Những tựa sách gối đầu giường một thời tuổi teen

94

Ai rồi cũng qua một thời tuổi trẻ, ai rồi cũng phải lớn lên. Để rồi tới một lúc nào đó, nhìn lại những khoảng thời đã qua, nhìn lại những kỷ niệm một thời, ta như khát khao một lần được quay lại thời niên thiếu ấy. Và cảm xúc đó lại càng trỗi dậy khi một lúc nào bất chợt đọc lại những cuốn sách gối đầu giường một thời, những cuốn sách mà đi qua những năm tháng tuổi trẻ chắc hẳn ai cũng từng biết, từng đọc và từng trải nghiệm.

Vậy hãy xem những cuốn sách tuổi mới lớn nào từng gắn liền với tuổi teen hiện đại nhé.

1.Mùa thu của cây dương

Những tựa sách gối đầu giường một thời tuổi teen
Truyện ngắn mùa thu của cây dương

Một sáng tác của Yumoto Kazumi qua lời dịch của Nguyễn Thị Hương Giang. Trong tác phẩm ấy người ta thấy một thế giới bình dị nhất qua những mẫu chuyện xoay quanh cô bé và bà cụ chủ nhà trọ với “dịch vụ” kì lạ: Chuyển thư cho những người đã khuất.

Một cô bé con 6 tuổi với một tuổi thơ  thiếu thốn tình yêu thương, sống khép kín và phải tự mình đối chọi với hằng trăm mối lo sợ. Để rồi tới khi cô bé gặp bà chủ nhà, mọi thứ dường như thay đổi, những lo lắng, muộn phiền của cô bé ngày một vơi đi.

Những mẫu chuyện thường nhật, những cảm xúc thường nhật, tất cả được hiển hiện trong một tác phẩm nhẹ nhàng nhưng sau sắc mà ở đó người ta nhận thấy những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, tình người và cái chết.

2. Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Những tựa sách gối đầu giường một thời tuổi teen
Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Ngay từ tiêu đề tác phẩm, ta đã thấy một nghịch lý khác thường, quan hệ giữa mèo và hải âu hay câu chuyện mèo dạy bay cho chú hải âu.

Xuyên suốt từng câu chuyện là một cuộc hành trình dài thực hiện lời hứa của chú mèo mập Zorba, nào là không ăn quả trứng, nào là chăm lo quả trứng đến khi chú chim non ra đời và cuối cùng là dạy nó bay.

Ngỡ như không tưởng như tình yêu thương chân thành của chú mèo đã thay đổi định kiến khi người ta cứ cho rằng “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”.

Ẩn trong câu chuyện ấy là những bài học ý nghĩa về tình người, hãy yêu thương một cách chân thành.

3. Bảy bước tới mùa hè

Những tựa sách gối đầu giường một thời tuổi teen
Bảy bước tới mùa hè

Một tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh về những câu chuyện li lỳ về tình yêu của những đứa trẻ mới chập chững bước chân vào lứa tuổi biết yêu.

Đọc Bảy bước tới mùa hè, nhiều lúc bạn phải bật cười vì những tình huống hài hước, những lời nói ngô nghê nhưng rồi lại có lúc chợt thấy sao giống mình ngày xưa thế, thú vị, ngộ nghĩnh tới lạ kỳ.