Sáng kiến rửa sạch chén hứng mủ cao su từ cô công nhân

100

Những phát minh, sáng tạo không phải bao giờ cũng xuất phát từ những nhà nghiên cứu, khoa học mà đôi khi những điều khoa học “bó tay” thì những người lao động bình thường lại có những sáng kiến hay. Bài viết này chúng ta tìm hiểu sáng kiến vệ sinh chén hứng mủ cao su của cô công nhân Nguyễn Thị Mỹ Dung.

Trăn trở mùa rửa chén

Cứ đầu mùa cạo những công nhân cao su lại làm công việc “thường ngày ở huyện” đó là vệ sinh chén hứng mủ sau một năm mủ và chất bẩn bám dính rất nhiều. Công việc của mỗi công nhân là làm sạch khoảng 1.350 chén, tương ứng với ba phần cây, mỗi phần là 450 chén.

Theo cách làm truyền thống thì họ nấu chén bằng nước sôi, sau đó mới mang ra chà rửa. Nhưng cách làm này vấp phải một nhược điểm là sau khi nấu chén thường bị vỡ, tỉ lệ có thể lên tới 4-5 chén/10 chén. Thêm nữa, tốn công cũng nhiều, phải 4 thợ làm từ 6 giờ sáng tới 5 giờ chiều mới xong 450 chén.

Với cách làm này thường làm hao tổn vật tư, lại mất khá nhiều thời gian nên luôn làm cho cô thợ trẻ Mỹ Dung, sinh năm 1981, thuộc Công ty CPCS Tây Ninh luôn trăn trở. Một ngày đầu mùa cạo 2014, khi đang chuẩn bị làm vệ sinh chén hứng mủ, Mỹ Dung vô tình làm cho một ít dung dịch amoniac (giúp chống đông mủ) rơi dính vào đống chén bẩn. Chỉ ít phút sau, chất dơ bám trên những chén này dần bong tróc ra.

Chén hứng mủ cao su

Sáng kiến tuyệt vời

Sự tình cờ ấy chính là khởi điểm cho một sáng kiến vừa được phát hiện. Mỹ Dung vui mừng trước khám phá bất ngờ này, rồi cô bỏ nhiều thời gian, liên tục nghiên cứu, thử tới thử lui, cuối cùng mới tìm ra một cách làm mới về vệ sinh chén hứng mủ đầy thuyết phục.

Mỹ Dung từng học hết lớp 9 nên sáng kiến này của cô được mọi người rất thán phục. Cách làm của cô như sau:  trước hết là ủ chén bằng amoniac được pha theo tỷ lệ 1 kg amoniac với một thau 10 lít nước, nhúng từng chén một vào dung dịch này, sau đó bỏ vào bịch ny lông lớn (mỗi bịch 450 chén) rồi cột đầu, ủ lại. Sau ủ 24 tiếng, mở bịch lấy từng chén ra chùi thì chén sẽ sạch như mới.

Cái hay là không có chén nào bị hư vỡ và tiết kiệm nhiều thời gian, khi chỉ một thợ có thể làm sạch một bao 450 chén trong vòng 4 tiếng; trong khi với cách làm cũ nấu nước sôi phải tốn 4 người làm từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều mới sạch được 450 chén, với lượng vật tư hao hụt do bị vỡ lên tới gần 50%. Với tỷ lệ pha 1 kg amoniac vào 10 lít nước là kết quả sau nhiều tuần thử nghiệm của Mỹ Dung. Cứ thử theo tỉ lệ 1/1, 1/2, 1/3…, cho đến 1/10 thì ổn. Nếu không pha, không ủ thì chén sẽ mau sạch nhưng hao tốn rất nhiều amoniac.

Sáng kiến có giá trị của công nhân Nguyễn Thị Mỹ Dung, đã được Công ty CPCS Tây Ninh đề nghị xét tặng Giải thưởng Cao su Việt Nam năm 2015

Thế là từ thành công của sáng kiến “ủ chén bằng amoniac” thay cho “luộc bằng nước sôi” trong vệ sinh chén hứng mủ, vào mùa cạo 2014, Mỹ Dung đã đưa toàn bộ số chén trong phần cây của mình vào sáng kiến. Chén vừa sạch hơn, không bị hao hụt, lại ít tốn thời gian, nhân lực trong làm sạch – là những nét ưu việt của sáng kiến này. Qua mùa cạo 2015 thì sáng kiến này đã được nhân rộng khắp các tỉnh thành.

Như ta đã biết cao su có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Nếu bạn quan tâm về cao su và các sản phẩm làm từ cao su phế liệu như gạch cao su (rubber tile), sàn cao su, thảm cao su,… hãy truy cập trang web tại đây.