Những điều cấm kỵ thú vị trong văn hóa ăn uống ở các nước trên thế giới

75

Mỗi nước trên thế giới đều có những nét văn hóa riêng biệt trong nền ẩm thực và cách thưởng thức món ăn. Những điều cấm kỵ thú vị trong ăn uống của các nước trên thế giới mà chúng tôi chia sẻ sau đây, sẽ giúp bạn biết cách cư xử đúng và thuận tình hơn nếu có dịp ghé thăm.

Việt Nam

Người Việt Nam tối kỵ việc cắm đũa giữa bát cơm vì giống với hình thức cúng và thắp hương cho người đã mất. Theo tâm linh họ sợ rằng sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung và bị chúng quấy phá.

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-1

Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng thường khuyên con cháu trong gia đình kiêng gõ, hay khua bát đũa vì tin rằng ma đói sẽ tới và mang tới vận xui đến cho gia đình. Một điều cấm kỵ đặc biệt nữa là không chuyền thức ăn qua đầu đũa cho người khác, muốn gắp thức ăn cho người khác phải lật đầu đũa để đảm bảo vệ sinh.

Nga

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-2

Ở Nga, nhằm đảm bảo vệ sinh một cách an toàn tuyệt đối, những người dân ở đây không bao giờ sử dụng chung một cốc để uống nước. Vì vậy, nếu một người nào đó cho bạn uống chung đồ uống với họ thì điều đó có nghĩa là họ tin tưởng và rất yêu quý bạn.

Nhật Bản

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-3

Người Nhật bản cũng kiêng kị trong ăn uống khá giống người Việt Nam. Đó là việc cắm đũa vào bát cơm, điều này bị cấm bởi nó giống hình thức bát cơm được đặt trước quan tài ở các đám tang, vì vậy nó có thể mang lại xui xẻo và vận đen cho người ăn.

Chile

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-4

Chile là quốc gia bị ảnh hưởng bởi văn hóa ăn uống của Tây Âu khá nhiều, do đó, khi ăn, bạn bắt buộc phải dùng dao và dĩa và không được ăn bất cứ thứ gì bằng tay.

Pháp

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-5

Điều đặc biệt khi ăn bánh mì ở Pháp là họ tuyệt đối không dùng bánh mỳ như một món khai vị. Họ thường ăn kèm cùng pho mát vào giữa và cuối bữa ăn như một món chính.

Trung Quốc

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-6

Tại miền Nam Trung Quốc như khu vực đại lục và Hồng Kông, có một điều cấm kỵ là khi ăn cá chỉ hết một mặt, không được phép lật con cá lại. Nhiều người cho rằng, làm như vậy sẽ báo điểm không may mắn, việc lật cá đồng nghĩa với việc các ngư dân sẽ bị lật thuyền khi ra khơi hoặc những người làm ăn sẽ bị thất bại.

Anh

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-7

Bạn sẽ không được phép chọn đồ lung tung hay ngẫu nhiên khi đi ăn tiệc, mà bắt buộc phải chọn đồ ăn từ bên tay trái qua trước. Đây là truyền thống lâu đời của người Anh.

Hàn Quốc

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-8

Nếu ở Hàn Quốc bạn nhận được một ly rượu từ người lớn tuổi thì phải đưa cả hai tay ra để đón nhận. Việc này thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi  và cũng là một trong những văn hóa đặc trưng của xứ sở kim chi. Do đó, khi nhận ly rượu, bạn nên quay đầu đi chỗ khác và uống một ngụm kín đáo.

Italy

Cà phê Cappuccino là thức uống phổ biến và vô cùng hấp dẫn tại Italy. Nhưng từ sau khoảng 3h chiều bạn sẽ không thấy ai uống thức uống này. Nguyên do là bởi vì một số người Ý cho rằng uống cappuccino vào cuối ngày sẽ khiến cho bạn bị rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, có một luật bất thành văn ở các quán ăn của Ý mà người dân và du khách phải tuân theo là không được xin thêm phô mai parmesan để ăn cùng món pizza.

Mỹ

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-10

Trong bữa tiệc truyền thống ở Georgia. Mỹ, bạn sẽ nhận thấy là không ai nhâm nhi rượu vang cả vì điều đó được cho là thô lỗ. Tất cả mọi người thường cụng ly và uống cạn luôn trong lễ ăn mừng để thể hiện sự tôn trọng chủ nhà.

Mexico

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-11

Nếu bạn ăn bánh tacos bằng tay thì điều đó là rất hợp lý và đúng đắn. Nhưng nếu bạn ăn chiếc bánh này bằng dao và dĩa thì người dân Mexico sẽ cho đó là điều thật ngớ ngẩn và hợm hĩnh.

Thái Lan

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-12

Ở Thái Lan, bạn có thể dùng dĩa để lấy thức ăn nhưng không được dùng dĩa để đưa cơm lên miệng. Trừ trường hợp với một số món làm từ gạo nếp rất dính ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan thì mới được sử dụng dĩa.

Trung Đông, Ấn Độ và một số nước châu Phi

nhung-dieu-cam-ky-thu-vi-trong-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-13

Tại các nước này, nhất định bạn sẽ không nên dùng tay trái để ăn, dù chỉ là chạm tay trái vào bàn ăn cũng không được bởi họ quan niệm tay trái để dùng cho các việc liên quan đến vấn đề vệ sinh nên rất bẩn.

Nhi Lê (Tổng hợp)

Có thể bạn thích: