Quà tặng hay chiến lược Marketing giữ chân khách hàng?

129

Quà tặng cho khách hàng được xem là giải pháp hữu hiệu nhất trong hoạt động kinh doanh, để gây được thiện cảm nơi khách hàng, góp phần tạo nên thành công cho các doanh nghiệp. Do đó có nhiều công ty đã áp dụng hình thức tặng quà như một phần của hoạt động Marketing suốt cả năm. Quà tặng hay khuyến mãi đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp đạt được cảm xúc bên trong của khách hàng.

> Lưu ý để tạo ra quà tặng độc đáo cho khách hàng
> Những lỗi thường gặp về quà tặng trong chiến dịch marketing
> Quà tặng, chiến lược hoàn hảo – Marketing hiệu quả

Lý do khiến quà tặng trong chiến dịch marketing gây được tình cảm với khách hàng.

  • Tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp:

Không phải trong các chiến dịch Marketing ta cứ email, spam khách hàng suốt ngày được, họ sẽ cảm thấy mình luôn bị quấy rầy. Cảm tưởng cứ mỗi sáng mở mail bạn sẽ nhận được hàng tá mail mời chào các dịch vụ nhưng không phải ai cũng có thời gian để xem hết. Hãy là mình khác biệt bằng cách tuyệt nhất để được khách hàng cung cấp thông tin là kèm theo một món quà cảm ơn chân thành.

  • Sự đồng cảm sẽ sinh thiện chí:

Bây giờ tuy là thời đại của công nghệ, năng động, hiện đại nhưng một khái niệm xưa cũ vẫn luôn tồn tại: thiện chí. Việc tặng quà có hàm ý “Tôi tôn trọng thời gian của bạn”. Đồng cảm là một “cái bẫy” xúc cảm được gài sẵn để đưa một khách hàng tiềm năng đang hoài nghi đến với cơ hội tự ràng buộc chính họ.

Nó xây dựng thiện chí cho người tham gia ngay từ lần đầu giao tiếp. Thậm chí, nếu họ chưa sẵn sàng mua sản phẩm thì cuộc trò chuyện vẫn bắt đầu và họ sẽ nhớ hành động “cho đi” của bạn. Vì thế, bạn đang ở trên con đường tạo dựng lòng tin và thiện chí của họ.

Còn với các khách hàng đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty quà tặng còn là lời cảm ơn chân thành, tạo dựng được lâu dài trong lòng khách hàng đối với thương hiệu.

  • Chuỗi các chuyển đổi trong phễu bán hàng:

Sự chuyển đổi đầu tiên bạn nhận được từ chiến dịch tặng quà chính là việc bạn ngay lập tức tiếp cận khách hàng cho những bước tiếp theo: thử mẫu, khảo sát…

Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng thời điểm tặng quà để chuyển từ cơ hội đến thực tế mua hàng. Ở lần đầu tiếp cận, một món quà trang trí đẹp sẽ nhấn mạnh thông điệp bạn muốn gửi gắm và tạo ra một kết nối với thương hiệu của bạn. Làm được điều đó, bạn đã chiếm được vị trí trung tâm trong tâm trí khách hàng.

Cách chọn quà tặng khách hàng hiệu quả:

Bất kỳ một món quà nào, trước khi gửi đi cũng cần phải suy tính đến công dụng của nó đối với khách hàng. Tất nhiên không thể chọn quà tặng khách hàng là túi xách hay son môi trong khi các khách hàng chủ yếu của công ty là nam giới. Quà tặng khách hàng nên được chọn ở mức chung chung, nếu không rất dễ trở thành con dao hai lưỡi, lợi ít rủi nhiều, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của khách hàng và doanh nghiệp. Suy cho cùng, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là tìm hiểu trước thông tin về người được tặng, hoặc đơn giản hơn, lựa chọn những món quà “trung tính”, không “kén” đối tượng.

Muốn quà tặng tạo được thiện cảm cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, hãy thật đầu tư trong cách trình bày món quà. Một chiếc bút gỗ khắc laser thông điệp tri ân khách hàng nên được đặt trang trọng trong một chiếc hộp nhung hoặc hộp bọc da xinh xắn thì chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng ngay từ vẻ ngoài quà tặng. Ngoài ra, những quà tặng khách hàng mang ý nghĩa tôn vinh văn hóa, tri ân như hộp giftset, quà tặng để bàn cao cấp… là một vài gợi ý hay cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn quà tặng cho khách hàng của mình.

Bản thân quà tặng đã là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm của con người với con người. do đó, việc chọn hình thức tặng quà cho khách hàng đương nhiên là một phương thức PR Marketing mang lại kết quả tuyệt vời cho doanh nghiệp. Quà tặng khách hàng mang tính chất thúc đẩy doanh số kinh doanh cũng như khuyến mại cho khách hàng tin dùng sản phẩm của công ty. Là một doanh nhân thành đạt, hãy thật thông minh, sáng suốt để thể hiện sự tín nhiệm trong lòng khách hàng, mong muốn được tiếp tục đồng hành và duy trì sự ủng hộ lâu dài của khách hàng bằng những món quà tặng thật độc đáo và khác biệt.