Những điều cần cân nhắc khi quyết định du học Úc hệ thạc sỹ

79

Được biết đến như thiên đường của du học sinh Việt, Úc không chỉ thu hút một số lượng lớn học sinh sinh viên, những người tham gia các chương trình phổ thông trung học, dạy nghề, cao đẳng và đại học mà đó còn là được coi là lựa chọn lý tưởng cho những ai có ý định học Thạc sỹ ở nước ngoài. Vậy điều gì đặc biệt khiến Úc được ưa thích như vậy? Và bạn cần phải cân nhắc những vấn đề nào trước khi đưa ra quyết định du học Úc hệ thạc sỹ?

Những điều cần cân nhắc khi quyết định du học Úc hệ thạc sỹ
Du học Úc hệ thạc sỹ

Tất cả những câu hỏi về du học Úc hệ thạc sỹ sẽ được giải đáp ở phần sau nhé.

1. Có thể chọn những chương trình học thạc sỹ nào ở Úc?

Hiện nay, có 2 chương trình học Thạc sỹ ở Úc  đó là học theo tín chỉ và học thạc sỹ nghiên cứu, cụ thể:

Học theo tín chỉ: Bạn sẽ được học một số môn học (bao gồm môn học bắt buộc và môn học tự chọn)  đồng thời bạn phải làm một bài tiểu luận tốt nghiệp ngắn mà mỗi phần tương ứng với một số tín chỉ nhất định. Sau khi đủ tín chỉ, bạn sẽ được cấp bằng.

Thạc sỹ nghiên cứu: Những người được lựa chọn theo học chương trình này thường đã có sẵn một đề tài nghiên cứu. Trong quá trình nghiên cứu, mỗi người sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi một giáo sư và khi bảo vệ thành công đề tài là bạn đã hoàn thành khóa học.

2. Có phải du học Úc hệ thạc sỹ là sẽ được định cư tại Úc?

Đây là lầm tưởng của rất nhiều người. Thực ra, việc du học Thạc sỹ tại Úc chỉ mang lại cho bạn cơ hội được apply vào danh sách định cư, còn việc bạn có được chấp nhận hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác và đó được coi là cả một quá trình phấn đấu không hề dễ dàng.

Những điều cần cân nhắc khi quyết định du học Úc hệ thạc sỹ
Có phải du học Úc hệ thạc sỹ là được định cư tại Úc

Và để tăng thêm cơ hội của mình, bạn nên đăng ký học Thạc sỹ những ngành nằm trong danh sách ưu tiên định cư đồng thời nên chọn học những ngành trùng hoặc gần với ngành học của bạn ở Việt Nam để có thể tiết kiệm thời gian và tăng khả năng tiếp thu kiến thức chuyên sâu.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng, việc định cư còn phụ thuộc vào việc làm. Có nghĩa là bạn phải có việc làm và việc làm ổn định. Điều đó bắt buộc bạn phải có vốn tiếng Anh khá và có kinh nghiệm làm việc. Do đó, tốt nhất là bạn nên làm việc sau tốt nghiệp ở Việt Nam tầm 1 năm – 2 năm trước khi quyết đinh du học Úc hệ Thạc sỹ.

Trên đây là hai vấn đề được thắc mắc nhiều nhất các buổi hội thảo du học Úc hệ thạc sỹ. Tuy nhiên, còn có một số vấn đề khác mà bạn cần cân nhắc như: khả năng tài chính, chi phí học tập và sinh sống trên đất Úc, các vấn đề về bảo hiểm….Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì những chương trình học bổng Úc dành cho hệ Thạc sỹ sẽ hỗ trợ rất nhiều đấy. Mỗi năm có rất nhiều suất học bổng của các trường cũng như của chính phủ Úc, bạn nên thường xuyên cập nhập thông tin và lựa chọn cho mình chương trình phù hợp với khả năng nhất.

Chúc các bạn thành công.