Những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

96

Theo báo cáo World Ultra Wealth Report 2014 của UBS và Wealth-X, cả thế giới hiện có 2.325 tỉ phú12% trong số này là phụ nữ. Ước tính tổng tài sản trong năm 2014 của 286 nữ tỉ phú thế giới là 930 tỉ USD, và con số này được dự báo tăng trong năm nay. Họ có độ tuổi trung bình là 61 và chỉ 17% trong số họ là tỉ phú tự thân. 65% nữ tỉ phú thế giới thừa kế tài sản từ các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có chuỗi bán lẻ Walmart và hãng mỹ phẩm L’Oreal.

Christy Walton – nữ tỉ phú giàu nhất Bắc Mỹ

Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới
Không chỉ là người giàu nhất tại Bắc Mỹ, Christy Walton còn là nữ tỉ phú giàu nhất thế giới.

Không chỉ là người giàu nhất tại Bắc Mỹ, Christy Walton còn là nữ tỉ phú giàu nhất thế giới. Bà thừa kế một phần tài sản của đế chế bán lẻ Walmart từ người chồng quá cố là John Walton vào năm 2005. John Walton là con trai nhà sáng lập Walmart, ông Sam Walton.

Trong những năm gần đây, Christy Walton còn tham gia trong lĩnh vực sản xuất phim bằng việc cấp vốn cho dự án phim Bless me, Ultima dựa trên cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi của Rudolfo Anaya. Ước tính tài sản của bà khoảng 37,9 tỉ USD.

Mỹ là nước có số tỉ phú cao nhất thế giới với tổng cộng 609 người góp mặt trong danh sách giới siêu giàu toàn cầu.

Liliane Bettencourt – người phụ nữ giàu nhất châu Âu

Liliane Bettencourt có cổ phần hãng mỹ phẩm nổi tiếng lúc 15 tuổi
Liliane Bettencourt có cổ phần hãng mỹ phẩm nổi tiếng lúc 15 tuổi

Bà Liliane Bettencourt năm nay 93 tuổi, người lớn tuổi nhất trong danh sách nữ tỉ phú thế giới. Bettencourt thừa kế hãng mỹ phẩm L’Oreal từ cha mình, ông Eugène Schueller – người sáng lập. Bà có cổ phần của hãng mỹ phẩm nổi tiếng này khi mới 15 tuổi.

Với tổng tài sản ước tính 31,3 tỉ USD, Liliane Bettencourt là nữ tỉ phú giàu nhất châu Âu và giàu thứ nhì thế giới.

Gina Rinehart – nữ tỉ phú đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Gina Rinehart được mệnh danh là "nữ hoàng kinh doanh quặng sắt thế giới"
Gina Rinehart được mệnh danh là “nữ hoàng kinh doanh quặng sắt thế giới”

Bà Gina Rinehart, người giàu nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tạp chí Forbes mệnh danh là “nữ hoàng kinh doanh quặng sắt thế giới”. Gina Rinehart năm nay 60 tuổi, điều hành hãng khai thác than, quặng sắt Hancock Prospecting (Úc) thừa kế từ cha mình là ông Lang Hancock. Ước tính tổng tài sản của bà là 14,8 tỉ USD.

Thời gian gần đây, bà Rinehart còn mở rộng lĩnh vực đầu tư của mình sang ngành truyền thông khi là cổ đông lớn nhất của Fairfax Media và sở hữu cổ phần tại Ten Network Holdings.

3 nữ tỉ phú giàu nhất châu Mỹ Latin

Vanessa Slim, Johanna Slim và Maria Slim - 3 nữ tỷ phú giàu nhất Mỹ Latin
Vanessa Slim, Johanna Slim và Maria Slim – 3 nữ tỷ phú giàu nhất Mỹ Latin

Ba người con gái của tài phiệt người Mexico, ông Carlos Slim, là những người giàu nhất châu Mỹ Latin. Vanessa Slim, Johanna Slim và Maria Slim, mỗi người sở hữu khoảng 6,3 tỉ USD và ước tính tổng tài sản của họ là 19 tỉ USD sau khi nhận thừa kế một phần tài sản từ ông Carlos Slim vào năm 2003.

