Sách dạy trẻ dũng cảm bằng cách “đi trên thủy tinh”

78

Mới đây, nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến một phần nội dung sách dạy kĩ năng sống cho trẻ lớp 1 có dạy cách tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thuỷ tinh.

Được biết, phần nội dung gây xôn xao trong dư luận trên nằm trong cuốn sách: “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1”, do TS Phan Quốc Việt (chủ biên) và đồng tác giả Nguyễn Thị Thùy Dương (nhóm Tâm Việt – một trong những trung tâm huấn luyện kỹ năng sống đình đám tại Việt Nam) biên soạn và do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành.

Cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ đang gây xôn xao trong dư luận
Cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ đang gây xôn xao trong dư luận

Qua đó, nội dung một phần trong cuốn sách được trích đọc như sau: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi! An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh, nhờ vậy mà An đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng, cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

 Câu chuyện dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng cách đi trên thuỷ tinh

Câu chuyện dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng cách đi trên thuỷ tinh

Bên cạnh câu chuyện là hình ảnh minh họa một bé gái mặc áo hai dây, quần đùi đứng trên một lớp thủy tinh rải trên sàn nhà. Bên dưới câu chuyện, sách còn đưa ra phần thảo luận với câu hỏi: “Em đã dũng cảm như thế nào? Em kể về sự dũng cảm của mình cho các bạn cùng nghe”.

Cuối cùng, bài học đúc kết sau câu chuyện kể này đó là: “Có rất nhiều điều khiến em sợ hãi nhưng em cần dũng cảm vượt qua nó. Khi em đã dũng cảm vượt qua, em sẽ không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Ngay sau khi hình ảnh được chia sẻ, nhiều người đã tỏ ý bất bình trước chương trình giáo dục kỹ năng ẩn chứa nhiều hiểm nguy này”.

Nhiều phụ huynh còn phản ánh trong cuốn sách trên có phần dạy trẻ cười kèm theo biểu lộ các cảm xúc khác nhau rất "kỳ cục"
Nhiều phụ huynh còn phản ánh trong cuốn sách trên có phần dạy trẻ cười kèm theo biểu lộ các cảm xúc khác nhau rất “kỳ cục”

Ngoài những nội dung trên, nhiều phụ huynh còn phản ánh trong cuốn sách trên có phần dạy trẻ cười kèm theo biểu lộ các cảm xúc khác nhau nhưng lại yêu cầu trẻ luyện tập bằng cách cười với cây cối trong vườn, cười “kiểu điện thoại”, hay cười không thành tiếng,…

Phụ huynh Mai Hoa (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Không hiểu sao sách lại có hướng dẫn kỳ cục như vậy, giống như sách dạy cho trẻ em chậm phát triển và tự kỷ hơn là trẻ phát triển bình thường”.

Còn phụ huynh Hà Trọng An (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Dù là hướng dẫn kĩ năng sống nhưng cũng nên lựa chọn các nội dung thích hợp để tăng lòng dũng cảm chứ không thể dạy các cháu dẫm lên thuỷ tinh”.

Sau khi thông tin về cuốn sách được đăng tải trên nhiều mặt báo, cư dân mạng lại được phen hoàng hồn khi tiếp tục cập nhật được một số hình ảnh khác về một buổi thực hành dạy kỹ năng cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội. Có thể thấy các em học sinh đang đi trên thảm thủy tinh một cách “khó tin”.

Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội
Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Được biết, những hình ảnh này được một giáo viên của trường chia sẻ trong buổi tập huấn kỹ năng do Trung tâm Đào tạo và Tư vấn phát triển ABA phối hợp với Nhà trường để tổ chức.

Những thông tin trên khiến nhiều người đặt ra nhiều câu hỏi tranh cãi, hầu hết đều cho rằng, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ bằng cách trên là không đúng. Phía NXB giáo dục sẽ sớm đưa ra câu trả lời về vụ việc trên.

Nguồn  tổng hợp