Tấm bằng du học liệu còn có giá ở Việt Nam?

Người ta vẫn nói về du học như một cơ hội cho tương lai và rồi ai ai cũng mong muốn được bước chân tới những miền đất hứa, được học tập trong những môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Nhưng đó là câu chuyện của một vài năm về trước, thực tế hiện nay cho thấy các doanh nghiệp trong nước đã không còn mặn mà gì với những tấm bằng du học nước ngoài về.

Tấm bằng du học liệu còn có giá ở Việt Nam?
Trước đây những tấm bằng du học nước ngoài luôn được săn đón – ảnh: Internet

Vì đâu nên nỗi?

Yếu tố đầu tiên mà trước đây các du học sinh được săn đón tại các doanh nghiệp trong nước là việc sử dụng tiếng Anh thành thục. Tuy nhiên, dường như điều đó bây giờ không còn quá khó khăn khi số lượng các trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm và cơ hội trau dồi tiếng Anh của các sinh viên trong nước cũng không kém cạnh thì rào cản về ngôn ngữ không còn là điều khiến nhà tuyển dụng lo lắng.

Không những vậy, sinh viên trong nước là những người có vốn tiếng Việt phong phú cộng với khả năng hiểu biết thị trường và thói quen tiêu dùng nội địa, đó cũng là một lợi thế hơn so với các sinh viên du học.

Yếu tố tiếp theo khiến tấm bằng du học nước ngoài không còn được săn đón là do sự phân bố ngành nghề bất tương xứng. Đa phần các sinh viên học ở nước ngoài về đều theo học các ngành kinh doanh hoặc tài chính ngân hàng, những ngành nghề đang có dấu hiệu bão hòa tại thị trường Việt Nam và theo một số nhà tuyển dụng trong nước thì đó là “không đáp ứng được nhu cầu nhân sự đa ngành nghề của các công ty”. Đó là một trong những lý do thể hiện sự bất cân xứng giữa nhu cầu thực tế và định hướng nghề nghiệp của sinh viên.

Tấm bằng du học liệu còn có giá ở Việt Nam?
Ngành nghề không phù hợp với nhu cầu là một trong những nguyên nhân khiến tấm bằng du học mất giá – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, theo nhận xét của một số nhà tuyển dụng thì các du học sinh khi quay về làm việc ở môi trường trong nước thường khó hòa nhập với văn hóa làm việc bản địa, họ thường rất hay gặp lỗi trong thái độ và cách hành xử.

Hơn nữa, điều mà các doanh nghiệp kinh doanh cần ở một ứng viên là sự hội tụ đầy đủ bốn yếu tố: Kiến thức, Kinh nghiệm, Kỹ năng và Thái độ. Và giờ đây tấm bằng bạn học ở nơi nào không còn mang yếu tố quyết định mà họ cần một người có năng lực thực sự.

Do đó, dù bạn có du học hay không du học, bạn cũng cần rèn luyện kiến thức, kỹ năng và hơn hết là khả năng hòa nhập môi trường của bạn phải thực sự tốt để có thể đáp ứng những yêu cầu mới trong thời đại mới.