Những xa xỉ phẩm của ông cha ta thời xa xưa

147

Hôm nay chúng ta có những dàn âm thanh nổi tiếng, những loa nghe nhạc hiện đại, những máy nghe nhạc mini tiện dụng,… có khi nào chúng ta nghĩ đến đối với cha ông ta ngày xưa những sản phẩm công nghệ nào là quý nhất không? Chúng ta hãy cất những đồ công nghệ tiên tiến qua một bên và cùng nhau khám phá những xa xỉ phẩm của ngày xưa mà chỉ có những “cậu ấm cô chiêu” mới có là những thứ gì.

> Internet lên ngôi và phương tiện nào dần biến mất?

Máy quay đĩa

Ngược lại dòng lịch sử, những chiếc máy quay đĩa này xuất hiện vào những năm đầu thế kỉ 20, xuất hiện cùng với làn sóng văn hóa Pháp tràn vào. Thời điểm ban đầu những chiếc đĩa than có hình dáng của chiếc ống trụ, người ta cuốn những tấm thiếc quanh một ống trụ và nhờ một mũi kim dao động theo các rung động của âm thanh, tạo ra các đường rãnh có độ sâu khác nhau trên tấm thiếc. Nhưng về sau này người ta sử dụng đĩa đi kèm để ghi lại những rung động của âm thanh thay cho các ống thiếc hình trụ và từ đó những thiết bị với tên gọi máy quay đĩa mới chính thức được ra đời.

Những chiếc ipod hay mp3, mp4 cũng không thể nào sánh được với độ bền và khả năng hoạt động mà không cần nguồn năng lượng của nó. Chỉ cần quay tay bằng dây cót, những chiếc máy nghe nhạc thời đó có thể hát suốt ngày đêm mà chẳng tốn một chút pin hay điện nào.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Hình internet

Với những người có thú vui sưu tầm loa cổ hẳn ai cũng biết đĩa than là thứ cực bền, người ta có thể chôn dưới đất vài năm, sau đó đưa lên rửa và sử dụng bình thường. Những công nghệ hiện đại ngày nay có tốt cỡ nào thì có nằm mơ cũng không làm được chuyện này.

Tuy nhiên đó không phải là đặc điểm nổi bật nhất, cái làm người ta thích thú với nó chính là âm thanh. Âm thanh trong trẻo được tái tạo lại một cách hoàn hảo, đến mức mà nhiều tín đồ âm thanh ngày nay vẫn nhận xét rằng, âm thanh của đĩa than hoàn hảo đến nỗi những chiếc máy nghe nhạc kĩ thuật số hiện nay có phần không bì được.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Hình internet

Trước đó, để có được chiếc máy quay đĩa này không phải là điều dễ dàng. Ở trong nước duy chỉ có một cửa hàng ở Hà Nội bán các loại đĩa than nhưng cũng cực kỳ hiếm. Vậy nên để có thể theo đuổi niềm đam mê trên, nhiều người phải gửi mua tận nước ngoài mới có thể sở hữu cho mình những chiếc máy xịn hay những chiếc đĩa không có trên thị trường. Cầu kì là thế, tốn kém là thế nhưng ở Hà Nội thời đấy vẫn tồn tại không ít những tay chơi, những kẻ có thể gọi là tiền nhân của những fan cuồng công nghệ thời điểm bây giờ.

> Choáng với dàn âm thanh 21 tỷ độc nhất vô nhị ở Việt Nam

> Có phải cứ loa đắt tiền là hay?

Đầu độc bằng cối

Khi đĩa than và máy quay đĩa lỗi thời thì băng từ cùng với những chiếc đầu băng cối to bản dần dần xóa nhòa đi hình ảnh những chiếc máy quay cũ kĩ thưở trước. Cồng kềnh, nặng nề cùng với 2 vòng quay băng to bản là đặc điểm dễ nhận thấy nhất của một chiếc đầu đọc băng cối.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Hình internet

Cùng với làn sóng nhạc vàng, băng cối hay băng Akai từng nổi đình nổi đám ở Việt Nam những năm 60 – 70 thế kỉ trước. Thời ấy, những người muốn gắn lên mình hai chữ sành điệu, thức thời đều không thể thiếu trong nhà một đầu băng cối to bản với những băng nhạc của các ca sĩ đang làm mưa làm gió trên những sân khấu ca nhạc thời bấy giờ như Phương Dung, Thanh Lan hay những tình khúc bất hủ nhạc Trịnh.

