Tai nạn thể thao và cách xử lý đúng đắn, kịp thời  

98

Các môn thể thao luôn có sức hấp dẫn với tất cả mọi người, bởi lẽ chúng không chỉ có tác dụng làm cho sức khỏe được cải thiện mà còn như một hình thức giải trí khiến tinh thần sảng khoái, giảm bớt căng thẳng, lo âu. Tuy nhiên, trong quá trình chơi hoặc thi đấu, có rất nhiều lần người chơi gặp phải các tai nạn thể thao không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm bảo vệ bản thân cũng như xử lý kịp thời khi gặp tai nạn thể thao.

Xử lý nhanh khi bị chuột rút

Thông thường, những người đi bơi lội mà không khởi động kỹ hoặc nhiệt độ dưới nước không phù hợp với cơ thể sẽ rất dễ bị chuột rút. Một số trường hợp chạy bộ hoặc các môn thể dục dụng cụ cũng bị tai nạn thể thao nay.

Cách xủ lý tai nạn thể thao 1
Khi tham gia vào các môn thể thao, người chơi thường hay bị chuột rút

Khi bị chuột rút, bạn cần nhanh chóng dừng vận động, cố gắng thả chùng chi bị bệnh để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, nếu có dầu nóng thì thoa dầu lên vùng da của bắp thịt đang bị co rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu chuột rút ở cẳng chân, bạn nên nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối. Nên nhớ, nếu thường xuyên bị chuột rút, hoặc bị chuột rút gây đau đớn, thì cần đi khám bệnh, xét nghiệm để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh gây ra chuột rút.

Cẩn thận khi cơ thể bị té ngã, trầy xướt

Chuyện luyện tập và bị té, ngã, trầy xướt thường không còn là chuyện quá hiếm gặp đối với người chơi thể thao, nhất là các tuyển thủ. Khi đột ngột bị tẽ, ngã hay va đập làm cơ thể bị trầy xướt, bạn nên rửa nhẹ nhàng bằng nước muối loãng, tuyệt đối không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vết thương và không chà xát làm xây xước tăng lên.

Cách xủ lý tai nạn thể thao 2
Khi bị trầy xướt, phải bôi đúng thuốc chuyên trị, không xoa bóp lung tung

Phải đến các cơ sở y tế nếu thấy tổn thương nặng. Đối vết thương nhẹ như trầy xước, rớm máu, bong trốc mất một lớp da nông, đau rát nhẹ thì có thể bôi fobancort hoặc pesancort 1 lần/ngày trong 7 ngày kèm với uống thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

Nếu như không may gặp phải các vết thương nặng, lõm sâu, nền sưng nề, có quầng đỏ lan rộng ra xung quanh và có thể có tiết dịch lẫn mủ, máu,… thì việc đầu tiên cần làm là rửa nhẹ bằng nước muối loãng ngày hai lần. Tiếp đó, dùng fobancort hoặc pesancort bôi đều đặn cho đến khi khỏi mới thôi. Có nhiều trường hợp nếu như cơ thể cảm thấy quá đau với vết thương như vậy, cần đến bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Làm gì khi bị bong gân?

Cũng là một dạng tai nạn thể thao thường gặp, bong gân có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, khi bị bong gân, chúng ta cần có kỹ năng tốt để xử lý kịp thời trước khi đến với bác sĩ.

Cách xủ lý tai nạn thể thao 3
Bong gân cũng là một trong những tai nạn mà người chơi thể thao thường gặp

Khi bị bong gần, nên chườm lạnh bên ngoài bằng nước đá để làm dịu đau và co mạch, ngưng chảy máu, bớt phù nề. Sau đó, kê đầu chi bị bong gân lên cao khi nghỉ ngơi và đưa đến bác sĩ chứ không nên cho uống hoặc xoa bóp bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có chỉ định. Nếu đang trong quá trình thi đấu, có thể dùng ethyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau cho người bệnh rồi tìm sự trợ giúp của nhân viên y tế sau.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao