Thành công sau du học, 5 điều bạn cần nhớ

  75

  Goethe đã từng nói rằng “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình”, vậy nên khi đôi chân còn khỏe, ước mơ còn tràn đầy và bộ não còn chứa nhiều tham vọng, đừng ngần ngại thử thách bản thân để có thể nhận lấy thành công về sau. Nhiều bạn trẻ bây giờ đã tự lập rất sớm vì biết được con đường mình sẽ đi như thế nào, không khó để hiểu tại sao du học tại một đất nước xa xôi, rời xa vòng tay gia đình lại là lựa chọn khá phổ biến hiện nay. Đi để lĩnh hội, đi để khám phá chính mình, và đi để biết được, muốn thành công sau khi du học cần có những yếu tố quyết định.

  Thành công sau du học, 5 điều cần nhớ 1

  Chấp nhận “sự bóc lột”

  Không phải ai cũng có một cuốc sống sung túc, đủ đầy, được hỗ trợ hoàn toàn chi phí du học mà chẳng cần phải bận tâm đến vấn đề tiền nong. Nhiều lắm những bạn sinh viên vượt khó học giỏi, tự chinh phục suất học bổng để có thể du học tại một đất nước chênh lệch múi giờ đến cả nửa ngày với ước mơ thay đổi vận mệnh bản thân. Do vậy, họ chẳng ngại ngần làm việc ngoài giờ cho các doanh nghiệp đang thuê sinh viên học việc hay đơn giản chỉ là một quán bán đồ ăn nhanh với đồng lương ít ỏi, mặc cho sức lực bị “bóc lột”. Thế nhưng, họ vẫn cố gắng vượt qua khó khăn, vượt qua thử thách, họ biết cách phân phối thời gian giữa học và làm, biết cách nhẫn nhịn, biết cách chịu đựng, biết cách làm vui lòng người khác, và biết cách đứng lên “bàn tay ta làm nên tất cả”.

  Thành công sau du học, 5 điều cần nhớ 2

  Cho nhiều hơn sự nhận lại

  Bạn đã từng nghe “Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi”. Đừng cân đo đong đếm tất cả việc mình làm cho người khác vì vốn dĩ cuộc sống này vô cùng công bằng với mỗi người. Đôi khi những việc nhỏ nhặt mà ta làm cho người khác dù không có kết quả ngay thức thời nhưng nó sẽ mãi là món quà giá trị mà về sau bạn sẽ được đáp trả bằng cả chân tình của người nhận. Cuộc sống du học, cuộc sống chỉ có một mình, cuộc sống với văn hóa, ngôn ngữ và cả phong cách sinh hoạt ứng xử đều như con số 0 tròn trĩnh. Ta như đứa trẻ lên ba còn bập bẹ chưa biết gì thế giới bên ngoài. Vì thế mà đừng ngần ngại kết giao, đừng ngần ngại giúp đỡ, đừng ngần ngại… cho đi.

  Thành công sau du học, 5 điều cần nhớ 3

  Nhắc cho bản thân nhớ luôn phải cố gắng

  Dù bạn đang du học Mỹ cách Việt Nam nửa đầu địa cầu, du học Úc tận phương Nam xa xôi hay du học Sigapore ngay kề bên thì bạn cũng không còn người lo lắng, bảo bọc như ở nhà. Bạn phải quyết định tất cả mọi thứ bằng định kiến, suy nghĩ của mình. Vậy nên, dù có biến cố, “cám dỗ” và thử thách thì cũng đừng quên đi mục đích ban đầu khi bạn quyết tâm đi du học. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể lấy lại được tinh thần và ý chí đẻ vững bước đi tiếp trên con đường dài ắt hẳn còn lắm chông gai ấy, để cuối cùng, khi chạm tới vạch đích thành công và nhìn lại, bạn cảm thấy thật tự hào về bản thân mình khi đã không từ bỏ giữa đường. Đừng quên, nghị lực và ý chí có thể chinh phục tất cả mọi thứ.

  Thành công sau du học, 5 điều cần nhớ 4

  Không ngừng học hỏi, không ngừng rút kinh nghiệm

  Bạn đang có những gì trong tay?
  Kiến thức, kinh nghiệm, tiền tài, danh vọng?

  Không, ở độ tuổi đôi mươi, bạn chẳng có gì ngoài khối óc luôn khát khao được học hỏi, tìm tòi và một sức sống nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tri thức và chiêm nghiệm về cuộc sống của bạn còn quá ít ỏi để có thể tự tin, so sánh với một ai đó. Vì thế, đừng quá kiêu ngạo, nó sẽ “giết” chế bạn ngay đấy. Con đường đi đúng đắn chính là trải nghiệm tất cả mọi thứ bằng tinh thần cầu tiến không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm về những gì đã đi qua và định hướng đoạn đường đi phía trước. Rồi bạn sẽ thấy thảm hoa hồng đang trải phía trước, gần thôi, ngay đây thôi.

  Thành công sau du học, 5 điều cần nhớ 5

  Làm chủ bản thân bằng tư duy

  Con người luôn đề cao giá trị của tri thức, của tư duy sáng tạo, vì đó là những điểm then chốt làm nên một con người vĩ đại. Bạn phải biết chịu trách nhiệm cho hành động, việc làm của mình. Nhưng không phải cứ làm sai rồi mới đứng ra nhạn trách nhiệm mà cần tự chủ, cẩn trọng trong từng vấn đề bằng tư duy chín chắn, suy nghĩ thấu đáo – “Sửa mình làm cung, uốn ý tưởng làm tên, lấy nghĩa vững làm đích, ngắm cho ngay rồi bắn ra, bắn ra tất phải trúng đích”.

  Ai cũng mong muốn được thành công. Dĩ nhiên, ngay cả tôi và bạn chẳng phải ngoại lệ. Nhưng hãy thành công bằng con đường chính đáng, thành công bằng chính khối óc tư duy và trái tim dũng cảm, lương thiện của mình, bạn nhé!

  Xem thêm: Du học và những định kiến khó thay đổi

                        Học ngoại ngữ giúp phát triển não bộ hơn các lĩnh vực khác