Hầu hết những chiếc đầu đọc băng cối ở thời điểm đó đều đến từ các thương hiệu Nhật bản như Akai, Teac. Để sở hữu những món đồ này, người ta có khi phải đặt mua tận bên Mỹ, Nhật và phải bỏ ra số tiền bằng cả gia tài của nhiều gia đình thời điểm đó. Người ta mê thú vui băng cối, đeo đuổi theo nó vì muốn hướng đến những âm thanh mộc mạc, nhẹ nhàng khi giọng hát bao trùm lên nhạc điệu.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Hình ảnh internet

Radio đèn

Ở thời điểm hiện đại, với sự phát triển của truyền hình, những chiếc radio đã dần mất đi vị thế vốn có của nó, nhưng chỉ vài chục năm trở về trước thôi việc nghe tin tức hay thưởng thức một bản nhạc qua đài phát thanh là món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Hình internet

Để sở hữu một chiếc Radio hiệu Zenith của Mỹ, Orionton của Hungary hay Hồng Đăng của Trung Quốc người ta thậm chí phải bỏ ra hàng mấy cây vàng. Vậy nên cũng là điều dễ hiểu khi những chiếc radio như thế này thường chỉ xuất hiện trong gia đình những nhà khá giả ở thành phố, những hộ kinh doanh tiểu tư sản hay những cán bộ nhà nước trong thời kì bao cấp.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Hình internet

Tivi cửa lùa hay tivi cửa xếp

Nếu những chiếc tivi màn hình cong, tivi thông minh, tivi 3D, 4D,… của ngày nay đang làm mưa làm gió trên thị trường thì ngày xưa những chiếc tivi cửa xếp, cửa lùa sau đó là đến những chiếc tivi đen trắng hai râu hiệu Samsung rồi tivi Hitachi vỏ đỏ thuộc vào hàng những thứ xa xỉ phẩm.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Tivi cửa lùa. Hình internet

Hẳn khi nhìn thấy hình ảnh này, những người may mắn từng một lần tiếp xúc đến những chiếc tivi vào thời điểm ấy ắt hẳn không thể quên được những kỉ niệm gắn liền với những ngày tháng khốn khó nhưng đầy ắp tiếng cười ấy. Đó là hình ảnh về chiếc tivi chập chờn lúc bật lúc tắt, là hình ảnh những đứa trẻ chốc chốc biến thành những “ông thợ nhí” khi liên tay đập bồm bộp vào chiếc ti vi để cho nó lên hình.

Thời điểm cách đây ba bốn chục năm, một chiếc tivi đen trắng thôi cũng đáng giá cả gia tài. Bởi vậy, khi sắm một chiếc tivi như vậy về nhà, chủ nhân của nó thường mua thêm một chiếc tủ để tivi có khóa. Cứ mỗi lần xem tivi xong là đóng tủ khóa lại để đề phòng kẻ gian hay lũ trẻ con hí hoáy nghịch ngợm. Nhưng có lẽ chính vì suốt ngày bị nhét trong những chiếc tủ kín mít như thế nên những chiếc tivi đó không thể thoát nhiệt được, thành ra lại càng dễ dở quẻ hơn, hình ảnh cũng chập chờn.

Xa xỉ phẩm thời xưa
Tivi cửa xếp. Hình internet

> Những chiếc tivi “bá đạo” nhất thế giới

Cuộc sống ngày một hiện đại, công nghệ ngày một tiên tiến nên những đồ mà ngày xưa là quý giá thì ngày nay lại chỉ có trong viện bảo tàng. Và sự “ra đi” đó nhường cho các thiết bị âm thanh như dàn âm thanh, loa, loa di động, máy nghe nhạc, tivi cao cấp… “lên ngôi” trong thị trường âm thanh, hình ảnh ngày nay.