Thí nghiệm vui hóa học bạn không thể bỏ qua

1114

Các thí nghiệm hóa học ở trong phòng thí nghiệm có thể đã quá quen thuộc với những ai đã trải qua những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Với vai trò vô cùng to lớn trong việc phát triển kỹ năng cũng như năng lực của các bạn học sinh, nhiều trường học đã đặc biệt chú trọng trang bị cơ sở vật chất và giáo viên hỗ trợ trong quá trình thử nghiệm và thực hiện thí nghiệm vui hóa học. Điều kiện giáo dục phát triển, cho phép thế hệ trẻ tiếp xúc sớm và đầy đủ hơn với một nền giáo dục hiện đại, phát triển toàn diện.

Xu hướng trang bị nền tảng kiến thức cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai của các bé sẽ được định hình thông qua môi trường học tập cũng như điều kiện giáo dục. Đối với những bé có niềm đang mê nghiên cứu, sáng tạo, các thí nghiệm vui hóa học sẽ là một phần đam mê không thể thiếu.

Thí nghiệm vui hóa học – một thế giới đầy say mê

Có rất nhiều lý do khiến các bé say mê phòng thí nghiệm hơn là một vài lớp học khác. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi và một tình yêu đặc biệt mà nó dành cho thí nghiệm khoa học vui:

  • Các thí nghiệm vui là nơi bé thỏa sức sáng tạo, thoải mái chơi đùa
  • Nhiều điều mới mẻ khiến các bạn nhỏ cũng như người lớn háo hức khám phá
  • Ngoài các giờ học và làm việc, đây sẽ là một hình thức giải trí mang tính chất học thuật.
  • Đam mê sẽ được hình thành từ những điều hết sức đơn giản, các thí nghiệm vui hóa học sẽ là nền tảng cho những giấc mơ lớn hơn.
  • Thay vì một vài trò chơi không lành mạnh, phần lớn thời gian rảnh đã được dành cho những thí nghiệm vui, bạn sẽ không còn quá nhiều thời gian để cho phép mình hư hỏng.

Thí nghiệm vui hóa học bạn không thể bỏ qua 1

Thí nghiệm hóa học vui

Thông qua mỗi thí nghiệm vui và mỗi lần thực hiện sẽ mang lại một kết quả thú vị khác nhau, điều này không chỉ gây tò mò mà thí nghiệm vui còn có khả năng gây nghiện. Rất khó để từ chối một sự cuốn hút đặc biệt từ những điều mình biết chắc sẽ bất ngờ và bất ngờ này nối tiếp bất ngờ khác khiến thí nghiệm khoa học vui trở thành một thế giới đầy say mê.

Thủ ngay những thí nghiệm vui hóa học sau đây:

  1. Nước đá bốc cháy:

Chuẩn bị: Một vài mẫu canxi cacbua (CaC2), 1 ly thủy tinh, một ít viên đá lạnh và 1 hộp diêm.

Thí nghiệm được tiến hành như sau:

– Bỏ các mẫu canxi cacbua vào ly thủy tinh

– Cho đá lạnh vào trên lay thủy tinh ở trên

– Dùng diêm đốt trên mặt ky

Hiện tượng: Ngay lập tức một ngọn lửa sẽ bốc lên, hiện tượng đá bốc lửa hình thành. Sở dĩ có lửa bốc lên vì, Canxi cacbua gặp nước đá sẽ giải phóng ra khí C2H2, khí này gặp không khí ở bên ngoài có Oxi sẽ sinh ra khí CO2, khi gặp lửa sẽ bốc cháy.

Thí nghiệm vui hóa học bạn không thể bỏ qua 2

Hình minh họa

  1. Mực tàng hình

Vào những năm chiến tranh, rất nhiều người đã biết đến việc viết thư mật bằng mực tàng hình. Nhằm không để những kẻ giám sát hoặc quân địch phát hiện hoặc không để cơ mật lộ ra ngoài, các nhà cầm binh, lãnh đạo đã sử dụng phương pháp này để an toàn hơn.

Thí nghiêm này khó dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị: 1 đũa thủy tinh, một icts nước lọc và nguyên liệu chính sẽ là axit sunfuric (H2SO4).

Tiến hành:  Dùng nước để pha loãng dung dịch H2 SO4, sau đó lấy đũa thủy tinh viết một bức thư ngắn. Lúc đầu chúng ta sẽ không nhìn thấy chữ hiện lên trên mặt giấy và bước tiếp theo sẽ để mực hiện nguyên hình. Dùng tờ giấy đã ghi bằng dung dịch H2SO4 hơ trên ngọn lửa hoặc bàn là cho đến khi thấy chữ xuất hiện.

Hiện tượng này được giải thích do H2SO4 rất háo nước, sau khi bay hơi H2SO4 sẽ hiện nguyên hình và rõ từng nét chữ đã viết.

Thí nghiệm vui hóa học bạn không thể bỏ qua

Hình minh họa

  1. Thí nghiệm vui kem xà phòng phun trào

Thí nghiệm vui này rất thích hợp với các bé nhỏ tuổi, màu sắc sặc sỡ và các bước đơn giản tạo điều kiện cho trẻ nhiều lứa tuổi khác nhau.

Chuẩn bị: Một vài ly nhựa đựng nước, xà phòng, bột màu, chanh và bột nở.

Tiến hành: Chỉ cần bỏ 1 vào mỗi ly 50ml nước, 1 muỗng canh xà phòng, ½ muỗng canh bột nở, bột màu (càng nhiều màu càng đẹp), trộn đều lên. Bước quyết định sẽ nằm ở nguyên liệu nước cốt chanh. Bỏ ½ muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều, ngay lập tức sẽ có một vụ phun trào lớn xảy ra. Các bé sẽ vô cùng thích thú với thí nghiệm đầy màu sắc này.