Những thế mạnh vượt trội của loa không dây

127

Sự gọn nhẹ, tiện lợi, linh hoạt và chất lượng âm thanh dần cải thiện, các thiết bị loa không dây được nhiều người chơi lựa chọn cho không gian sống hiện đại.

Trên thị trường thiết bị nghe nhạc hiện nay, loa không dây nổi lên như một trong những lựa chọn giúp giải quyết hai yêu cầu là: âm nhạc và mỹ thuật. Một bộ loa không dây tích hợp sẵn amply, cùng DAC, người dùng chỉ việc kết nối với nguồn phát là có thể tạo nên một hệ thống nghe nhạc chất lượng.

Loa không dây giúp dàn nhạc trở nên gọn gàng nhờ giảm đáng kể lượng dây nối.
Loa không dây giúp dàn nhạc trở nên gọn gàng nhờ giảm đáng kể lượng dây nối.

Thế mạnh lớn nhất của chơi nhạc không dây là giúp hệ thống gọn gàng hơn, qua đó giảm bớt số thiết bị, nhất là dây dẫn cần thiết trong bộ dàn. Còn một hệ thống loa cầu kỳ đôi khi cần tới 20-24 dây nguồn và dây tín hiệu… còn các hệ thống không dây thì chỉ khoảng 4-6 dây. Nhưng nhờ đó mà yêu cầu lắp đặt khá đơn giản và phần nào giảm bớt chi phí, giúp người mới chơi cũng có thể nhanh chóng làm chủ.

Mặt khác, hệ thống không dây thường đa dạng hơn về nguồn nhạc. Nên người dùng có thể phát từ Smartphone hay máy tính bảng thông qua Wi-Fi, kết nối Bluetooth hay lấy nhạc từ ổ cứng di động, ổ NAS… chứ không chỉ phụ thuộc vào các đĩa CD truyền thống. Do đó, kho lưu trữ nhạc trở nên gọn gàng tiện dụng và có khả năng quản lý dễ dàng.

Tuy nhiên, người chơi còn ngại loa không dây bởi e dè khả năng trình diễn không tốt từ những sản phẩm thời đầu. Song với sự tiến bộ của công nghệ thì chất lượng âm thanh đã vượt qua được nhiều rào cản. Hiện các nhà sản xuất loa không dây có xu hướng tích hợp sẵn ampli thiết kế tối ưu vào sản phẩm nên nhiều trường hợp trình diễn ấn tượng không thua kém và thậm chí nhỉnh hơn các loa có dây cùng phân khúc.

nhung-the-manh-vuot-troi-cua-loa-khong-day-2
Bộ ba loa không dây của B&O: loa bookshelf BeoLab 17, loa subwoofer BeoLab 19 và loa tower BeoLab 18 (từ trái qua phải).

Mặc dù các hệ thống loa không dây cũng có một số hạn chế tạo nên chênh lệch về trải nghiệm. Nhưng xu hướng mới này chưa được phần lớn nhà sản xuất chấp nhận mà thường chỉ một số tên tuổi nhạy bén với công nghệ hay các thương hiệu mới mạnh dạn tham gia. Ngoài ra, giá thành và số lượng lựa chọn không quá nhiều cũng là rào cản cho loa không dây.

Tại Việt Nam, một số dòng loa nghe nhạc không dây được nhiều người chơi quan tâm như loa Linn, loa Bang & Olufsen, Elac hay Dynaudio…

Mỗi thương hiệu đều có những thế những thế mạnh riêng, nằm ở phân khúc cao cấp thì có Bang & OlufsenLinn thường được nhắc tới nhiều. Còn các sản phẩm dòng BeoLab của nhà sản xuất đến từ Đan Mạch được coi như những thiết bị lifestyle tiêu chuẩn cho các căn hộ hi-end, những cặp loa Anh Quốc Akurate của Linn lại được đánh giá hàng đầu về chất lượng âm thanh.

Dynaudio nằm ở phân khúc phổ thông, có phổ sản phẩm rộng với với nhiều tính năng linh hoạt. Dòng loa không dây của Dynaudio hiện gồm 4 dòng: thấp nhất là Excite X14A được tích hợp ampli công suất; cao cấp hơn là dòng XEO với 2 model XEO 4 và XEO 6 cùng các phụ kiện kết nối không dây giúp chơi nhạc đa phòng.

Elac cũng góp hai model là EX-403 và EX-407 trong dòng sản phẩm này, có hàng loạt tính năng cân chỉnh loa sao cho có chất lượng trình diễn tối ưu trong mọi không gian phòng. Thương hiệu loa đến từ Đức này có giá bán từ hơn 100 triệu đồng chưa gồm bộ phát tín hiệu Air-X Base.

Chất lượng tái tạo âm thanh của loa không dây đã và đang được nhiều người chơi đánh giá cao. Việc sử dụng dòng sản phẩm này còn tối ưu hóa khả năng trình diễn của loa bởi nhà sản xuất cũng chính là những người hiểu cặp loa đó cần gì để có thể hát hay nhất.

Nguồn: Vnxpress

Có thể bạn quan tâm: