Tắt máy và đi chơi thôi!

73

Không biết từ bao giờ chúng ta trước khi đi ngủ phải chào tạm biệt máy tính và sáng ngủ dậy việc đầu tiên là soi gương cũng bằng máy tính. Thời gian trong ngày của chúng ta ngoại trừ lúc làm việc còn lại là đắm chìm vào những đồ công nghệ.

Sáng

Quy luật ngày nào cũng như ngày nào của các bạn trẻ bây giờ hầu như là: Mở mắt – mở máy – mở facebook – xem thông báo/ bình luận/ đăng hình, status – vệ sinh cá nhân – ngồi máy tính…

Ngày xưa nếu không có lý do gì để dậy sớm người ta sẽ nghĩ rằng “Dậy sớm làm gì. Thôi ngủ tiếp!”. Còn bây giờ giật mình buổi sáng mai mặc dù dậy cũng chẳng làm gì nhưng chợt nhớ ra “Hôm qua mới đăng cái hình, không biết có ai like hay bình luận gì không?”. Và thế là vội vàng mở máy lên, hoặc vớ ngay chiếc điện thoại cảm ứng luôn đặt bên cạnh mình và “ôm” nó cho đến hết ngày mới thôi.

Ngồi với nhau nhưng việc ai nấy làm. Nguồn: internet
Ngồi với nhau nhưng việc ai nấy làm. Nguồn: internet

Buổi sáng chủ nhật đẹp trời nếu không ra khỏi nhà thì sẽ là ngồi ở nhà và ngồi một chỗ chơi cái thú vui trên máy tính. Thỉnh thoảng ra ngoài uống cafe với bạn chắc chắn không thể nào mang laptop, máy tính bảng hay điện thoại đi cùng. Mang tiếng là bạn bè ra gặp nhau nhưng người nào người nấy cắm đầu vào những chiếc máy của mình. Thỉnh thoảng nói được vài câu thì cũng là câu nói “Máy mày còn mạng không? Máy tao rớt mạng rồi”.

Họ có thể ngồi cạnh nhau nhưng lại cảm thấy việc trao đổi với nhau qua comments facebook dễ hơn nhiều là nói chuyện trực tiếp. Khi mà những cái đầu chỉ trực cúi xuống để truy cập vào mạng xã hội, lướt web hay chỉ để chơi game, để nhìn trống rỗng vào màn hình update từng giây, khi mà những đôi mắt từ chối nhìn nhau để kết nối, những cái miệng lười cất lên cuộc hội thoại. Khi mà những buổi gặp mặt từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, thời gian im lặng nhiều hơn cả những tiếng chuyện trò.
Khi đó chúng ta đã biết máy tính đã có một cuộc xâm lăng của riêng mình, một cuộc xâm lăng thầm lặng, êm ái nhưng độc hại và khiến chúng ta cô đơn ngay cả khi ngồi giữa bạn bè mình.

Ngồi cạnh nhau nhưng họ trao đổi với nhau thông qua facebook. Nguồn: Internet
Ngồi cạnh nhau nhưng họ trao đổi với nhau thông qua facebook. Nguồn: Internet

Chiều

Dù là làm việc văn phòng hay làm việc tay chân thì trong ngày làm việc đó kiểu gì cũng phải mở máy, cụ thể là facebook lên một vài giờ. Trừ những người thực sự bận rộn ra, còn lại không ít thì nhiều ai cũng dành ra cho mình một vài tiếng khởi động công việc bằng facebook.

Nếu ngày nghỉ hay những người rảnh rỗi thì thời gian họ dùng máy tính là cả ngày. Sáng bình minh khi 10h bởi buổi tối thức khuya online, ngủ dậy và chơi máy tính đến trưa. Trưa ăn xong, thậm chí vừa ăn vừa ngồi trước máy tính. Ăn xong, vội vàng mở máy tính ra để xem nốt bộ phim còn dở, để chơi trò chơi hấp dẫn mới phát hiện, để xem bạn bè trên facebook có gì mới,… Và thế là một buổi chiều lại qua đi. Thế đấy, máy tính đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người. Người ta có thể quên ăn, quên ngủ nhưng tuyệt đối một ngày không online thì cảm thấy trong người vô cùng khó chịu.

Họ sẽ không vào nếu như quán có không có kết nối wifi, vì nếu không có wifi họ không biết vào đó để làm gì. Nguồn: Internet
Họ sẽ không vào nếu như quán có không có kết nối wifi, vì nếu không có wifi họ không biết vào đó để làm gì. Nguồn: Internet

Tối

Thành phố về đêm đẹp lắm, nhưng mấy ai biết được điều đó. Buổi tối mọi người lại ngồi máy tính luyện phim, chát chít bạn bè, chơi game,… Nếu có đi chơi thì cũng phải chọn nơi nào có wifi mới chịu vào, và mỗi người một máy, mỗi người một việc, người nào làm việc của người nấy. Đi chơi cũng không quên chụp những bức hình đủ loại sắc thái để post lên facebook chia sẻ với mọi người. Có nhiều người bỏ ra thời gian buổi tối đi chơi, ăn mặc thật đẹp, vào những quán thật sang là chỉ để chụp những bức hình đẹp nhất về đưa lên facebook khoe với bạn bè.

Ai có người yêu thì cứ đi chơi, ai FA tự an ủi mình rằng không có người yêu thì ở nhà lập đàn cầu mưa … trên facebook. FA không muốn ra đường vì sợ gặp những đôi tình nhân tình cảm sẽ cảm thấy chạnh lòng nên ở nhà chơi những trò chơi lành mạnh như xem phim, đọc báo, chơi facebook. Và chơi vui quá nên trời gần sáng từ lúc nào mà không hay biết.

Đưa con đi chơi nhưng con vui với niềm vui của con, còn mẹ "bận" check in rồi. Nguồn: Internet
Đưa con đi chơi nhưng con vui với niềm vui của con, còn mẹ “bận” check in rồi. Nguồn: Internet

Vậy mới biết giấc ngủ của thế hệ trẻ bây giờ lệch hẳn 12 múi giờ chứ chẳng chơi, cũng sắp sánh ngang với các nước châu Âu, châu Mỹ rồi. Ngủ tối thành ngủ khuya, còn ngủ khuya biến thành ngủ sáng.

Chẳng biết từ bao giờ những mối quan hệ trên mạng xã hội nó lại nhiều hơn cả ở đời thực. Những lần gặp nhau, những lời hỏi thăm trực tiếp vắng hẳn thay vào đó là những tin nhắn viết vội trên facebook, là những quan tâm bằng cách like và bình luận những hình ảnh và status của người khác. Cũng không biết từ bao giờ mà chúng ta có chuyện buồn những người thân bên cạnh nếu chưa online thì không biết trong khi cả thế giới đang an ủi chúng ta ở trên mạng.

> Có những thứ chúng ta sắp quên rồi

Thế giới bên ngoài có nhiều điều thú vị để chúng ta khám phá lắm! Ở trên mạng chúng ta chỉ có thể nhìn thấy thôi, hãy dùng chính đôi tay của mình để cảm nhận, đôi tai để lắng nghe và tâm hồn để cảm nhận. Tất nhiên máy và mạng là không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại nhưng không phải là tất cả. Có nhiều lúc chúng ta hãy tắt máy, ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và người thân, cùng tận hưởng cuộc sống vốn rất tốt đẹp này đi.