Những điều có thể bạn chưa biết về nước Úc

111

Úc là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc với hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về mỗi năm. Với nền văn hóa đa dạng, cảnh quan thiên nhiên cực đẹp, con người thân thiện cùng nền giáo dục hàng đầu thế giới, không khó hiểu khi càng ngày càng có nhiều người tới đây du lịch, du học, làm việc và mong muốn định cư lâu dài. Nếu bạn là người yêu thích quốc gia này, hãy cùng chúng tôi khám phá nước Úc qua những điều đặc biệt nhất chỉ có tại vương quốc Kangaroo này nhé!

Quốc gia có hệ thống động vật quần cư lớn nhất thế giới

Dải san hô và quần thể động vật biển cực đẹp tại Great Barrier Reef. Ảnh. internet.
Dải san hô và quần thể động vật biển cực đẹp tại Great Barrier Reef. Ảnh: internet.

Có thể bạn chưa biết, Great Barrier Reef là dải san hô và cũng là hệ thống động vật quần cư lớn nhất hành tinh, với độ dài 2.000 km ngoài khơi bang Queensland. Tại đây, vỉa san hô lớn được hợp thành từ những cụm san hô riêng rẽ nằm cách xa bờ, chúng phát triển mạnh mẽ thành những khu phá cạn và dễ dàng ngắm nhìn chỉ với chiếc vòi hơi cùng chân vịt. Loài sinh vật đa sắc màu này mang lại vẻ đẹp quyến rũ cho vùng đất này cũng như thu hút hàng nghìn khách du lịch tới chiêm ngưỡng mỗi năm. Tuy nhiên, vì lượng khách đổ về quá đông nên thảm san hô tại đây đang đối mặt với nhiều ảnh hưởng xấu về hệ thống sinh thái thuỷ sinh.

Hàng rào dài nhất thế giới – Dingo Fence

Hàng rào chống chó Dingo – Dingo Fence được mệnh danh là hàng rào dài nhất trên thế giới. Nơi này được dựng lên từ những năm 1880 và hoàn thành năm 1885 với mục đích ban đầu là ngăn lũ chó Dingo khỏi phá hoại mùa màng và đàn cừu ở phía nam Queensland.

Hàng rào dài nhất thế giới tại phía nam Queensland nước Úc. Ảnh. sưu tầm.
Hàng rào dài nhất thế giới tại phía nam Queensland nước Úc. Ảnh: sưu tầm.

Có độ dài 5.614 km, hàng rào Dingo Fence đã phát huy mạnh mẽ tác dụng của nó cho dù thi thoảng người ta vẫn có thể tìm thấy vài chú chó Dingo ở miền Nam. Tuy nhiên, những năm 1990, những lỗ hổng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên hàng rào và chó Dingo đã tranh thủ tìm đến vùng đồng cỏ đầy thỏ non và kangaroo để săn mồi.

Nơi sinh sống của hơn 100 triệu con cừu

Úc là quốc gia có số lượng cừu nuôi lớn nhất thế giới. Ảnh. sưu tầm.
Úc là quốc gia có số lượng cừu nuôi lớn nhất thế giới. Ảnh: sưu tầm.

Đầu thế kỷ 21, có khoảng 120 triệu con cừu ở Úc. Sau những ảnh hưởng của hạn hán và nhu cầu sử dụng lông cừu giảm, hiện nay số lượng cừu cũng đi xuống và hiện còn khoảng 100 triệu. Số cừu này gần gấp 5 lần dân số của Australia vốn chỉ có hơn 20 triệu người.

The Flying Doctor – Bác sĩ bay

The Flying Doctor được xem là biểu tượng đặc biệt trong cuộc sống của người Úc. Ảnh.internet.
The Flying Doctor được xem là biểu tượng đặc biệt trong cuộc sống của người Úc. Ảnh: internet.

The Flying Doctor – dịch vụ y tế bay Hoàng Gia hay còn có tên là “Bác Sĩ Bay”, đây là hoạt động chăm sóc sức khỏe trong các trường hợp khẩn cấp dành cho những người sống ở vùng thôn dã hẻo lánh tại Úc. Là một tổ chức phi lợi nhuận lớn nhằm giúp những cư dân không thể đến bệnh viện một cách dễ dàng vì khoảng cách địa lý quá xa. Đây cũng là biểu tượng đặc biệt trong cuộc sống của người Úc, bởi khi diện tích đất đai quá rộng lớn và dân cư sống rất thưa thớt thì rất khó để xây dựng thật nhiều bệnh viện với đầy đủ cơ sở vật chất.

Anna Creektrại gia súc lớn nhất trên thế giới

Trang trại Anna Creek với diện tích lên đến 34.000 km2. Ảnh.internet.
Trang trại Anna Creek với diện tích lên đến 34.000 km2. Ảnh: internet.

Những mảnh đất bụi bặm và đàn gia súc khổng lồ vốn là những hình ảnh khá quen thuộc trong các bộ phim của Úc. Thực tế, các hình ảnh ngoài đời thậm chí còn hoành tráng hơn gấp nhiều lần so với trong phim. Anna Creek ở vùng Nam nước Úc được xem là trang trại lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 34.000 km2. Trang trại Anna Creek có thể chứa khoảng 16.000 đàn gia súc.

Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney - là biểu tượng của thành phố Sydney. Ảnh.internet.
Nhà hát Opera Sydney – là biểu tượng của thành phố Sydney. Ảnh: internet.

Nhà hát con sò hay còn gọi là Nhà hát Opera Sydney, là công trình mang ý nghĩa biểu tượng của cả thành phố với những mái vòm bê tông có hình dáng vỏ sò. Với diện 1,8 ha, dài 183 m và rộng 120 m. 588 cột trụ bê tông đã được đúc để làm nền tảng cho nhà hát và chôn ở độ sâu 25 m dưới mặt nước biển. Nhà hát này do kiến trúc sư Jorn Utzon người Đan Mạch thiết kế năm 1955 và hoàn thành năm 1973. Nếu chỉ riêng mái vòm đã có trọng lượng 161.000 tấn. Đây là biểu tượng của thành phố Sydney.

Lãnh thổ Nam cực của nước Úc

Australian Antarctic Territory (AAT) là một phần của Nam Cực. Ảnh.internet.
Australian Antarctic Territory (AAT) là một phần của Nam Cực. Ảnh: internet.

Australian Antarctic Territory (AAT) là một phần của Nam Cực. Tại đây, người Anh đã thiết lập chủ quyền và trao nó cho Australia quản lý với tư cách là thành viên của Khối Thịnh Vượng Chung – Commonwealth năm 1933. Đặc biệt, đây là vùng đất do một quốc gia sở hữu lớn nhất ở Nam Cực, AAT có diện tích 5,9 triệu km2 (2,3 triệu dặm vuông).

Nếu bạn là khách du lịch lần đầu tới Úc hoặc là sinh viên đang du học Úc, hãy thử một lần đến tham quan các địa danh kể trên để khám phá sự thú vị và độc đáo mà thiên nhiên và tạo hóa ban tặng cho quốc gia này nhé!