Thấy gì ở triển lãm cao su của Thái Lan?

218

Thái Lan là một trong những quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới. Các sản phẩm từ cao su như gạch cao su, hạt cao su của Thái Lan luôn đi đầu về chất lượng và mẫu mã – điều mà các nước trong đó có Việt Nam luôn tham khảo, học hỏi. Tại các cuộc triển lãm của mình Thái Lan luôn có những sản phẩm khiến nước ta phải thán phục.

Thấy gì ở triển lãm của Thái Lan?

Thái Lan luôn có cuộc triển lãm sàn cao su tại Việt Nam, đây là cơ hội để Việt Nam giao lưu và học hỏi. Trong rất nhiều các sản phẩm tham gia triển lãm có gạch lát vỉa hè, gờ giảm tốc và sàn cao su là nổi bật nhất. Tất cả đều được sản xuất từ nguyên liệu thô là cao su thiên nhiên và cao su tái chế.

Thấy gì ở triễn lãm cao su ở Thái Lan

Thái Lan khác chúng ta ở chỗ họ tận dụng những sản phẩm cao su thiên nhiên trong nước thay vì nhập khẩu nguyên liệu nhân tạo ở nước ngoài. Còn nước ta do không có thế mạnh về công nghệ nên phải xuất khẩu hàm lượng cao su thô và sau đó nhập về nguyên liệu đã qua xử lý để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Chính diều này tạo nên sự bất lợi vô cùng lớn, làm thiệt hại nguồn nguyên liệu quý giá mà vẫn không tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn trên thị trường.

Thái Lan là một trong những nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, mức tiêu dùng cao su thiên nhiên trong nước chỉ chiếm 10% tổng số sản phẩm. Vì thế, nước này đang khuyến khích việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, trong đó có cao su, vào sản xuất.

Chúng ta học được gì?

Đó là nên tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước để tạo nên những sản phẩm hoàn toàn của chúng ta. Nước ta đứng thứ 4 thế giới về lượng xuất khẩu cao su, vậy tại sao chúng ta còn phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước khác về mới có thể tạo nên những sản phẩm khác? Do trình độ công nghệ nước ta còn thấp, vậy nên điều chúng ta phải làm là ứng dụng được các công nghệ tiên tiến để người Việt Nam có thể dùng hoàn toàn hàng của Việt Nam.

Rõ ràng nước ta có nhiều thế mạnh về nguyên liệu và nhân công, chỉ thiếu công nghệ mà thôi, điều này chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi ở Thái Lan. Việc học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của nước bạn giúp nước ta có thể vận dụng thế mạnh của mình để tạo nên những sản phẩm vượt trội không hề thua kém nước bạn.

Thấy gì ở triễn lãm cao su ở Thái Lan

Việc xuất khẩu sau đó lại nhập về mới có thể hoàn thành sản phẩm tạo nên một sự lãng phí vô cùng lớn. Cũng như Thái Lan, nếu như nước ta có thể sử dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn thì sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế biết bao nhiêu.

Những cuộc triển lãm về các sản phẩm cao su của Thái Lan nếu chúng ta học hỏi tốt sẽ có được một bước tiến xa trong sự phát triển kinh tế nước nhà. Cao su và các sản phẩm cao su như gạch cao su, sàn cao su,… rất được ưa chuộng ở nước ta, tiếc rằng nước ta chưa thể hoàn toàn sản xuất ra những sản phẩm hoàn toàn thuộc về chúng ta, mà còn phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài.

Không chỉ riêng ngành cao su mà bất cứ ngành gì, sự giao lưu, học hỏi luôn đem lại cho chúng ta cái nhìn rộng hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và học hỏi được nhiều điều tốt đẹp hơn.