Những khái niệm mới trong nghệ thuật đồ họa

192

Trong bối cảnh toàn cầu hóa của đất nước, người ta nhận thấy sự du nhập của các phong cách nghệ thuật trên thế giới tạo nên những điểm sáng mới cho nền nghệ thuật Việt Nam. Tiếp bước sự thành công đó, một vài nghệ nhân, họa sỹ tài năng đã ứng dụng những vật liệu mới, tìm tòi những phương thức mới thổi những luồng gió mới cho lĩnh vực nghệ thuật đồ họa mang dấu ấn của loại hình nghệ thuật đương đại.

Nghệ thuật đồ họa là gì?

Đây là một lĩnh vực rất rộng liên quan đến nhiều hoạt động sống của con người. Nếu ta xét ở khía cạnh chức năng nghệ thuật thì đồ họa bao gồm hai loại hình nhỏ là đồ họa tạo hình và đồ họa ứng dụng.

Những khái niệm mới trong nghệ thuật đồ họaSự xuất hiện của nhiều khái niệm mới trong nghệ thuật đồ họa – Ảnh: Internet

Đồ họa tạo hình: bao gồm các thể loại tranh và có chức năng là phương tiện nghệ thuật thuần túy, đi sâu vào biểu hiện tâm tư, tình cảm, trí tuệ của cá nhân nghệ sỹ trước cuộc sống. Đồ họa tạo hình cũng được chia thành hai hình thức nhỏ:

 + Đồ họa vẽ tay:  bao gồm các loại tranh trên giấy được thể hiện bằng bút chì, than, chì sáp, phấn màu, sangin, mực và bút sắt, bút long hay bút dạ, bút bi…

Những khái niệm mới trong nghệ thuật đồ họa
Ứng dụng của nghệ thuật đồ họa trong cuộc sống – Ảnh: Internet

 + Đồ họa tranh in: các thể loại nhỏ là tranh in lõm (tranh khắc kim loại, khắc mica), tranh in nổi (tranh khắc gỗ, khắc thạch cao, khắc cao su, bìa giấy), tranh in phẳng (in đá và các kỹ thuật phái sinh từ in đá), tranh in xuyên (in lưới, in trổ khuôn), tranh in độc bản, tranh in kỹ thuật số.

Đồ họa ứng dụng: hay còn gọi là đồ họa thiết kế là phương tiện để sáng tạo ra các sản phẩm hay làm gia tăng giá trị thẩm mỹ cho các sản phẩm được sử dụng hàng ngày trong đời sống như logo, nhãn mác, bao bì

Có thể nói rằng, nghệ thuật đồ họa là một khái niệm có tính chất khá bao hàm mà ở đó người ta bắt gặp rất nhiều rất nhiều loại hình in ấn cũng như việc sử dụng các kỹ thuật in ấn và chất liệu khác nhau.

Không những vậy, cùng với sự phát triển của nghệ thuật thế giới, một số hình thức mới lại xuất hiện làm phong phú thêm cho khái niệm nghệ thuật đồ họa như sự xuất hiện của các hình thức như sắp đặt, video, bookart (nghệ thuật sách).

Đó là lý do mà, người ta bắt gặp rất nhiều tác phẩm nghệ thuật ra đời trên những chất liệu mới mẻ, điển hình như tranh khắc kim loại, tranh khắc mica, tranh khắc gỗ, tranh in độc bản, tranh in lưới, sắp đặt, bookart và đồ họa Trúc chỉ.