Phân biệt gạch ceramic và granite

149

Gạch ceramic và granit là hai loại gạch được dùng phổ biến nhất hiện nay. Tên gọi của nó khá giống nhau có thể gây nên hiểu lầm cho người dùng. Bởi vậy cần phân biệt được hai loại gạch này để lựa chọn gạch lát nền phù hợp và hiệu quả nhất.

Gạch ceramic

Gạch Ceramic là một dạng gạch có lớp lưng và mặt không đồng chất, bao gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc kích thước khác nhau.
Cốt liệu chính để sản xuất phần xương là 70% đất sét và 30% bột đá và penphat.

Gạch ceramic

Quy trình sản xuất bao gồm 4 bước: Làm xương, tráng men, in lụa và nung ở nhiệt độ 1.100 oC (thời gian nung phải từ 42-45 phút). Phối liệu sản xuất xương được nghiền thành bột mịn, trộn đều sau đó ép bằng máy ép áp lực cao và công nghệ nung hiện đại ở nhiệt độ lớn.
Chất lượng gạch Ceramic phụ thuộc vào mức độ hiện đại của dây chuyền công nghệ sản xuất như: công nghệ tạo hình (là ép khô hay bán khô); Công nghệ nung ở nhiệt độ cao và áp lực ép, sử dụng men khô hay men ướt.

Gạch ceramic men khô cao cấp: Được in hoa văn, tráng men và nung ở nhiệt độ cao làm cho men và màu in được nung chảy, tạo thành lớp bảo vệ vững chắc hơn hẳn loại gạch men ép bán khô. Màu sắc luôn bền trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường, không bị rạn nứt, không ố mốc, phù hợp với ốp lát ngoài trời.

Gạch Ceramic men khô có độ cứng bề mặt cao, có khả năng chống chầy xước, chống trơn trượt.

Gạch men Ceramic ép bán khô (hay còn gọi là gạch gốm, gạch bông hoặc gạch men) có chất lượng thấp hơn và giá thành rẻ hơn hẳn loại Ceramic men khô. Bởi vì phần xương không đặc chắc, dòn, dễ bị sứt mẻ, lớp men bề mặt bị dễ rạn nứt hơn,  hay bị ố màu gạch do độ hút nước lớn, khả năng chống chầy xước kém.

Gạch ceramic

Gạch granite

Sản phẩm được tạo vân cùng với các hạt pha lê, kết tinh tạo ra hoa văn nhiều lớp có màu sắc tự nhiên phong phú, đa dạng có chiều sâu, tinh xảo, chất lượng cao

Cốt liệu chính của loại gạch này là 70% tràng thạch và 30% đất sét cùng một số phụ gia khác.

Gạch ceramic

Quy trình sản xuất gạch Granite: phối liệu được nghiền mịn, pha màu, sấy thành bột, tạo hình trên máy ép, sau đó sấy khô và đem nung ở nhiệt độ khoảng 1200-1220 độ C. Gạch không bị bay màu nhờ vào bột màu trộn trong cốt liệu.

Độ bóng của gạch Granite đạt được là do mài bóng chứ không phải là lớp tráng men trên bề mặt như gạch Ceramic.

Gạch được sản xuất đúng quy chuẩn sẽ có độ dày nhất định, độ cứng cao và độ hút nước rất thấp (nhỏ hơn 0,05%). Do kết cấu nén chặt nên xương gạch cứng, không có lỗ rỗng (mao mạch) và không bị rạn nứt, ố mốc hay rêu bám theo thời gian.

Gạch ceramic

Ưu điểm của gạch Granite:

  • Không bay màu do màu trộn vào cốt liệu
  • Là gạch đồng nhất, từ đáy đến bề mặt cùng 1 chất liệu
  • Độ bong đạt được do mài bong chứ không phải qua tráng men nên không bị bong lớp men sau thời gian sử dụng, sau 1 thời gian càng bong hơn.
  • Gạch sản xuất đúng quy chuẩn, có độ dày nhất định, độ cứng cao và độ hút nước rất thấp < 0.05%
  • Do kết cấu nén chặt nên xương gạch cứng, không có lỗ hổng (mao mạch) và không bị rạn nứt, ố mốc hay rêu bong theo thời gian
  • Có cường độ cao nên thường dùng để lót ở nơi cần chịu lực
  • Chống được độ chầy xước ở mức hoàn hảo
  • Chống bám bẩn, chỉ cần chùi rửa nhẹ nhàng là hết vết bẩn
  • Có cả các loại men khô, nhám bề mặt để giảm nguy cơ trơn trượt
  • Hạn chế được tình trạng nước ngấm từ dưới lên tốt hơn hẳn các sản phẩm khác.

Lưu ý: Khi sử dụng gạch ceramic và granit để lát gạch và tường nhớ dùng keo dán gạch, keo chà ron để gạch được phát huy hết tác dụng, mang lại vẻ đẹp và chất lượng hiệu quả cao nhất.