Sống tới 200 tuổi tại sao không?

  81

  Theo các chuyên gia khoảng 25 – 30 năm nữa sẽ có công nghệ giúp con người sống đến 200 tuổi. Đến lúc đó chắc chắn con người lại đưa ra một yêu cầu cao hơn: Làm thế nào để trường sinh bất tử?

  Sự tiến bộ của công nghệ sinh học cùng với những phát minh từ ngành y giúp con người vượt qua nỗi sợ hãi về bệnh tật và hướng tới mục tiêu “trường sinh”. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá xa vời tính đến thời điểm hiện tại. Với khả năng hiện nay, chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu sống tới 200 tuổi.

  > Điều gì sẽ xảy ra khi bạn sống đến 200 tuổi?

  Công nghệ gen:

  Có lẽ chúng ta không quá lạ lẫm về công nghệ này khi các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công thức ăn biến đổi gen để biến 1 mô tế bào của lợn thành một chiếc hamburger. Đi đầu trong việc sử dụng công nghệ đột biến gen để nâng cao tuổi thọ con người hiện nay chính là Viện Y học tái sinh tại Pittsburgh.

  Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những ảnh hưởng của tế bào gốc vào mô hình tính toán quá trình lão hóa của chuột. Tế bào gốc là tế bào còn non trẻ, có khả năng tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể.

  Những chú chuột tham gia thử nghiệm có tuổi thọ trung bình là 21 ngày, sau khi hoàn thành thí nghiệm thì chúng đã sống tới 70 ngày – tức là gấp 3 lần tuổi thọ trung bình. Nếu áp dụng với con người thì thay vì phải “gần đất xa trời” ở tuổi 80, chúng ta sẽ có thể sống thoái mái đến tận 200 tuổi là tối thiểu.

  Ngoài ra, hiện tại một số trung tâm Y tế tại Châu Âu đã hợp tác để nghiên cứu tạo ra những bộ phận nội tạng để sử dụng cho những cuộc phẫu thuật lắp ghép từ những mô tế bào ban đầu. Tim, gan, thận… đều có thể được thay thế và công nghệ gen sẽ đảm bảo nguồn cung cấp cho công việc phẫu thuật lắp ghép những bộ phận này.

  Công nghệ giúp sống 200 tuổi

  Công nghệ nano

  Bệnh tật luôn là kẻ thù với loài người, là vật cản đầu tiên trên con đường hướng tới sự bất tử. Với mục tiêu chữa lành mọi loại bệnh một cách triệt để nhất. các nhà khoa học đã nghĩ ra phương án sử dụng những nanobot (robot có kích thước cỡ nanomet) để chúng xử lý các loại bệnh tật ngay từ cấp độ tế bào.

  Các nhà nghiên cứu của đại học California đã thử nghiệm thành công các nanobot trong việc chữa lành những con chuột thí nghiệm bị nhiễm độc, điều này đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho ngành Y học của thế giới.

  Những nanobot tham gia thí nghiệm có dạng hình ống với chiều dài 20 micromet và đường kính 5 micromet. Chúng được được trộn cùng thức ăn của chuột để các “bác sỹ tí hon” thâm nhập vào bên trong cơ thể đối tượng thí nghiệm một cách dễ dàng.

  Các nanobot này được tráng kẽm để sau khi vào tới dạ dày thì lớp vỏ này sẽ tác dụng với axit hydrocloric (HCl) và tạo ra các bọn khí hydro đẩy những cỗ máy tí hon về phía niêm mạc dạ dày để chúng thực hiện nhiệm vụ của mình.

  Sau 12 giờ, những người thực hiện thí nghiệm tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của những con chuột. Kết quả là rất khả quan khi không còn dấu hiệu của độc tính và những phần mô bị tổn thương đã được chữa khỏi hoàn toàn. Với sự thành công của thí nghiệm này, con người hoàn toàn có thể yên tâm về một tương lai không còn bệnh tật.

  Công nghệ giúp sống 200 tuổi

  Công nghệ robot sinh học (bionic):

  Cyborg là một khái niệm chỉ những sinh vật sống có một phần cơ thể là máy móc công nghệ cao, vốn được nhiều người biết đến thông qua những bộ phim viễn tưởng. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đã khẳng định cyborg không còn là chuyện viễn tưởng nữa mà đã trở thành hiện thực với nhiệm vụ tăng cường khả năng sinh tồn của con người.

  Chúng ta đều biết rằng từ trước đến nay một số bộ phận nội tạng đã có thể thay thế được bằng cách phẫu thuật cấy ghép từ người này sang người khác nhưng những bộ phận bên ngoài như chân, tay hay mắt thì lại không thể thay thế theo cách này. Đó là lý do vì sao con người nảy ra ý tưởng về kết hợp công nghệ robot với công nghệ sinh học để đảm bảo sự sống cho chính mình.

  Những chiếc tay robot hay chân robot có thể điều khiển bằng sóng não như bộ phận thông thường đã bắt đầu được áp dụng trên không ít cựu chiến binh hay bệnh nhân khuyết tật tại Hoa Kỳ. Mặc dù, chúng vẫn chưa đạt đến mức hoàn hảo như thật nhưng các bộ phận giả này chắc chắn sẽ được hoàn thiện hơn nữa. Thậm chí, nhiều nhà khoa học còn muốn tạo ra những bộ phận robot khác cho con người như mắt, tim.. và có thể tương lai của loài người chính là trở thành cyborg.

  Công nghệ giúp sống 200 tuổi

  Công nghệ in 3D:

  Nếu như công nghệ bionic cho phép con người thay thế các bộ phận sinh học bằng những bộ phận máy móc và có liên kết với não bộ thì công nghệ in 3D sẽ chỉ đơn thuần thay thế những cơ quan nội tạng bằng những sản phẩm 3D y như thật.

  Các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá lớn trong việc cấy ghép các cơ quan bên trong cơ thể con người bằng công nghệ in 3D, được gọi là bioprinting. Trong đó, các nhà khoa học đã lấy tế bào của người từ sinh thiết hay tế báo gốc, nhân bản chúng trong đĩa petit, sau đó sử dụng như một loại mực sinh học để tạo nên các cơ quan nội tạng của con người như tim, thận …

  Các nhà khoa học hy vọng rằng bioprinting sẽ có thể sắp xếp các tế bào một cách chính xác để mô phỏng hoàn toàn các chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Các cơ quan nhân tạo này có thể được sử dụng để thử nghiệm thuốc, hay thậm chí có thể dùng để cấy ghép thay thế những cơ quan thật. Nếu các cơ quan này được tạo ra từ các tế bào gốc của bệnh nhân, nó sẽ ít có nguy cơ bị đào thải bởi hệ miễn dịch của người đó.

  Công nghệ giúp sống 200 tuổi

  Với sự tiến bộ của công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về tuổi thọ ngày càng cao hơn, thậm chí là “bất tử”.

  Nguồn: Genk.vn