Những sản phẩm đang bị smartphone tiêu diệt

99

Smartphone ngày một phổ biến chính là nguy cơ “diệt vong” của một số thiết bị chuyên dụng. Vì smartphone ngày một áp dụng công nghệ tiên tiến, có khả năng thay thế được hầu hết các thiết bị điện tử. Cùng điểm qua những sản phẩm bị smartphone “qua mặt”.

Điện thoại di động

Điện thoại bàn thì chúng ta không cần phải bàn cãi nữa. Mỗi gia đình có thể không có một chiếc điện thoại bàn nhưng một chiếc di động thì ai cũng có. Tuy nhiên điện thoại di động cũng đang ngày một “lép vế” khi mà smartphone có đầy đủ những tính năng nghe, gọi của nó, mà còn bổ sung thêm hàng loạt những ưu điểm khác đáp ứng mong đợi ngày một cao của con người.

Thiết bị bị smartphone qua mặt

Đồng hồ

Hỏi ngày nay có mấy ai muốn xem giờ mà phải ngước lên đồng hồ treo tường? Hỏi có mấy người báo thức phải dùng tới đồng hồ? Hỏi mấy ai treo đồng hồ với chức năng vốn có của nó là xem giờ? Hầu hết mọi người chọn đồng hồ treo nhà, treo tay đều làm vật trang trí chứ không phải là thiết bị cung cấp thời gian. Bởi với smartphone luôn bên cạnh mỗi người thì xem giờ, xem ngày, hẹn giờ đã trở nên quá đơn giản. Với smartphone chúng có thể hẹn giờ nhiều lần, hẹn lịch trước, đồng hồ liệu có làm được điều này không?

Thiết bị bị smartphone qua mặt

Thiết vị định vị độc lập

Smartphone có sẵn hệ thống truy cập Internet, thường cài sẵn bản đồ và hệ thống chỉ đường. Chúng nhỏ hơn và dễ mang đi so với các dịch vụ định vị độc lập trong nhiều trường hợp, và là sự thay thế trực tiếp các dịch vụ này. Những thiết bị định vị hiện đại này không đòi hỏi phải đăng kí thuê bao và thường xuyên cập nhật bản đồ. Ngoài ra, người dùng còn có thể tìm kiếm dữ liệu một cách nhanh chóng.

Camera

Ngày nay rất nhiều nhà báo, thậm chí là nhiếp ảnh nhiều khi cũng chỉ cần một smartphone để chụp hình. Chất lượng xử lí của camera smartphone bây giờ tương đương như chất lượng xử lí của một chiếc máy ảnh từ cấp thấp cho đến cao cấp. Đối với nhiều người, smartphone dễ sử dụng và mang theo tiện hơn. Gần 45% người dùng smartphone sử dụng chúng để thay thế những chiếc máy ảnh kĩ thuật số, trong khi 34% thay thế máy quay phim của họ bằng một chiếc điện thoại.

Thiết bị chơi game

Còn gì tuyệt vời hơn khi đang phải chờ đợi điều gì đó và lấy điện thoại ra chơi game mọi lúc mọi nơi có phải không? Tuy smartphone không chơi được những trò chơi phức tạp, nhưng chúng hoạt động tốt khi chơi những trò chơi đơn giản và thường thay thế cho những thiết bị chơi game di động. Rất nhiều smartphone được cài sẵn game, chẳng khác gì những chương trình ứng dụng. Người dùng có thể truy cập các trò chơi online phổ biến qua kết nối Internet từ điện thoại. Theo thống kê, khoảng 20% người sử dụng smartphone đã vứt bỏ máy game cầm tay của họ trước kia.

Thiết bị bị smartphone qua mặt

Máy nghe nhạc

Radio và máy nghe nhạc còn “lối thoát” nào khi mà smartphone tích hợp đầy đủ và hơn cả mong đợi những tính năng đó? Khoảng 38% người dùng smartphone đã bỏ qua những chiếc MP3 nghe nhạc ưa thích của họ trước kia. Và khoảng 28% người dùng thay thế radio bằng smartphone.

Thiết bị bị smartphone qua mặt

Máy vi tính

Khi kết nối bàn phím thì smartphone rõ ràng có thể thay thế được laptop và cả máy tính để bàn. Một người có thể không có laptop nhưng smartphone thì phải có. Bởi có những điều mà máy tính không thể làm được, còn với smartphone lại có khả năng hơn thế. Khoảng 20% người dùng smartphone đã thay thế dịch vụ Internet cố định bằng chiếc phone của họ trong khi chưa đến 25% người sử dụng điện thoại không dùng máy tính để bàn hay laptop nữa.

Thiết bị bị smartphone qua mặt

Tuy nhiên khả năng thay thế chỉ đang nằm ở nguy cơ chứ thực tế nó chỉ có ưu điểm nổi trội và được sử dụng ngày một phổ biến hơn mà thôi.