Những lưu ý khi sửa nhà vệ sinh

89

Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên có nước, một khi đã phải tu sửa thì gây nên nhiều phiền phức. Trước khi xây chúng ta đã không chú tâm đến việc thiết kế nó, thì khi sửa lại phải đặc biệt quan tâm từ vật liệu cho đến thiết kế.

Đầu tiên bạn phải chọn gạch và vật liệu chống thấm nước. Bởi thấm nước là một trong những nguyên nhân gây nên nền gạch mau hư hỏng. Hãy chọn loại gạch chống trơn trượt, dùng keo dán gạch cố định gạch chắc chắn, giúp chống thấm nước. Dùng keo chà ron để làm khít khe hở giữa các viên gạch. Có như vậy sau này bạn mới không phải tu sửa thêm lần nữa.

Sửa nhà vệ sinh

Thứ 2, phải chú ý đến cốt nền của nhà vệ sinh. Thường thì phải thấp hơn 3 – 5 cm đối với nền ngoài. Nếu thấp quá nước sẽ bắn và tràn ra ngoài, còn cao quá sẽ gây khó khăn khi bước vào.

Sửa nhà vệ sinh

Thứ 3, cần biết đến độ dốc nền. Vì đặc thù của nhà vệ sinh là có nước nên khi lát gạch phải tạo độ dốc theo tỷ lệ 1m tới dốc 1,5 – 2 cm tùy chiều dài và chiều rộng của nhà vệ sinh mà nhân lên theo tỷ lệ tương xứng. Nếu độ dốc ít nước thoát thì nhà vệ sinh luôn ẩm ướt, còn nếu cao thì gây cảm giác không thoải mái khi đứng.

Thứ 4, đường ống thoát nước nên thiết kế đặt thẳng, nằm có độ dốc, hạn chế đa cua góc vì dễ gây tắc nghẹt.

Thứ 5, màu sơn và gạch lát cần phải phù hợp với không gian phòng tắm. Nếu phòng vệ sinh nhỏ thì nên sơn tường và lát gạch bằng màu trắng hoặc kem để tạo cảm giác rộng rãi. Để có nhà vệ sinh đẹp thì phải biết cách phối màu, điều này không đơn giản nên cần có thời gian tham khảo.

Sửa nhà vệ sinh

Thứ 6, vị trí của bồn cầu không được quay mặt ra cửa vì sẽ tạo cảm giác không thoải mái cho người dùng.

Cuối cùng, hướng nhà vệ sinh cần tránh nhìn ra cửa chính, cổng chính vì theo quan niệm phong thủy sẽ thất thoát và mất lộc. Cửa phòng vệ sinh cũng phải tránh nhìn bếp nấu, phòng ngủ, phòng khách.

Mỗi lần sửa nhà là một lần tốn kém. Hãy suy nghĩ và lên kế hoạch thật chi tiết để nhà vệ sinh được bền vững theo thời gian, không phải lo lắng nay mai lại tiếp tục tu sửa.