Tâm sự của một du học sinh Úc

103

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay, đi du học đồng nghĩa với việc được học tập ở một nền giáo dục tiên tiến, được khám phá thế giới và trải nghiệm bản thân, du học còn là ván cờ mà người chơi phải đặt cược chính tương lai của mình vào trong đó. Nhưng du học có thực sự trải đầy hoa hồng như bạn vẫn hằng nghĩ? Hãy nghe tâm sự của một du học sinh xa nhà dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề du học nhé!

Nhớ nhà – Một nỗi niềm thường trực của du học sinh Úc
Thành công sau du học, 5 điều bạn cần nhớ
Ba bước đơn giản giúp bạn du học thành công

“Em được đi du Úc vào năm 18 tuổi, tới nay đã tròn 3 năm và chưa một lần về thăm nhà. 3 năm học tập và sinh sống nơi đất khách quê người, có chuyện vui, chuyện buồn nhưng chẳng biết trải lòng cùng ai. 3 năm đó là quãng thời gian em sống trong mớ lòng bong suy nghĩ, một phần thời gian dành nhớ gia đình, nhớ bạn và nhớ những món ăn quê hương. Thời gian còn lại là những suy nghĩ dành cho tương lai, sau này mình sẽ ra sao? tới đâu? làm gì? bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm em khóc không biết bao nhiêu lần.

Quãng thời gian đầu trước khi đi du học, trước mặt em chỉ toàn thấy màu hồng. Nhận được học bổng du học Úc, cả nhà, cả họ hàng và bạn bè và em vỡ òa. Cứ tưởng tương lai của em thế là sáng lạn. Lúc đó em cũng rất tự hào về bản thân mình, nghĩ đi du học là sướng lắm, thế nên em đã rất hi vọng, hồ hởi và muốn nhanh chóng lên đường càng sớm càng tốt. Bản thân một đứa trẻ 18 tuổi như em, chưa một lần đặt chân ra nước ngoài đã háo hức và phấn khởi như thế nào trước khi đi du học thì giờ đây lại càng hụt hẫng và thất vọng bấy nhiêu.

Học bổng của em chỉ được hỗ trợ một phần học phí, còn các chi phí khác như sinh hoạt thì vẫn phải phụ thuộc vào gia đình. Gia đình em không mấy khá giá, em biết rõ hoàn cảnh gia đình mình nên tự nhủ bản thân qua đó học phải cố gắng rất nhiều. Em sẽ vừa đi học, vừa làm thêm để giảm gánh nặng cho cha mẹ, kiếm một văn bằng khá giỏi để ra trường có thể xin việc làm ngay… chuyện tưởng chỉ có thế, nhưng giờ đây em thật sự rất nản lòng, không biết liệu mình có thể đứng vững cho đến cuối con đường này hay không?

Tâm sự của một du học sinh. Ảnh.internet.
Tâm sự của một du học sinh. Ảnh.internet.

Việc một thân một mình nơi đất khách quê người không hề dễ dàng như người ta mường tưởng. Lúc mới qua Úc, em đã rất hoang mang về tất cả mọi thứ, từ việc bị sốc văn hóa, khí hậu, ngoại ngữ còn non kém, ăn uống lạ lẫm cho đến việc đi đường, mua sắm và cả chương trình học tập. Em như một đứa trẻ mới vào lớp một, chỉ muốn khóc to gọi mẹ và về nhà. Nhờ có một số lời khuyên của các anh chị du học đi trước mà em từ từ thích nghi được.

Những khi ở một mình, em cô đơn, buồn và nhớ nhà đến khóc. Không người thân, không bạn bè nhiều lúc em chỉ ước mình đừng đi du học sẽ tốt hơn. Sau những tháng ngày khốn đốn khi mới sang, em dần đi vào thói quen và bắt đầu lập kế hoạch đã định sẵn trong đầu trước khi qua đó là tìm việc làm thêm. Công việc làm thêm dành cho sinh viên ở Úc thì không thiếu, làm thì cực nhưng lương lại rất bèo bọt. Em phụ bưng bê rửa chén cho một nhà hàng, vừa kiếm tiền, vừa giao tiếp tiếng Anh cho tốt hơn. Thời gian đầu rất mệt, về tới nhà là lăn ra ngủ ngay, lên lớp học vừa học vừa ngủ gật nhưng nghĩ tới ba mẹ và tương lai, em lại có thêm động lực.

Tuy nhiên, làm thêm cũng có hệ quả của nó, vì mải làm nên khi nhìn lại thành tích học tập, em mới tá hỏa khi biết mình tụt dốc đến thế nào. Thế nên em quyết định giảm giờ làm lại, vừa dành thời gian làm, tối về ôn lại bài rồi mới dám đi ngủ. Khó khăn tủi khổ là thế, nhưng em không biết chia sẻ với ai, nhiều đêm chỉ biết khóc cho nhẹ lòng. Sau này, ngoài việc học và đi làm, em còn tham gia các hoạt động ngoại khóa để thay đổi bản thân, cũng nhờ các hoạt động ngoại khóa của trường lớp mà em thấy mình vui vẻ hoạt bát hơn trước, làm quen nhiều bạn bè và sống tốt hơn so với trước đây.

Giờ đây, em vẫn còn rất nhớ nhà, quyết tâm tết năm nay sẽ về Việt Nam, về thăm cha mẹ một chuyến nhưng vẫn không quên mua quà bên đây về tặng cha mẹ. Nghĩ tới thôi em cũng thấy rất mong chờ rồi, đếm từng ngày từng tháng đợi đến ngày trở về. Thật sự thì còn nhiều điều em muốn chia sẻ lắm, nhưng không biết bao giờ mới kể hết, nên em dừng ở đây thôi. Em viết lên những điều này, là vì muốn chia sẻ cùng những người đã đi, sắp đi và đang đi du học Úc hoặc các nước khác như em về cuộc sống và những khó khăn khi ở một đất nước xa lạ, vì em hiểu thực sự đi du học không hề dễ dàng, cũng chẳng phải là một giấc mơ như người ta thường mơ. Chia sẻ khiến người ta dễ thở hơn, hạnh phúc hơn và cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết!”

Nhi Lê