Những phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới

Năm mới là sự kiện trọng đại nhất trên thế giới. Mỗi quốc gia hay châu lục có cách đón năm mới riêng biệt khác nhau, nhưng dưới đây là những phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới vô cùng thú vị khiến bạn thích thú.

1. Mỹ

Vào lúc giao thừa, người dân các bang miền nam nước Mỹ cố gắng ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen, bởi vì họ quan niệm rằng, mỗi củ cải sẽ giúp họ kiếm được hẳn 1.000 đôla, còn mỗi hạt đậu tương ứng với 100 cent cho năm mới. Tuy nhiên, theo các cụ già, bạn phải ăn ít nhất 365 hạt thì ước muốn này mới thành hiện thực được.

phong-tuc-nam-moi-ky-la-tren-the-gioi

Tuy nhiên, mỗi bang lại có sự khác nhau về quan niệm này, người dân bang Georgia ăn củ cải xanh, nhưng ở Texas và Alabama thì người ta lại chuộng dùng cải bắp hơn.

2. Columbia

Đốt “Ngài năm cũ” (Mr. Old Year) là phong tục truyền thống của người dân Colombia trong dịp năm mới. Trước đó, mọi người trong gia đình cùng nhau làm một hình nộm rất to gọi là “Ngài năm cũ”. Rồi họ nhét vào bên trong những thứ không cần thiết, là những vật có thể gợi nhớ các kỷ niệm buồn trong năm vừa qua và đốt hết vào giao thừa.

Phong tục này thể hiện ước vọng muốn rũ sạch những chuyện không vui của năm đã qua và đón chào năm mới một cách đầy lạc quan của người Colombia.

3. Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha người ta cũng có tục ăn 12 trái nho khi nghe 12 tiếng chuông nhà thờ lúc giao thừa. Điểm đặc biệt thú vị ở đây là sau mỗi tiếng chuông hầu như không ai nuốt kịp hết những trái nho và như thế khi năm mới đến trong miệng mỗi người đều đang đầy chặt loại quả này. Điều này khiến mọi người nhìn nhau cười và càng làm cho việc nuốt số nho trong miệng khó khăn hơn. Phong tục này cũng thể hiện niềm mong muốn sang năm mọi người có những vụ mùa nho bội thu.

4. Thái Lan

Tết của Thái Lan khá đặc biệt bởi nó rơi vào ngày 13/4 hàng năm và kéo dài 3 ngày. Gọi là tết Songkran và mọi người thường té nước vào nhau để chúc may mắn. Phong tục này khiến những người tham gia nhiệt tình nhất là trẻ em và các nam thanh nữ tú. Lũ trẻ thường nấp ở những góc phố rồi bất chợt ào ra đổ nước khi có người đi qua, còn đám thanh niên thì đi xe máy hoặc ngồi trên ôtô tải với những thùng nước trong tay, và chúc may mắn cho ai đó bằng cách biến họ thành những con chuột lột. Tất nhiên, tất cả mọi người đều rất vui vẻ khi bị ướt sũng như vậy.

hinhanh-Những phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới

5. Phần Lan

Truyền thống lâu đời ở Phần Lan là phỏng đoán năm mới của một người bằng cách thả những hộp lon đã được nung chảy vào một thùng nước, rồi xem hình dáng của nó khi cứng lại sau đó. Nếu có hình một trái tim hay một chiếc nhẫn nghĩa là sẽ có đám cưới hay một chuyến du lịch vào năm mới. Còn nếu có hình một con lợn thì đó là dấu hiệu của sự no đủ, đầm ấm.

6. Panama

Theo truyền thống ở Ở Panama, người ta thường mang các hình vẽ những người nổi tiếng đốt cháy để đón chào năm mới. Đó có thể là những nhân vật hay xuất hiện trên truyền hình hoặc các chính trị gia nổi tiếng. Họ tin rằng điều đó sẽ giúp xua đuổi tà ma và những điều xấu trong năm cũ, và để bắt đầu một năm mới suôn sẻ và không gặp bất cứ trở ngại nào.

7. Philippine

Người Philippine thường ăn các loại quả hình tròn để cầu mong có được sự thịnh vượng trong năm mới. Nhiều gia đình ở Philippine thường bày rất nhiều loại trái cây có hình tròn trong bữa ăn tối đón năm mới.

Có những gia đình chỉ ăn đúng 12 quả có hình tròn vào nửa đêm với mong  muốn thành công sẽ đến với họ trong 12 tháng của năm mới. Đặc biệt,vào ngày này ở Philippine có nhiều người mặc những bộ quần áo có chấm hoa để cầu may mắn.

8. Belarus

Trong lễ kỉ niệm mừng năm mới truyền thống của Belarus, các cô gái chưa chồng sẽ được chơi một số trò chơi đặc biệt để đoán xem ai sẽ là người kết hôn trong năm mới. Người ta sẽ đặt một đống hạt ngô trước chỗ đứng mỗi cô gái và một con gà trống được thả ra. Nếu con gà trống chạy đến đống ngô dưới chân người nào trước thì người đó được tin sẽ là người đầu tiên kết hôn trong năm tới.

Một trò chơi khác đó là, một người phụ nữ đã kết hôn giấu những vật đặc biệt quanh nhà để cho những người bạn chưa kết hôn của mình đi tìm. Nếu cô gái nào tìm ra bánh mì được tin là sẽ lấy một người đàn ông giàu có. Còn người nào tìm thấy một chiếc nhẫn sẽ là người cưới được một người chồng đẹp trai.

Còn tại Việt Nam, người dân nước ta thường có tập tục xông đất, sau giao thừa, người có vận may đến nhà đầu tiên sẽ giúp gia chủ làm ăn nên ra, gặp nhiều may mắn trong cả năm. Ngoài ra, quà tặng mừng tuổi năm mới cũng là tập tục lâu đời của người Việt từ xưa đến nay.