“Soi” thành phần có trong tổ yến sào

96

Thuộc hàng Bát Trân – tám món ăn cao lương mỹ vị của người Việt, tổ yến sào luôn chứng tỏ được độ “hot” của mình khi không những mang đến nhiều lợi ích sức khỏe mà còn có giá “không phải ai” cũng dám ăn. Người bệnh ăn yến sào tăng khả năng đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, trẻ em ăn yến sào phát triển tốt hơn, người gia dùng yến sào tăng tuổi thọ, chị em phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp hơn với làn da trắng hồng từ yến sào,… Có bao giờ, bạn thắc mắc rằng tổ yến sào có gì mà chúng lại “tốt đến thế, lại mắc đến thế chưa?”. Nếu đã có câu hỏi trong đầu mà chưa tìm được đáp án, hãy cùng chúng tôi “soi rõ” thành phần có trong tổ yến sào với bài viết dưới đấy nhé!

Các thành phần có trong tổ yến sào

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm, tổ yến sào chứa rất nhiều loại cid amin rất cần thiết cho cơ thể. Chính các thành phần này đã đem lại giá trị dinh dưỡng cho yến sào cho dù chúng có chế biến thành món ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào khác. Cụ thể:

1. Glycine chiếm 1,99%, có tác dụng tốt cho da dẻ.

2. Valine chiếm 4,12% có vái tái tạo tế bào mới và giúp khôi phục các tế bào bị tổn thương.

3. Leucine chiếm 4,56% giúp điều chỉnh hàm lượng đường có trong máu.

4. Isoleucine chiếm 2,04 % có vai trò phục hồi nhanh sức khỏe nhanh chóng khi cơ thể bị mệt mỏi hoặc đang trong quá trình dưỡng bệnh.

5. Threonine chiếm 2,69% có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp hấp thụ các dưỡng chất khác cho cơ thể.

6. Methionine chiếm 0,46% nhằm hỗ trợ chống viêm khớp xương.

7. Proline chiếm 5,27% có lợi ích là tăng cường phục hồi các cơ, mô và da.

8. Acid aspartic chiếm 4,69% giúp tăng trưởng tế bào trong cơ thể.

9. Phenylalanine chiếm 4,5% giúp bổ não, tăng trí nhớ và giữ tinh thần luôn minh mẫn.

10. Histidine chiếm 2,09% có tác dụng lớn trong việc giúp cơ thể phát triển và tăng liên kết mô cơ bắp.

11. Lysine chiếm 1,75% nhằm tăng khả năng hấp thụ Ca, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống ở người già.

12. Tryptophan chiếm 0,7% có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các tuyến ung thư.

13. L-arginine chiếm 11,4% giúp cải thiện vấn đề sinh lý, nhất là với người đang trong giai đoạn trung niên.

Không dừng lại ở đó, nếu “soi” kỹ hơn vào từng thành phần của tế bào, chúng ta sẽ ngạc nhiên hơn nữa khi yến sào còn chứa 31 nguyên tố vi lượng như: sắt(Fe), nhôm (Al), silic, kẽm, magie,… tất cả đều có hàm lượng cao. Chúng giúp tạo máu, hỗ trợ các hoạt động thần kinh, hoạt hóa cho nhiều enzim trao đổi chất dinh dưỡng, tăng cường sự phát triển tuyến sinh dục cho trẻ ở giai đoạn dậy thì. Người thường xuyên ăn yến sào giảm thiểu rất nhiều việc gặp phải các căn bệnh so với người không sử dụng tổ yến.

Sức khỏe vốn dĩ là thứ đáng quý nhất của con người, chính vì thế, đừng ngần ngại sử dụng yến sào để chế biến thành những món ngon cho cả nhà cùng tăng cường thể lực.