bắt đầu tìm đến các sản phẩm loa không dây cỡ lớn, để phù hợp để đặt trong phòng khách và thay thế các bộ loa dây truyền thống vốn bị hạn chế tính cơ động bởi hệ thống dây dẫn và gặp khó khăn trong việc kết nối với thiết bị di động.

Xu hướng chơi âm thanh không dây đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, do tính đơn giản và dễ sử dụng và thuận tiện kết nối với các thiết bị nghe nhìn hay các thiết bị di động. Ở nước ta, lĩnh vực này có khá nhiều hãng sản xuất lớn trên thế giới tham gia như loa di động Sony, Bose, Samsung, Boston Acoustics, Phorus, Bang & Olufsen…

Mặc dù số lượng sản phẩm vẫn chưa thực sự nhiều và đa phần có mức giá cao để nhắm đến phân khúc những người đam mê có khả năng tài chính. Nắm bắt được điều này, mới đây hãng điện tử Samsung đã tung ra hai mẫu loa không dây mới là TW-H5500 và HW-H7501 với thiết kế hiện đại. Hai sản phẩm này có thể sử dụng làm món đồ trang trí và trở thành một điểm nhấn trong phòng khách.

Ông Robert Vũ, Phó tổng giám đốc Ngành hàng Điện tử tiêu dùng công ty điện tử Samsung nhận định: “Việt Nam là một thị trường tiềm năng vì có người dùng năng động, trẻ trung và luôn theo kịp những xu hướng mới nhất của công nghệ. Do đó, dòng sản phẩm này sẽ tạo xu hướng mới cho thị trường và mang trải nghiệm cho người dùng”.

thi-truong-lao-khong-day-viet-nhieu-tiem-nang-2

Theo ông, muốn thu hút được người tiêu dùng thì loa không dây phải có thiết kế sang trọng và tinh tế để có thể trưng bày trong nhiều không gian tại gia. Ngoài ra, tính “Gọn nhẹ trong lắp đặt và không cần đi dây với TV cũng là một yếu tốt quan trọng. Đặc biệt sản phẩm phải kết nối Bluetooth với các thiết bị di động”, ông chia sẻ.

Một vấn đề khiến nhiều người còn e dè với dòng sản phẩm này ngoài vấn đề giá cả là chất lượng âm thanh. “Loa có dây là một thế giới từ các dòng ‘cỏ’ cho tới cao cấp nên không thể so với loa không dây và vẫn tồn tại sự chênh lệch về chất lượng âm thanh”, một người chơi lâu năm chia sẻ.

Trên thực tế, để có được chất lượng âm thanh tốt thì ngoài yếu tố loa còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác như hệ thống âm thanh được cân chỉnh tốt; phòng nghe; thể loại nhạc hay nguồn phát chất lượng… Tuy nhiên, một ưu điểm của loa không dây là khả năng truyền được file chất lượng cao vẫn đảo bảo chất lượng mà không gặp vấn đề về đường truyền.

Theo các chuyên gia về âm thanh, hầu hết các mẫu loa không dây hiện nay hướng tới nhiều đối tượng người nghe và đang trong giai đoạn đầu đưa sản phẩm này trở nên phổ biến thay vì tập trung riêng vào một nhóm khách hàng hay dòng nhạc nhất định. Do đó, người chơi không phải lo mẫu loa không dây của mình chơi tốt những dòng nhạc nào hay không.

Nguồn: Vnexpress