Những phát hiện thú vị về chim yến

84

Chúng ta thường chỉ nghe đến các món ăn được chế biến từ yến sào nhưng ít ai lại quan tâm đến nguồn gốc tạo ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đó – chính là những chú chim yến. Sau đây là những phát hiện thú vị về chim yến chúng ta nên biết:

Chim yến là loài chim rất trung thành

Một khi chim yến đã vào nhà ở và làm tổ thì chúng sẽ ở lại đó mãi mãi. Trừ khi chúng nhận thấy những điều bất an như bị phá hoại hay bị khai thác không đúng cách thì chúng sẽ bỏ đi. Một khi chim đã ở lại thì số lượng chim yến sẽ ngày càng đông lên. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta ép buộc chim vào nhà ở được, mà chúng ta chỉ có thể dụ được những chú chim non, rồi dần dần mới có những chú chim khác bay vào. Thức ăn của chim yến là những loài côn trùng tự nhiên.

Những phát hiện thú vị về chim yến

Giác quan của chim yến rất tốt

Chúng thích làm tổ yến ở những nơi có cường độ sáng, những nơi này có thể giúp chim yến tránh được kẻ thù như cú mèo, dơi, các loài chim khác. Chim yến cũng có thính giác và ngửi mùi rất tốt. Chim yến thường làm tổ yến ở những nơi có chim yến từng làm tổ yến. Đây là đặc tính bầy đàn của chim yến, chúng ngầm hiểu rằng nơi đó an toàn thích hợp cho việc sinh sản sau này.

Chim yến không bao giờ đậu

Không giống như những loài chim khác bay nhảy mãi có lúc mệt sẽ ngừng lại đậu vào một cành cây, loài chim yến không bao giờ đâu. Đặc điểm này chính là điều khác biệt lớn nhất giữa chim yến và loài chim khác nếu chúng ta muốn phân biệt. Chim yến chỉ treo mình lên những vách đá đựng đứng, hoặc những thanh làm tổ. Chim yến có thể bay rất nhanh, vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 KM/h. Chu trình sinh sản của chim yến từ lúc bắt đầu làm tổ yến cho đến lúc chim con có thể bay là 115- 132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2-3 lần, đây là đặc tính đặc biệt của chim yến.

Những phát hiện thú vị về chim yến

Chim yến làm tổ

Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Tổ yến được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá. Tổ yến gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau.

Chim yến với nhu cầu của con người

Ngày xưa đối với ăn mặc con người chỉ cầu “ăn no mặc ấm” là đủ. Nhưng kinh tế khá giả, đời sống nâng cao nên nhu cầu của con người ngày nay là “ăn ngon mặc đẹp”. Chính vì vậy những món ăn dù quý giá đến đâu thì họ cũng kiếm cho bằng được để có được sản phẩm tốt cho sức khỏe của họ. Yến sào và các món ăn từ yến sào nằm trong sự tìm kiếm đó. Yến sào với những món ăn đa dạng, phong phú luôn làm hài lòng những người dù kén ăn nhất và đảm bảo mang đến những dưỡng chất tốt nhất cho mọi đối tượng.

Phát hiện ra chim yến và tổ chim yến chính là sự phát hiện lớn và quan trọng nhất đối với con người. Sự có mặt của nó làm nên sự phong phú trong danh sách những món đặc sản, trong phương pháp tăng cường sức khỏe mà con người luôn luôn tìm kiếm.