Theo CNN, hiện 3 nữ tỉ phú này không kinh doanh mà chỉ hoạt động cho các  quỹ từ thiện của cha mình.
Ông Carlos Slim sinh năm 1940, là tỉ phú chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico. Tờ Telegraph từng nhận định: Phạm vi quyền lực thống trị của Carlos Slim ở Mexico lớn đến mức người dân thức dậy trên chiếc ga trải giường mua từ cửa hàng của Slim, mua bánh mì ăn sáng từ cửa hàng bánh của Slim, đến cơ quan bằng chiếc xe ô tô do Slim bảo hiểm.

Yang Huiyan – nữ tài phiệt giàu nhất châu Á

Yang Huiyan là người phụ nữ giàu nhất khu vực châu Á và trẻ nhất trong danh sách những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.
Yang Huiyan là người phụ nữ giàu nhất khu vực châu Á và trẻ nhất trong danh sách những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

Ở tuổi 33, Yang Huiyan là người phụ nữ giàu nhất khu vực châu Á và trẻ nhất trong danh sách này. Thừa kế 70% cổ phần của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden từ cha mình vào năm 2007, ước tính tài sản của Huiyan hiện là 6,3 tỉ USD.

Huiyan hiện là Phó chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị của Country Garden và đem về cho tập đoàn này 410 triệu USD từ việc bán cổ phần mới trong năm ngoái, theo tạp chí Forbes.

Shari Arison – nữ tỉ phú đứng đầu Trung Đông

Bà Arison năm nay 57 tuổi, hiện có tài sản 4,9 tỉ USD
Bà Arison năm nay 57 tuổi, hiện có tài sản 4,9 tỉ USD

Doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái Shari Arison là phụ nữ giàu nhất Trung Đông sau khi thừa kế tài sản từ cha mình, ông Ted Arison, người sáng lập công ty Carnival Corporation. Bà Arison năm nay 57 tuổi, hiện có tài sản 4,9 tỉ USD, sở hữu vốn đầu tư Arison và là cổ đông lớn nhất của ngân hàng Hapoalim (Israel).

Ngoài ra, bà còn sở hữu nhiều cổ phần tại tập đoàn Shikun và Binui cùng hãng sản xuất muối Salt of the Earth, hàng đầu Israel. Arison mới đây đã đầu tư vào công ty nước Miya nhắm vào việc cung cấp nước cho các khu đô thị.

Folorunsho Alakija – nữ tài phiệt giàu nhất châu Phi

Folorunsho Alakija là phụ nữ giàu nhất trong số 40 tỷ phú sống ở châu Phi
Folorunsho Alakija là phụ nữ giàu nhất trong số 40 tỷ phú sống ở châu Phi

Hiện có 40 tỉ phú sống ở châu Phi và Folorunsho Alakija là phụ nữ giàu nhất trong số đó. Bà Alakija là người Nigeria, năm nay 64 tuổi và là tỉ phú tự thân trong lĩnh vực dầu khí, thời trang và in ấn của nước này.

Folorunsho Alakija khởi nghiệp ở lĩnh vực thời trang với thương hiệu Supreme Stitches. Năm 2014, Folorunsho Alakija vượt qua “bà hoàng truyền thông” Oprah Winfrey để trở thành người phụ nữ da màu giàu nhất thế giới. Ước tính tài sản của bà hiện là 1,2 tỉ USD.

Nigeria nổi tiếng là quốc gia có những tỉ phú “vàng đen” phất lên chỉ sau một đêm. Công ty Famfa Oil của Alakija hiện nắm giữ 60% cổ phần tại khu vực khai khoáng này.

Từ 1 đến 20 tuổi – Ai là nhân vật quyền lực nhất thế giới? (1)

Từ 1 đến 20 tuổi – Ai là nhân vật quyền lực nhất thế giới? (2)

> Những người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn” quyền lực nhất lịch sử